Nghiên cứu của IMF: Tiền điện tử ngày càng được sử dụng nhiều ở các nước tham nhũng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kêu gọi nhiều quy định hơn liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Nghiên cứu của họ cho thấy các tài sản kỹ thuật số này được sử dụng phổ biến ở những quốc gia có thể bị coi là tham nhũng hoặc kiểm soát vốn nghiêm ngặt.

Với vốn hóa thị trường của ngành hơn 2 nghìn tỷ đô la, lĩnh vực này đang mở rộng ra ngoài phạm vi quy định ở một số quốc gia.

Việc thiếu các quy định thống nhất là nguyên nhân chính gây lo ngại cho nhiều cơ quan chức năng toàn cầu, bao gồm cả IMF. Trong khi các quốc gia như Hoa Kỳ đã và đang phát triển khuôn khổ ngăn ngừa rửa tiền, tài trợ khủng bố và gian lận thông qua tiền điện tử, một số nơi đang thiếu những khuôn khổ như vậy.

Nghiên cứu gần đây của IMF chỉ ra tham nhũng tiềm ẩn

Một nghiên cứu gần đây của IMF đã khảo sát 55 quốc gia, phát hiện ra rằng tiền điện tử “có thể được sử dụng để chuyển tiền tham nhũng hoặc phá vỡ các biện pháp kiểm soát vốn”. Với khoảng từ 2.000 đến 12.000 người trả lời ở mỗi quốc gia, những người tham gia nghiên cứu của IMF đã được hỏi liệu họ có sử dụng hay sở hữu tài sản kỹ thuật số vào năm 2020 hay không, gợi nhớ đến việc IMF trước đây kêu gọi các quy định về tiền điện tử nhất quán hơn trên khắp các biên giới quốc tế.

Năm ngoái, IMF đã xuất bản một bài đăng trên blog lưu ý cách tiền điện tử tương tác với hệ thống tài chính truyền thống và chỉ ra những khó khăn của nhà hoạch định chính sách trong việc giám sát rủi ro của những tương tác này do thiếu quy định.

IMF cũng đề xuất cách điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử trên toàn cầu, khuyến nghị cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ và thiết lập hướng dẫn, yêu cầu rõ ràng cho các tổ chức tài chính được quản lý tiếp xúc với crypto.

FCA yêu cầu các công ty tiền điện tử tại Vương quốc Anh đăng ký hoạt động

Mặc dù chưa có khuôn khổ quản lý toàn cầu cho tiền kỹ thuật số, nhưng một số quốc gia đang tăng cường điều chỉnh loại tài sản mới nổi này. Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) nổi tiếng đi đầu trong các quy định về tiền điện tử gần đây đã thông báo thêm 5 công ty vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ crypto được phê duyệt trong nước.

Xem thêm:  Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT của năm 2021 và bong bóng ICO năm 2017

Kể từ năm 2020, cơ quan giám sát của Vương quốc Anh yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phải được cấp phép tại quốc gia này trước khi hoạt động và những công ty không đăng ký chính thức trước thời hạn 31/3 được thông báo trước đó buộc phải đóng cửa. Tương tự, Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực hướng tới cung cấp khuôn khổ quy định rõ ràng hơn, nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp sự rõ ràng cần thiết.

Hiện tại, sắc lệnh gần đây của Tổng thống Biden về tiền điện tử hy vọng sẽ cung cấp sự rõ ràng rất cần thiết trong dài hạn. Liên minh châu Âu (EU) cũng đang tiến hành các bước hướng dẫn về cách tài sản kỹ thuật số nên được quản lý.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ không quy định về tiền điện tử. Mặc dù quốc gia này đã áp thuế, nhưng vẫn chưa ban hành khuôn khổ cho cách thức hoạt động của ngành.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto