Nghiên cứu cho thấy 62% mạng Bitcoin không phát thải

Theo nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu Bitcoin Batcoinz, tác động không phát thải của mạng tăng 41% kể từ tháng 3 năm ngoái và đạt tới 62%, trong khi việc sử dụng các nguồn carbon âm làm giảm 4,2% lượng phát thải carbon của mạng Bitcoin.

Thuật ngữ carbon dương được sử dụng khi một nguồn năng lượng giải phóng carbon trong quá trình cung cấp năng lượng. Carbon trung lập hoặc không có carbon có nghĩa là năng lượng được tạo ra thông qua các phương tiện hoàn toàn không thải carbon. Mặt khác, các nguồn năng lượng carbon âm thực sự có lợi cho phát thải carbon vì chúng loại bỏ carbon khỏi khí quyển trong khi tạo ra năng lượng.

bitcoin

Phát thải của mạng Bitcoin toàn cầu

Vào tháng 3/2021, mạng Bitcoin toàn cầu có 59% carbon dương và chỉ 41% carbon trung lập. Các con số này thay đổi đáng kể từ đó.

Tính đến tháng 6/2022, lượng carbon thải ra từ mạng Bitcoin toàn cầu giảm xuống 38%, trong khi mức sử dụng năng lượng không carbon đạt 58%. Hơn nữa, 1,57% mạng bắt đầu sử dụng các nguồn carbon âm, giảm 4,2% cường độ carbon của mạng.

So sánh Bitcoin

Nhiều nghiên cứu đã so sánh mức độ sử dụng năng lượng và phát thải carbon của Bitcoin với các lĩnh vực nổi bật khác. Kết quả cho thấy Bitcoin dường như ít gây hại hơn so với tất cả.

Vàng

Nghiên cứu do DePaul University của Chicago xuất bản đã so sánh ngành công nghiệp vàng và Bitcoin. Kết quả cho thấy vàng tiêu thụ khoảng 265 Terawatt/giờ (TW/h) hàng năm và phát thải 145 tấn.

Để so sánh, Bitcoin sử dụng 113 TW/h mỗi năm và thải khoảng 70 tấn carbon vào khí quyển.

Ngân hàng

Nghiên cứu này cũng bao gồm dữ liệu về lĩnh vực ngân hàng. Cụ thể, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của ngành ngân hàng là khoảng 700 TW/h, trong khi thải ra lượng khổng lồ carbon mỗi năm lên đến 400 tấn.

Xi măng

Một nghiên cứu khác của Arcane Research đã so sánh mức tiêu thụ năng lượng của ngành khai thác Bitcoin với sản xuất xi măng. Kết quả cho thấy năng lượng được sử dụng để sản xuất xi măng vào năm 2022 là 894 TW/h, trong khi khai thác Bitcoin chỉ tiêu thụ 88 TW/h.

Những con số này dự kiến sẽ tăng đến 6.053 TW/h đối với sản xuất xi măng và 4.238 TW/h đối với khai thác Bitcoin vào năm 2040.

Xem thêm:  Giá ETH gần đạt đến đỉnh của động thái tăng với mục tiêu $ 500

Bitcoin xanh hơn

Nghiên cứu của Arcane Research cũng tiết lộ nhu cầu năng lượng của hoạt động khai thác Bitcoin sẽ giảm dần sau mỗi lần halving. Báo cáo giải thích giá Bitcoin có thể sẽ tăng chậm hơn so với halving block, làm giảm nhu cầu năng lượng.

Theo báo cáo, trừ khi Bitcoin đạt 650.000 đô la vào năm 2040, mức tiêu thụ năng lượng sẽ không cao hơn hiện tại.

Ngoài nhu cầu năng lượng giảm tự nhiên, cộng đồng đang trở nên nhạy cảm hơn với phát thải carbon. Các nghiên cứu tiết lộ nguồn năng lượng tái tạo cũng có lợi cho các thợ đào vì giá cả phải chăng hơn nhiều. Theo các con số, 90% thủy điện, 40% năng lượng mặt trời và 75% năng lượng gió trên toàn cầu rẻ hơn so với nguồn nhiên liệu hóa thạch giá thấp nhất.

Chấp nhận không carbon

Số lượng công ty sử dụng nguồn năng lượng carbon trung lập và carbon âm cũng tăng lên. Sáng kiến gần đây nhất trong lĩnh vực này được thực hiện dựa trên quan hệ hợp tác của Block, Blockstream và Tesla để xây dựng một trang trại khai thác không carbon vào tháng 5/2022. Một tháng trước, Marathon Digital thông báo đang thay thế các nguồn năng lượng của mình bằng nguồn không thải ra carbon.

Mặt khác, Paraguay đang cố gắng thu hút thợ đào đến với lãnh thổ của họ bằng cách hỗ trợ phong trào khai thác không carbon. Đất nước này đã đề xuất một dự luật để Tổng thống phê duyệt cho phép các thợ đào tiền điện tử sử dụng năng lượng dư thừa được tạo ra từ các đập nước.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate