Nghi vấn bots đang thao túng các cuộc đấu giá NFT trên OpenSea

Thị trường NFT OpenSea gần đây có rất nhiều hoạt động. Trong đó, các cuộc đấu giá và bán hàng đã đẩy giá gas tăng lên cao hơn. Tuy nhiên, có vẻ như có điều gì đó đáng ngờ đang xảy ra ở đây.

Bots có thể đang thao túng các cuộc đấu giá NFT trên OpenSea

OpenSea hiện đã soán ngôi Uniswap với tư cách là người dùng lớn nhất trên mạng Ethereum tính theo số lượng giao dịch trên mạng. Theo Etherscan, thị trường NFT đã tạo ra $ 2,5 triệu phí giao dịch trong 24 giờ qua. Ở một diễn biến khác, OpenSea cùng các nền tảng NFT khác đã vượt qua DeFi về việc sử dụng Ethereum và đốt phí giao dịch, đánh bật Uniswap.

Cũng theo báo cáo từ Ultrasound.money, OpenSea đã đốt gần 1.900 ETH, tương đương $ 6 triệu, phí giao dịch trong tuần qua kể từ khi EIP-1559 đi vào hoạt động. Theo quan sát, các ví Ethereum dường như đang hủy đơn đặt hàng với tốc độ đáng ngạc nhiên, hơn một phần tư trong số hàng nghìn giao dịch sử dụng hợp đồng OpenSea bị hủy. Có vẻ như hệ thống đấu giá đang bị các bot khai thác, theo nghiên cứu gần đây của The Defiant.

Nhà nghiên cứu Mike Dudas đã đổ lỗi bots trong một tweet vào ngày 10 tháng 8 như sau:

“Các bot hiện đang đánh bại Opensea vào thời điểm đặt giá thầu dưới mức sàn hoặc từng phần, sau đó hủy bỏ giá thầu khi đã được chấp nhận, nhưng trước khi thực hiện đơn hàng. Cuối cùng, kết quả là bots đã kéo giá của một loạt phiên bản NFT xuống thấp nữa, thấp mãi cho đến khi thành công, sau đó kéo ngược lại để thu hút giá cao hơn sau khi mua toàn bộ”.

Theo một nhà phát triển ngôn ngữ lập trình Solidity nổi tiếng, các bot sẽ theo dõi xem liệu có ai chấp nhận giá thầu của họ hay không và sau đó ra tay trước bằng cách hủy bỏ giá thầu. “Điều đó khiến người dùng thất vọng và họ phải liên tục thử lại. Nhưng lần này với giá thấp hơn”.

Xem thêm:  Facebook sẽ sớm lướt sóng NFT

Các vấn đề cần giải quyết

Nhiều người dùng cũng đã báo cáo lỗi “hoàn nguyên thực thi” mà OpenSea yêu cầu thường là do một mục bị khóa hoặc không thể chuyển.

Việc hủy bỏ giá thầu không hề miễn phí và giá gas leo thang có thể khiến toàn bộ hệ thống đấu giá trở nên vô ích nếu bot hoạt động trước. Thị trường NFT đã được mô tả như một con đường kiếm tiền phi tập trung từ các tác phẩm kỹ thuật số dành cho những người sưu tập cuồng nhiệt. Đó không phải là nơi mà các bot vô dụng thao túng giá trị.

Owen Fernau, chuyên viên nghiên cứu của The Defiant, kết luận:

“Với những tin đồn về cơn lốc bots, người dùng phàn nàn về quá trình kết xuất NFT chậm và phản hồi kém linh hoạt khi hỗ trợ khách hàng. Hơn nữa, với việc thiếu hụt tám nhân viên kỹ thuật, OpenSea có rất nhiều vấn đề cần giải quyết”.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, giá gas trung bình đã tăng lên khoảng $ 20, mức cao nhất kể từ cuối tháng Năm.

Theo Beincrypto