Ngày 15/9 có thể là ngày trọng đại nhất trong lịch sử Internet

Merge là chủ đề bàn tán sôi nổi trong hệ sinh thái Ethereum trong nhiều năm nay. Bản sửa đổi thứ 3 từ Whitepaper (sách trắng) Ethereum ban đầu từng tham chiếu đến PoS vào năm 2014. Theo Vitalik Buterin, cả PoW và PoS đều có thể “đóng vai trò là xương sống của lĩnh vực tiền điện tử”.

Ethereum

“Cơ chế đằng sau PoW là bước đột phá trong không gian… nhưng có cách tiếp cận thay thế là PoS, tính toán trọng lượng của một node tỷ lệ với lượng nắm giữ coin chứ không phải tài nguyên tính toán… Cần lưu ý rằng cả hai cách tiếp cận đều có thể được sử dụng để làm xương sống của  ngành tiền điện tử. Trong tương lai, có khả năng Ethereum sẽ chuyển sang mô hình PoS để bảo mật”.

Như vậy, đã gần 9 năm kể từ khi Whitepaper được xuất bản và hoài bão chuyển sang PoS vẫn chưa thành hiện thực.

Ngày 15/9/2022 là ngày trọng đại

Tuy nhiên, Merge hiện được lên lịch chính thức vào tháng 9/2022. Chính xác hơn, một nhà phát triển Ethereum đã tính toán chiều cao block dự án đạt được vào lúc 03:57 vào ngày 15/9 (theo giờ Việt Nam). Ngày này có thể được ghi nhận là ngày quan trọng nhất trong lịch sử Internet.

Merge quan trọng không chỉ bởi vì nó là đỉnh cao trong nhiều năm làm việc của cộng đồng nhà phát triển Ethereum mà còn vì củng cố Ethereum là một trong những block xây dựng quan trọng nhất cho Internet trong tương lai. Nó nâng cấp bảo mật trong khi giảm năng lượng tiêu thụ, do đó trở thành một cơ chế khả thi cho các công ty có yêu cầu ESG.

Ethereum PoS sẽ loại bỏ câu chuyện sai lầm về việc PoW có hại cho môi trường đồng thời giảm lượng phát hành tới 90%. Lạm phát của Ethereum hiện ở mức 4,3% và sẽ giảm xuống khoảng 0,4% sau Merge, trong khi các loại tiền fiat quan trọng hiện đang ghi nhận mức cao nhất trong 40 năm.

Với việc Merge diễn ra chưa đầy một tháng nữa, nâng cấp này là chủ đề chính trong các cuộc trò chuyện của nhiều người chơi chính trong không gian. Theo nhà đầu tư Lark Davis, ETH cũng vượt trội hơn Bitcoin, tăng 62% từ mức thấp cục bộ vào tháng 7.

“ETH cực kỳ ấn tượng. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng nó sẽ không đạt mức 0,08 BTC một lần nữa trong năm nay, nhưng chúng ta đang ở đây. Vẫn còn vài tuần nữa sẽ triển khai Merge. Một lời nhắc nhở khác tại sao ETH là phần quan trọng của danh mục đầu tư”, Benjamin Cowen tweet.

Merge là một trong những nâng cấp code kỹ thuật tiên tiến nhất lịch sử Internet. Ethereum lưu trữ hơn 500k token ERC20 theo dữ liệu on-chain, có nghĩa là nửa triệu dự án dựa vào Ethereum để giải quyết các giao dịch trong hệ sinh thái của họ. Ngoài ra còn có khoảng 4.000 ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Ethereum và hơn 500k địa chỉ đang hoạt động.

Toàn bộ mạng sẽ được Merge với Beacon Chain, thay đổi cơ chế đồng thuận, trong khi mạng tiếp tục tạo các block. Sẽ không có thời gian ngừng hoạt động và tất cả các ứng dụng tiếp tục vận hành trong suốt quá trình nâng cấp.

Nhiều ứng dụng Web 2.0 yêu cầu máy chủ phải được khởi động lại hoặc đặt ở “chế độ bảo trì” khi thực hiện các bản cập nhật quan trọng. Ethereum không xa xỉ như vậy. Merge sẽ xảy ra trong khi mạng tiếp tục hoạt động.

Xem thêm:  Cả Tether và Circle đều lên tiếng ủng hộ PoS Ethereum

Triple halving

Sau khi Merge thành công, phiên bản PoS mới của Ethereum sẽ thực hiện “triple halving”. Bitcoin halving khoảng 4 năm 1 lần, giảm một nửa lượng phát hành Bitcoin. Hiệu ứng này thường được cho là khởi đầu đợt tăng giá tiền điện tử tiếp theo.

Khi Ethereum chuyển sang PoS, mạng sẽ phát hành ít hơn 90% ETH, tương đương với 3 lần halving trong một block. Với PoW, Ethereum phát hành 13k ETH mỗi ngày, nhưng theo cơ chế đồng thuận PoS, nó chỉ đúc 1.600 mỗi ngày.

Không giống như Bitcoin, thường được coi là “vàng kỹ thuật số” và “kho lưu trữ giá trị”, “Ethereum là máy tính ảo phi tập trung được gọi là Ethereum Virtual Machine. Nó cho phép các hợp đồng thông minh tự động, khuyến khích, có thể lập trình tương tác và mở ra cánh cửa cho các ứng dụng bất khả thi trong Web 2.0”.

Góc nhìn của VC

Fred Wilson, VC nổi tiếng từ Union Square Ventures, đã xuất bản bài đăng trên blog vào thứ 2 tập trung vào Merge và ý nghĩa của nó đối với tiền điện tử. Wilson đã nêu bật 3 điểm chính của Merge là giảm lượng khí thải carbon, thay đổi tỷ lệ cung/cầu của Ethereum và tăng cường bảo mật.

Wilson cũng nhấn mạnh tiềm năng fork PoW sau Merge. Tuy nhiên, anh không đưa ra bất kỳ dự đoán nào về tác động dự kiến đối với hệ sinh thái.

“ETH POW có thể phát triển một cộng đồng xung quanh nó và tồn tại, cung cấp giá trị cho các nhà phát triển… Token ETH POW có thể vô giá trị hoặc có giá trị rất lớn theo thời gian. Thực sự không có cách nào để biết ETH POW sẽ phát triển như thế nào”.

Bất kể rủi ro không mong đợi sau khi ra mắt token ETH PoW, Wilson tin rằng “Merge có lẽ là thay đổi quan trọng nhất mà blockchain mở rộng quy mô lớn từng trải qua”.

Tương lai của Internet

Web3 hiện là một thuật ngữ phổ biến trong công nghệ, nhưng nó vẫn chưa được thị trường chính thống chấp nhận. Ethereum có thể đã bị kìm hãm chấp nhận do bản nâng cấp lớn khiến mọi người nghi ngờ về khả năng phát triển của nó. Khi Beacon Chain được triển khai trên mainnet, roadmap trong tương lai sẽ đơn giản hơn nhiều, cho phép các dự án khởi chạy trên Ethereum mà không lo ngại Merge có thể thất bại.

Nếu Web3 được chấp nhận rộng rãi và trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rõ ràng Ethereum sẽ là thành phần chính. Trong khi các giải pháp layer 2 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hầu hết giao dịch, Ethereum sẽ tiếp tục là layer xử lý cho một phần lớn Web3. Ngày 15/9/2022 có thể đi vào lịch sử như ngày khai sinh thực sự của Web3. Hoặc, nếu Merge thất bại, đó có thể thời khắc đánh dấu sự sụp đổ. Chúng ta sẽ cùng theo dõi khoảnh khắc lịch sử này.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate