Ngân hàng Trung ương Thái Lan rời lịch thí điểm CBDC đến cuối năm 2022

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đưa ra thông báo về việc trì hoãn giai đoạn thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) từ Q2 cho đến cuối năm 2022.

Thái Lan thử nghiệm CBDC muộn hơn dự kiến

Thái Lan đang có kế hoạch sử dụng CBDC như một lựa chọn thanh toán thay thế cho tiền mặt.

Mặc dù BOT không nêu lý do của sự trì hoãn, nhưng họ vẫn có ý định sử dụng dự án thử nghiệm nhằm đánh giá quá trình sử dụng CDBC để bổ sung cho các giao dịch tiền mặt trong phạm vi kỹ năng hạn chế.

Giai đoạn thử nghiệm, một số tổ chức tài chính và khoảng 10.000 người dùng sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số này cho các giao dịch online và offline như gửi tiền, rút tiền và chuyển tiền.

Nhận định về vấn đề này, Phó Giám đốc BOT Kasidit Tansanguan cho biết việc thử nghiệm sẽ được tiến hành chậm lại để đảm bảo hiệu quả sau khi tham khảo ý kiến của các đối tác liên quan.

“Thái Lan vẫn có thể thực hiện từng bước một trong lĩnh vực CBDC bán lẻ để đảm bảo tính hiệu quả và thận trọng vì nó có vấn đề về chuyển tiền hoặc thanh toán như một số quốc gia khác”.

Giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt

Khi thế giới hiện đang chuyển sang kỹ thuật số, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào tiền mặt.

Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng CBDC trong khi những quốc gia khác vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm để xem nó hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đã lưu ý rằng CBDC sẽ chỉ bổ sung tiền mặt chứ không thay thế nó.

Xem thêm:  GoDaddy rao bán domain Bitcoin.com với giá tối thiểu 100 triệu đô la, nhưng bị Roger Ver yêu cầu xóa ngay lập tức

Trong khi các quốc gia như Nigeria và Bahamas đã bắt đầu sử dụng CBDC, các quốc gia khác như Trung Quốc và Ghana đang thực hiện thí điểm.

BOT hỗ trợ CBDC, không phải tiền điện tử

Trong khi các ngân hàng trung ương ngày càng nắm bắt ý tưởng tung ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, họ vẫn bày tỏ sự không đồng tình và không tin tưởng đối với tiền điện tử.

Tansanguan lưu ý rằng BOT dự định sử dụng CBDC của mình để giảm chi phí tài chính và không cạnh tranh với tiền điện tử hoặc stablecoin.

Đầu tháng này, BOT đã cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tài chính địa phương không nên giao dịch tiền điện tử, đồng thời nói thêm rằng cơ quan không hỗ trợ việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Trong một báo cáo khác, ngân hàng trung ương Indonesia đã công bố kế hoạch khởi động CBDC để chống lại các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoPotato