Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang chuẩn bị thử nghiệm tiền yên kỹ thuật số vào đầu năm 2021

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) hôm nay cho biết họ không có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, nhưng “coi việc chuẩn bị kỹ lưỡng là rất quan trọng”.

Điều này, với “khả năng nhu cầu công cộng đối với tiền kỹ thuật số sẽ tăng vọt trong tương lai, xem xét sự phát triển nhanh chóng của đổi mới công nghệ,” theo một báo cáo được công bố hôm qua.

Trong báo cáo của mình, BoJ đã nói nhiều lần rằng các điều kiện mà họ sẽ xem xét ban hành CBDC là khó có thể xảy ra, nhưng nó có hai bằng chứng khái niệm (proof of concept) rằng có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 4 năm 2021, những bằng chứng về khái niệm một ngày nào đó có thể dẫn đến một cuộc thí điểm.

Các CBDC là loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương đúc. Ý tưởng này lấy cảm hứng từ tiền điện tử — có một sổ cái, đôi khi là một sổ cái chạy trên blockchain — nhưng toàn bộ mọi thứ tương đối tập trung và không hoạt động giống như Bitcoin.

Lợi thế của CBDC được cho là giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là những giao dịch liên quan đến nhiều khu vực pháp lý. Về mặt lý thuyết, sổ cái dựa trên mạng phi tập trung cũng an toàn hơn sổ cái dựa trên sổ cái hoàn toàn tập trung.

Rất nhiều chính phủ hoặc ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét việc xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ. Đối thủ của Nhật Bản, Trung Quốc, đang thử nghiệm phiên bản riêng mà họ gọi là “DCEP”, dự án tiền kỹ thuật số quy mô lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm:  “Mùa Altcoin” 2021 đã khởi động, đẩy vốn hóa thị trường lên 2 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử

Kenji Okamura, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết tại một diễn đàn hôm thứ Năm rằng “Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang di chuyển với tốc độ tương đối nhanh – có lẽ họ đang nhắm đến việc giành lợi thế đi đầu”. Theo ông, đây là điều mà Nhật Bản nên lo sợ, vì Trung Quốc sẽ đưa ra các tiêu chuẩn và luật lệ chung cho toàn thế giới.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua đã phác thảo phiên bản CBDC của mình có thể trông như thế nào, nếu họ có kế hoạch phát hành phiên bản này.

Báo cáo mô tả CBDC “có mục đích chung”, về cơ bản là một phiên bản của tiền mặt kỹ thuật số cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiền tệ, loại tiền này sẽ an toàn, nhanh chóng và có thể tương tác với các hệ thống thanh toán khác.

Fukuda

Theo Decrypt