Ngân hàng trung ương Nga: Tiền điện tử có rủi ro hệ thống, đồng rúp bị đe dọa

Cơ quan quản lý tiền tệ ở Moscow đã nhấn mạnh rằng sự phát triển lan rộng của tiền điện tử mang lại những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế, sự ổn định tài chính và tiền fiat quốc gia của Nga. Ngân hàng trung ương đã tái khẳng định lập trường cứng rắn của mình đối với tiền kỹ thuật số phi tập trung trong một báo cáo mới được công bố khi chính phủ chuẩn bị điều chỉnh không gian tiền điện tử của Nga.

tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra cảnh báo về tiền điện tử

Trong báo cáo hàng năm cho năm 2021, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) chỉ ra mối quan tâm ngày càng nhiều của người Nga đối với tiền điện tử, các khoản đầu tư lớn và rủi ro cao liên quan tạo ra các mối đe dọa hệ thống tiềm ẩn. Tiếp tục mở rộng danh sách dài những điều tiêu cực liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, cơ quan tiền tệ cho biết:

“Có nguy cơ phá hoại lưu thông tiền tệ và làm mất chủ quyền đối với tiền quốc gia”.

Cơ quan quản lý đang lặp lại những cảnh báo trước đó rằng tài sản kỹ thuật số làm tăng nguy cơ tiền chảy ra khỏi hệ thống tài chính truyền thống và vào thị trường tiền điện tử mà phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Theo CBR, tiền tiết kiệm bị chuyển đi sẽ đe dọa sự ổn định tài chính của các ngân hàng Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga vẫn lo ngại về “hạnh phúc của người dân” vì theo quan điểm của họ, sự phát triển của thị trường tiền điện tử tạo thành bong bóng trong khi loại tài sản này mang đặc điểm của kim tự tháp tài chính. Ngoài ra, bảo vệ nhà đầu tư sẽ bị hạn chế và các khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số có thể thua lỗ do biến động giá cả hoặc do gian lận và các mối đe dọa mạng.

Xem thêm:  Nhà phát triển Monero Riccardo Spagni bị từ chối tại ngoại sau khi tòa án kết luận có khả năng tẩu thoát

Báo cáo được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương đề xuất lệnh cấm đối với hầu hết các hoạt động tiền điện tử vào tháng 1. Đề xuất cứng rắn đó đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức chính phủ khác. Vào tháng 2, CBR trình bày luật cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này khó có thể được ủng hộ vì ngày càng nhiều quan chức ở Moscow nhận thấy cơ hội sử dụng tiền điện tử để lách lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bộ Tài chính đã và đang dẫn đầu các nỗ lực hợp pháp hóa hoạt động tiền điện tử, ngoại trừ thanh toán bằng Bitcoin và gần đây đã gửi lại dự luật mới “về tiền kỹ thuật số” cho chính phủ liên bang làm nền tảng cho cách tiếp cận của mình. Dự thảo luật hiện có các điều khoản quy định về khai thác tiền điện tử. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết họ có thể chấp nhận hợp pháp hóa ngành này.

Ngân hàng trung ương lưu ý thêm rằng theo một số ước tính, khối lượng giao dịch crypto do cư dân Nga thực hiện đạt 5 tỷ đô la vào năm ngoái. Người Nga đã tích cực giao dịch trên các sàn tài sản kỹ thuật số và đất nước của họ được xếp hạng trong số nước dẫn đầu thế giới về năng lực đào coin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin