Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: Tiền tệ kỹ thuật số có thể khiến SWIFT trở nên dư thừa

Sự phát triển của tiền tệ kỹ thuật số có thể thách thức hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT và cuối cùng có thể khiến nó trở nên dư thừa, theo một quan chức của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: Tiền tệ kỹ thuật số có thể khiến SWIFT trở thành dư thừa

Olga Skorobogatova – Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga

Theo Phó thống đốc của CBR, Olga Skorobogatova, hơn 30 cơ quan quản lý tài chính hiện đang làm việc với các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của họ. Theo quan chức này, với tốc độ phát triển, một số quốc gia có thể tung ra hình thức tiền tệ mới trong vòng 5-7 năm tới.

“Sau đó, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề tích hợp trực tiếp. Trong trường hợp này, SWIFT có thể không cần thiết, vì nó sẽ là một loại tương tác công nghệ khác”, Skorobogatova cho biết tại một cuộc họp vào đầu tuần vừa qua.

SWIFT là mạng thư tín mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng để truyền thông tin và hướng dẫn một cách an toàn thông qua code. Nó cho phép thanh toán xuyên biên giới cùng với các dịch vụ khác giữa 11,000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Skorobogatova cũng cho biết, SWIFT có thể trở thành một trong những nền tảng cho hình thức tiền tệ quốc gia mới. SWIFT hiện tại bị thao túng hoàn toàn bởi Mỹ.

Nga có thể sẽ hoan nghênh việc thay thế SWIFT vì các ngân hàng của quốc gia này bị đe dọa bị xóa khỏi mạng lưới như một phần của các biện pháp trừng phạt rộng hơn đối với quốc gia này và CBR đang làm việc trên hệ thống thư tín của riêng mình.

Xem thêm:  Tổng giá trị bị khóa trong Uniswap giảm hơn 40% khi chương trình phần thưởng khai thác thanh khoản kết thúc

Cơ quan giám sát tài chính của Nga hiện đang phát triển đồng rúp kỹ thuật số. Hình thức mới của đồng tiền Nga, được cho là sẽ tồn tại cùng với tiền mặt và không dùng tiền mặt, sẽ được đưa ra thử nghiệm ngay trong năm tới tại Crimea. Đầu năm nay, CBR cho biết, đồng rúp kỹ thuật số có thể được sử dụng để chuyển tiền quốc tế, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp toàn cầu của nó thiết lập đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của họ.

Một quan chức khác của CBR, Phó Chủ tịch Aleksey Zabotkin cho biết, tiền kỹ thuật số có thể là một công cụ thú vị cho các giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương vẫn cần đảm bảo sự an toàn và hiểu rõ xem liệu có đủ nhu cầu về hình thức tiền tệ này hay không.

Theo AZCoin News