Ngân hàng Trung ương Na Uy chính thức khẳng định “không cấp thiết” phải giới thiệu tiền kỹ thuật số

Phó thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy cho biết quốc gia này không vội vàng ra mắt đồng krone kỹ thuật số trong một bài phát biểu tại Hội nghị thanh toán tài chính (Finance Payments Conference) vào thứ 5.

Na Uy

Ida Wolden Bache – Phó thống đốc Ngân hàng Na Uy

Phác thảo đánh giá hiện tại của Ngân hàng Na Uy về một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) để thanh toán theo thời gian thực, Ida Wolden Bache cho biết Na Uy có ​​mức độ sử dụng tiền mặt giảm và tỷ lệ chấp nhận các ứng dụng thanh toán ngày càng tăng bằng cách sử dụng tiền gửi ngân hàng. Đây có thể là các yếu tố quyết định ra mắt CBDC.

Nhưng tiền mặt phục vụ một số chức năng hữu ích cho xã hội mà người dùng chưa hẳn đã biết khi lựa chọn phương thức thanh toán, Wolden Bache tiếp tục nhấn mạnh. Chẳng hạn, tiền mặt là một biện pháp dự phòng nếu không có thanh toán điện tử, dưới dạng một loại tiền tệ “có thể tiếp cận rộng rãi” và như “giải pháp thay thế không có rủi ro tín dụng như tiền gửi ngân hàng”.

Do đó, câu hỏi đặt ra là Ngân hàng Na Uy có nên giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số để hoạt động cùng với tiền mặt hay không? Có để lại hậu quả gì nghiêm trọng không nếu không giới thiệu CBDC? Nhưng nếu giới thiệu CBDC thì tiền mặt sẽ “cạn kiệt”. Wolden Bache hỏi:

“CBDC có thể cung cấp nhiều hơn số tiền mặt có thể cung cấp không? Được sử dụng nhiều hơn và đổi mới hơn không?”.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác. Phó thống đốc cho rằng cần phải chuẩn bị cho CBDC nếu hệ thống thanh toán chuyển sang một hướng khác so với dự đoán hiện tại – “nguyên tắc phòng ngừa”.

Phó thống đốc cho biết những thách thức từ “các hình thức tiền khác” như dự án tiền điện tử Libra do Facebook khởi xướng cũng cần được tính đến. Vì vậy, phải “thay đổi cấu trúc” trong cơ sở hạ tầng thanh toán của các ngân hàng. Cô nói:

Xem thêm:  Cách claim nhận token Spark của Flare Network dành cho người sử dụng ví MetaMask và Ledger Nano

“Chúng ta phải suy nghĩ kỹ về tác động của những thay đổi này đối với cạnh tranh, sự cố bất ngờ, các giải pháp,điều hành và kiểm soát hệ thống thanh toán quốc gia”.

Ngân hàng Na Uy đã xem xét CBDC từ năm 2017, tuy nhiên, theo Wolden Bache, khả năng giới thiệu còn rất xa vời.

Không cấp thiết vào lúc này là quan điểm của chúng tôi cho đến nay. Vì vậy, không cần phải giới thiệu CBDC. Điều đó phần lớn là do CBDC đặt ra những câu hỏi cơ bản về vai trò của tiền ngân hàng trung ương. Đây không chỉ là một câu hỏi về công nghệ”.

Theo cô, giới thiệu CBDC sẽ mang lại “sự thay đổi đáng kể” trong hệ thống tiền tệ và yêu cầu quyết định từ chính phủ cũng như các thay đổi có thể xảy ra đối với luật ngân hàng.

Nghiên cứu về CBDC của ngân hàng trung ương hiện ở giai đoạn thứ ba, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào đầu năm tới. Wolden Bache cho biết chi tiết rằng Ngân hàng Na Uy đang xác định các tính năng mà CBDC cần có và xem xét giải pháp kỹ thuật. Wolden Bache nói:

“Chúng tôi cũng đang rút kinh nghiệm và học hỏi kế hoạch của các ngân hàng trung ương khác. Nhiều chiến lược khả thi để kiểm tra và thử nghiệm giải pháp công nghệ cũng đang được đánh giá”.

Hầu hết các ngân hàng trung ương hiện nay dường như đang xem xét CBDC, trong đó một vài quốc gia bắt đầu tuyên bố công khai khả năng ra mắt trong những năm tới, trong khi Trung Quốc dự kiến ra mắt trong tương lai gần.

Theo Coindesk