Ngân hàng Trung ương Canada làm việc với G7 về CBDC

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, Tiff Macklem mới đây tiết lộ rằng ngân hàng trung ương đang làm việc với các đối tác G7 để hướng tới đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) của riêng mình. Thống đốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận “phối hợp toàn cầu” để phát triển các CBDC nhằm ngăn chặn tội phạm tận dụng các công cụ như vậy. Đầu tháng này, một nhóm bảy ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Ngân hàng Canada đã biên soạn một báo cáo về các nguyên tắc nền tảng của CBDC.

Liên quan đến dự án CBDC, Ngân hàng Canada nhằm mục đích chuyển bằng chứng về khái niệm (proof of concepts) sang việc thực thi loonie kỹ thuật số – CBDC của nó. Tuy nhiên, Macklem tin rằng Ngân hàng không thấy cần thiết phải phát hành một loại tiền kỹ thuật số “ngay bây giờ”. Ngoài ra, Thống đốc còn lo ngại về tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của một quốc gia khác, khi Canada không có CBDC của riêng mình:

“Nếu một quốc gia khác có và chúng tôi thì không, điều đó chắc chắn có thể tạo ra một số vấn đề. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã sẵn sàng”.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của các nỗ lực phối hợp, Thống đốc cho biết thêm:

“Tiền tệ di chuyển xuyên biên giới và vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ không muốn bị bất ngờ bởi một số quốc gia khác. Điều quan trọng là chúng tôi phải chia sẻ thông tin về những gì mỗi người chúng tôi đang làm, đang lên kế hoạch và tiến trình mà chúng tôi có thể làm”.

Cho đến nay, Trung Quốc đang đi trước với kế hoạch tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, theo ngân hàng này, sẽ giúp nền kinh tế của họ thoát khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán bằng đô la toàn cầu.

Xem thêm:  Giám đốc đầu tư của Guggenheim nói rằng Bitcoin có thể giảm xuống $10K

Trong một tin tức gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố một thông báo cho biết rằng ngân hàng trung ương của nước này đang lấy ý kiến ​​phản hồi của công chúng về một dự thảo sửa đổi đề xuất hợp pháp hóa CBDC nhưng đã cấm lưu hành.

Ngay cả Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã bình luận về khả năng tung ra đồng rúp kỹ thuật số của mình. Trong thực tế, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tuần trước rằng một đợt thử nghiệm CBDC, hoặc đồng rúp kỹ thuật số, “có thể” sẽ diễn ra vào cuối năm 2021. Điều quan trọng cần lưu ý là cả Nga và Trung Quốc đều không phải một phần của việc xuất bản báo cáo nói trên do bảy ngân hàng trung ương biên soạn.

Theo Ambcrypto