Ngân hàng Thế giới từ chối yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật về áp dụng Bitcoin cho El Salvador

Ngân hàng Thế giới (WB) đã từ chối yêu cầu hỗ trợ triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào nền kinh tế El Salvador.

Theo Reuters, Ngân hàng Thế giới, một tổ chức tài chính quốc tế dưới sự chi phối của Mỹ, chuyên cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn. WB từng cam kết giúp El Salvador trong việc minh bạch hóa tiền tệ và quy trình quản lý.

Người phát ngôn của WB mới đây nói với Reuters rằng: “Mặc dù chính phủ El Salvador đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về tính minh bạch và môi trường”.

Vào thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Salvador Alejandro Zelaya cho biết đất nước của ông đã tiếp cận WB để xin hỗ trợ kỹ thuật nhằm triển khai bitcoin song song với đô la Mỹ.

Bộ trưởng cũng cho biết các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Thế giới đã thành công, mặc dù IMF tuần trước nói họ đã nhận thấy “các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” với việc một quốc gia áp dụng bitcoin.

Zelaya cho biết hôm thứ Tư, IMF “không chống lại” việc triển khai bitcoin.

El Salvador đã chính thức công nhận tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp vào đầu tháng 6 khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin do tổng thống trẻ tuổi Nayib Bukele đề xuất.

Xem thêm:  Polkamarkets (POLK) hợp tác với Polygon (MATIC) để giải quyết các vấn đề về phí gas

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ, rộng 21,041 km2 với dân số hơn 6,8 triệu người và chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha. GDP đầu người đạt hơn 4.000 USD (Việt Nam là 3.500 USD), nhưng nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào kiều hối Mỹ (22% GDP) và nông nghiệp, nay họ đang muốn mở rộng sang đào bitcoin bằng năng lượng từ núi lửa.

Bạch Khởi

Theo AZCoin News