Ngân hàng Quốc gia Georgia đang xem xét ra mắt CBDC

Ngân hàng Quốc gia Georgia (NBG) cho biết họ đang xem xét tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trong một thông báo hôm thứ Tư, ngân hàng trung ương ám chỉ việc phát hành CBDC trong nỗ lực “tăng cường hiệu quả của hệ thống thanh toán trong nước và bao gồm tài chính”. NBG cho biết họ sẽ mời các công ty fintech và các tổ chức tài chính khác tham gia vào dự án, được đặt tên là “Digital Gel” theo biểu tượng cho đồng tiền fiat của đất nước, lari.

“CBDC giữ lời hứa sẽ mở ra giá trị to lớn của các mô hình kinh doanh sáng tạo vì lợi ích của xã hội. Sự ra đời của CBDC có thể làm tăng hiệu quả trung gian tài chính, giúp giới thiệu các công nghệ tài chính mới, tạo điều kiện hòa nhập tài chính và tiếp cận các nhóm dân cư phi ngân hàng”.

Tuy nhiên, ngân hàng đã đề cập đến khả năng rủi ro khi ra mắt CBDC ở Georgia do “công nghệ mới và có khả năng hủy diệt”. NBG cho biết họ có thể tiến hành thử nghiệm rộng rãi CBDC trong một môi trường được kiểm soát để đảm bảo việc triển khai suôn sẻ, nhưng họ không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về lịch trình ra mắt.

Theo Cointelegraph