Ngân hàng Indonesia đang chuẩn bị phát hành đồng Rupiah kỹ thuật số

Ngân hàng Indonesia đang trong giai đoạn pre-launch (tiền phát hành) tiền tệ kỹ thuật số Rupiah và đang xem xét các nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Indonesia ky thuat so

Khi thế giới chứng kiến ​​sự gia tăng các giao dịch kỹ thuật số trong đại dịch covid-19, nhiều quốc gia đang bắt đầu xem xét kỹ hơn việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), hơn 85% ngân hàng trung ương đang tích cực nghiên cứu CBDC, trong khi 60% đang thử nghiệm công nghệ và 14% đã chuyển sang bắt đầu thử nghiệm alpha các dự án này. Các loại tiền kỹ thuật số được thiết lập để giúp hiện đại hóa các hệ thống tài chính này và tăng tốc đáng kể các giao dịch quốc tế.

Hôm nay, Ngân hàng Indonesia (BI) đã trở thành ngân hàng mới nhất trong danh sách dài các ngân hàng trung ương thông báo về việc hướng tới một loại tiền kỹ thuật số quốc gia.

Về phía Ngân hàng Indonesia, họ đã quyết định tạo và tung ra đồng Rupiah kỹ thuật số trở thành một trong những ưu tiên chính của họ, sau khi thấy lượng giao dịch kỹ thuật số tăng đột biến. Theo báo cáo, tần suất giao dịch trên nền tảng ngân hàng kỹ thuật số tăng 60,3%, lên hơn 570 triệu trong tháng 4. Dữ liệu BI cho thấy giá trị cũng tăng 46%, lên khoảng 3.114 nghìn tỷ rupia, tương đương khoảng 217 tỷ USD.

Thống đốc Perry Warjiyo tuyên bố rằng “BI có kế hoạch trong tương lai sẽ phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đồng rupiah kỹ thuật số […] như một công cụ thanh toán kỹ thuật số hợp pháp ở Indonesia. Tất nhiên, chúng tôi cũng đang xem xét các lựa chọn về công nghệ mà chúng tôi sẽ sử dụng.”

Châu Á trở thành khu vực nóng cho các chương trình thí điểm CBDC

Indonesia không phải là Ngân hàng Trung ương châu Á duy nhất công bố ý định bắt đầu làm việc hướng tới một giải pháp tiền kỹ thuật số.

Xem thêm:  LTC đang đi một mình một đường khi các altcoin khác chạy theo Bitcoin

Mới hôm 24/5, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã thông báo ý định chạy một loạt các thử nghiệm về chức năng và khả năng sử dụng của CBDC. Các cuộc thử nghiệm dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào khoảng giữa năm 2022. Điều thú vị là Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tuyên bố rằng kế hoạch của họ không chính xác là phát hành đồng tiền này mà thay vào đó là kiểm tra tính tiện ích của nó.

Trung Quốc là một quốc gia châu Á khác đã ngả mũ trước các chương trình thử nghiệm CBDC. Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm nhiều nhất và đã bắt đầu mở rộng chương trình thử nghiệm của họ. Việc thử nghiệm không chỉ mang tính kỹ thuật mà còn để nâng cao nhận thức về bản thân dự án. Để giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn từ những người thử nghiệm, mỗi người tham gia sẽ được giảm giá 15% cho mỗi 100 nhân dân tệ chi tiêu như một phần của thử nghiệm.

Nhật Bản cũng gần đây đã công bố một ủy ban được thành lập với mục đích duy nhất là nghiên cứu triển vọng tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn.

Tất nhiên, châu Á không phải là khu vực duy nhất thể hiện sự quan tâm đến việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Anh, Georgia, Na Uy và thậm chí là Hoa Kỳ với một vài ngân hàng đang ở nhiều cấp độ nghiên cứu, lập kế hoạch và thử nghiệm.

Theo Beincrypto