Nga chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho dầu, khí đốt và các mặt hàng xuất khẩu

Pavel Zavalny, lãnh đạo Ủy ban Năng lượng của Nga, tuyên bố rằng nước này sẽ cho phép các quốc gia thân thiện thanh toán dầu, khí đốt và các mặt hàng xuất khẩu khác bằng Bitcoin.

Pavel Zavalny

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Nga đang tìm cách bù đắp thiệt hại kinh tế từ các lệnh trừng phạt do Mỹ và EU áp đặt, đồng thời tăng cường hoạt động thương mại với các nước “thân thiện”.

Và mặc dù có vẻ như Nga thực sự có thể sử dụng Bitcoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt, nhưng có khả năng cao đó là một âm mưu của chính phủ nhằm thu hút sự chú ý của người dân đối với quá trình phi đô la hóa nhanh chóng đối với hàng hóa xuất khẩu của họ.

Bitcoin là vật tế thần trong quá trình phi đô la hóa của Nga

Khi Nga đấu tranh để duy trì hoạt động thương mại giữa các lệnh trừng phạt kinh tế tàn khốc, các nhà lập pháp của họ đang đưa ra nhiều phương pháp khác nhau để đẩy nhanh quá trình phi đô la hóa hàng hóa xuất khẩu của mình.

Pavel Zavalny, phó đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma Quốc gia, tin rằng cách duy nhất có thể làm được là thông qua việc tách biệt việc bán các nguồn năng lượng của Nga giữa các quốc gia thân thiện và không thân thiện.

Theo một báo cáo từ Economics Today, một hãng tin tài chính của Nga, Zavalny nói rằng Moscow sẽ bán nguyên liệu thô cho “các quốc gia không thân thiện” để lấy rúp và vàng, buộc họ phải mua đồng tiền quốc gia của Nga hoặc chia sẻ dự trữ vàng với nước này.

Tuy nhiên, các quốc gia thân thiện sẽ có thể mua tất cả hàng hóa xuất khẩu của Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng dinar của Serbia – và Bitcoin.

Zavalny cho biết không có ý nghĩa gì đối với Moscow khi duy trì giao dịch bằng đồng euro và đô la vào thời điểm phương Tây đã chặn tất cả các khoản thanh toán của Nga bằng các loại tiền này. Ông so sánh đô la với “giấy gói kẹo”, nói rằng chúng trở nên vô dụng trong nền kinh tế Nga.

Xem thêm:  Nghiên cứu của Microsoft cho thấy Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công bằng tiền điện tử

Tuyên bố lan truyền như cháy rừng, trở thành tiêu đề trên cả phương tiện truyền thông chính thống và tiền điện tử. Với tiềm năng sử dụng Bitcoin của Nga là một trong những chủ đề nóng nhất trong tháng qua, bất kỳ đề cập nào về tiền điện tử đều có khả năng làm chao đảo thị trường.

Tuy nhiên, việc Zavalny sử dụng Bitcoin nghe có vẻ giống như một cách thông minh trong nỗ lực đào thải đồng đô la của Nga. Trong nhiệm vụ giữ cho nền kinh tế phát triển và xuất khẩu của Nga ‘thuận buồm xuôi gió’, bất cứ điều gì cũng là trò chơi công bằng – ngay cả một tài sản kỹ thuật số hoàn toàn minh bạch, cực kỳ nhạy cảm với các động thái thị trường lớn.

Đây là thông điệp mà Nga đang cố gắng truyền tải tới cả Hoa Kỳ và EU, cả hai đều đang nỗ lực đưa ra các quy định nghiêm ngặt về ngành công nghiệp tiền điện tử.

Chính quyền Biden đã ký sắc lệnh hành pháp mới về tiền điện tử, trong khi EU đang chiến đấu trong cuộc chiến chống lại Bitcoin và các loại tiền điện tử PoW khác bằng dự luật MiCA.

Giao dịch bằng Bitcoin cũng sẽ làm giảm đáng kể số lượng các quốc gia “thân thiện” trong danh sách của Nga, vì không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ đồng minh nào của họ giữ Bitcoin trong kho dự trữ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate