Nền kinh tế Ethereum có thể tiêu thụ Bitcoin như thế nào?

Cuộc đua thống trị tiền điện tử đang được chỉ huy bởi bối cảnh tài chính phi tập trung (DeFi), vì các giao thức và token tương đối của nó đã vượt trội so với Bitcoin và các loại crypto khác trong năm nay. Ethereum là nền tảng của bối cảnh tài chính mới này và đang thu hút ngày càng nhiều BTC vào nền tảng.

Các thị trường DeFi ngay lập tức hồi phục sau những lần điều chỉnh. Xét về tổng giá trị bị khóa, các con số trở lại mức cao nhất mọi thời đại là 1.7 tỷ đô la theo DeFi Pulse. FOMO khai thác lợi suất bắt đầu một vài tuần trước đã thúc đẩy các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đến với giao thức DeFi để thế chấp tiền điện tử.

Có một lý do hợp lý để giải thích điều này. Các vị trí lưu trữ tiền điện tử truyền thống như ví hoặc sàn giao dịch không mang lại lợi ích, trong khi đó, nền tảng DeFi có thể cung cấp mức lãi suất ấn tượng từ khoảng 4 – 6% đối với stablecoin và hơn 15% trên các loại altcoin khác nhau.

Thêm vào đó là phần thưởng khuyến khích kiếm được từ các token như COMP hoặc BAL và không có gì lạ khi hơn 750 triệu đô la tràn ngập vào không gian trong tháng qua. Một vài sự phát triển thú vị khác (như Bitcoin được token hóa trên mạng Ethereum gia tăng) liên tục thay đổi và thúc đẩy bối cảnh DeFi.

Bitcoin chảy vào DeFi

DeFi bùng nổ trong tháng qua không chỉ thu hút ETH vào hệ sinh thái, mà lượng Bitcoin bị khóa trong các giao thức khác nhau cũng tăng vọt. Trong 2 tuần qua, tổng giá trị bị khóa bằng BTC trên DeFi đã tăng gấp đôi.

ethereum-bitcoin

BTC bị khóa trong DeFi Nguồn: Defi Pulse

Lượng Bitcoin bị khóa hiện tại chỉ dưới 10,000 BTC, tăng 575% kể từ đầu năm nay. Một cách tương đối, lượng ETH bị khóa trong DeFi đã trở lại mức 3 triệu, ngang bằng với những gì đã thấy vào đầu năm 2020.

Trong bản tin Defiant mới nhất, chuyên gia trong ngành Camila Russo đã tìm hiểu sâu hơn về xu hướng tăng liên kết Bitcoin với các token ERC-20 để chủ sở hữu tiếp cận tài chính phi tập trung. Với hơn 100 triệu đô la BTC lưu hành trên mạng Ethereum, 2 tài sản chưa bao giờ được ràng buộc chặt chẽ hơn. Mặc dù vẫn còn rất nhiều quan điểm bộ lạc trong thế giới tiền điện tử, nhưng Russo đã khéo léo chỉ ra rằng:

“Ethereum hoạt động như một lực hấp dẫn các tài sản tài chính toàn cầu. Và Bitcoin là nạn nhân đầu tiên”.

Sự tăng trưởng bùng nổ trên các nền tảng DeFi tạo ra ưu đãi tài chính để cung cấp thanh khoản tiền điện tử đã thu hút những người nắm giữ Bitcoin đến với điểm nhấn kỹ thuật số mới này. Đơn giản là HODLing BTC không còn đủ nữa và các nhà đầu tư thông thái đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn bằng cách chuyển Bitcoin của họ sang Ethereum để tận dụng các cơ hội kiếm tiền ngày càng tăng trong DeFi.

Điều này đạt được bằng cách gửi BTC để đổi lấy các token ERC-20 được gắn hiệu quả vào tài sản cơ bản. Wrapped BTC (wBTC) là một trong những phương pháp token hóa Bitcoin. Nói một cách đơn giản, đó là token ERC-20 tương đương với 1 BTC. Trở thành token ERC-20 giúp việc chuyển wBTC nhanh hơn Bitcoin thông thường, với lợi thế bổ sung là nó có thể được tích hợp vào thế giới của ví Ethereum, dApps, hợp đồng thông minh và trong trường hợp này là DeFi.

Xem thêm:  Cơ quan quản lý Vương quốc Anh ‘sờ gáy’ game NFT Sorare vì nghi cờ bạc trá hình

Có các phiên bản Bitcoin khác được token hóa như renBTC đã xuất hiện trên mạng Ethereum vào cuối tháng 5 năm nay. Nó hoạt động bằng cách sử dụng tổ chức custody đa năng, phi tập trung, không cần niềm tin và không cần sự cho phép thông qua một giao thức gọi là RenVM. Phương tiện truyền thông giải thích hoạt động chi tiết:

Bạn gửi BTC cho RenVM, nó giữ BTC đó và BTC là ERC20 (tức là renBTC) trên Ethereum với tỷ lệ 1:1 để đảm bảo renBTC của bạn luôn được hỗ trợ bởi cùng một lượng BTC.

Lực hấp dẫn của Ethereum

Xu hướng này được gọi là “Lực hấp dẫn Ethereum” và Compound Finance đã thu hút được nhiều Bitcoin nhất trong những tuần gần đây. Điều này được xúc tác phần lớn bởi phân phối token COMP ra mắt bắt đầu vào ngày 15/6. Trong vòng 2 ngày, COMP đã trở thành kỳ lân DeFi đầu tiên với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la.

Theo DeFi Pulse, BTC bắt đầu tham gia giao thức Compound vào ngày 18/6, khi có 173 BTC bị khóa. Hôm nay, con số đó là 2,578 BTC, tăng gần 1,400%.

Chất xúc tác ban đầu cho Bitcoin trên Ethereum là MakerDAO, đã thêm wBTC làm tài sản thế chấp vào tháng 5. Defiant nói thêm rằng số tiền bị khóa trong Maker không tăng khi wBTC đạt mức nợ trần 10 triệu DAI đang lưu hành.

Balancer là yếu tố thúc đẩy khác cho khối tài sản thế chấp Bitcoin trong hệ sinh thái DeFi. Cơ chế phân phối token đã tạo ra nhiều tùy chọn khai thác thanh khoản hơn, thu hút nhiều tài sản thế chấp tiền điện tử hơn, đẩy nền tảng lên các bảng xếp hạng về tổng giá trị bị khóa.

DeFi Pulse phát hiện ra rằng lượng BTC bị khóa trong Balancer đã tăng từ khoảng 25 vào đầu tháng 6 lên 1,657 BTC ngày hôm nay.

Lucas Campbell đưa ra biểu đồ dưới đây mô tả số lượng Bitcoin hiện được token hóa theo các định dạng khác nhau trên mạng Ethereum:

ethereum-bitcoin

BTC token hóa trênEthereum Nguồn: The Defiant

Có một số loại Bitcoin được token hóa như minh họa ở trên. Ngoài wBTC chiếm ưu thế với khoảng 78% tổng số BTC trên Ethereum thì còn có renBTC, sBTC – phiên bản Synthetix BTC được thế chấp bằng SNX.

Nghiên cứu kết luận chủ đề chung cho xu hướng này là khai thác thanh khoản:

Mọi người đơn giản không thể cưỡng lại việc sử dụng BTC nhàn rỗi để kiếm phần thưởng thường nằm trong khoảng từ 30% – 100% APY”.

Tiềm năng về BTC trong DeFi là rất lớn. Lượng Bitcoin trên Ethereum đã tăng mạnh trong tháng qua và nếu DeFi tiếp tục với đà tăng trưởng này, số lượng đó có thể sẽ tăng lên. Điều này cuối cùng sẽ tăng giá cho Ethereum như là nền tảng của bối cảnh tài chính sơ khai này.

Thật không may tại thời điểm này, ETH vẫn đang trong tình trạng ảm đạm về giá cả. Giá ETH đang ở mức khoảng 228 đô la hôm nay, giảm hơn 7% so với cùng kỳ tháng trước. Giá ETH đã bị giới hạn phạm vi kể từ cuối tháng 5 và ngoài một chút bứt phá vào giữa tháng 2 thì dường như không làm gì vào năm 2020.

Bạn có thể xem giá ETH tại đây.

BlogDeFi.com