Nasdaq hình thành chính xác tín hiệu ở đỉnh bong bóng Dotcom, số phận Bitcoin sẽ về đâu?

Một câu chuyện phổ biến trong không gian tiền điện tử hiện nay là Bitcoin chạy theo hành động giá của thị trường chứng khoán.

Vào tháng 6, một nhóm các nhà phân tích tại ngân hàng JP Morgan cho biết kể từ sau vụ sụp đổ tháng 3, “crypto giao dịch theo các tài sản rủi ro như chứng khoán, một thay đổi đáng kể so với vài năm trước”.

Mối tương quan này cũng đã được bò Bitcoin nhận ra. Nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Charles Edwards đã đăng biểu đồ cho thấy khi chứng khoán biến động cao, BTC giao dịch song song với chúng.

bitcoin

Biểu đồ hành động giá BTC cùng với S&P 500 Nguồn: Charles Edwards, TradingView.com

Thật không may cho bò Bitcoin, chỉ số Nasdaq 100 vừa hình thành tín hiệu xuất hiện lần cuối ở đỉnh bong bóng Dotcom. Điều này xảy ra khi tâm lý trên thị trường chứng khoán ngày càng ảm đạm do đại dịch tiếp diễn.

Nasdaq hình thành tín hiệu đạt đỉnh, có khả năng gây tổn hại cho bò Bitcoin

Theo công ty nghiên cứu tài chính Sentimentrader, chỉ số Nasdaq 100 vừa hình thành chính xác tín hiệu tương tự khi bùng nổ Dotcom kết thúc vào năm 2000:

“Nasdaq 100 đã tăng hơn 2% trong ngày để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại, sau đó đảo ngược để đóng thấp hơn 1%. Nó xảy ra 2 lần: Hôm nay là một. Ngày 7/3/2000 là lần còn lại”.

Dự đoán đảo ngược thị trường chứng khoán đã được chứng thực sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại bất chấp đại dịch và suy thoái kinh tế. Nhà kinh tế học nổi tiếng A. Gary Shilling đã trả lời như sau với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây:

Chứng khoánhoạt động rất giống với diễn biến phục hồi vào năm 1929, với niềm tin tuyệt đối rằng virus sẽ được kiểm soát, kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ tái sinh nền kinh tế”.

Điều này cũng được các nhà đầu tư như Jeremy Grantham và Scott Minerd lặp lại. Jeremy Grantham là trader thị trường chứng khoán từng dự đoán 3 đỉnh thị trường trong vài thập kỷ qua. Và Scott Minerd là CIO toàn cầu của gã khổng lồ ở Wall Street, hiện đang dự đoán chứng khoán có khả năng thoái lui 50%.

Xem thêm:  Bán Bitcoin để mua các altcoin đang hot là một trò chơi cực kỳ rủi ro và nguy hiểm

Tất cả điều này rất quan trọng đối với Bitcoin bởi vì nếu thị trường chứng khoán giảm từ đây, tiền điện tử có thể sẽ lao dốc theo.

Tương quan trong cái rủi có cái may

Với mối tương quan xoay quanh Bitcoin đi từ giá này đến giá khác, một số người nói rằng nó làm giảm trường hợp đầu tư của BTC. Ngược lại, giám đốc điều hành Goldman Sachs cho biết không có ý nghĩa gì vì chúng có mối tương quan không tự nhiên và không nhất quán.

Nhưng theo cựu giám đốc sản phẩm Qiao Wang tại Messari, mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và Bitcoin là trong cái rủi có cái may:

“Các mối tương quan giữa chứng khoán và tiền điện tử là điều khó chịu nhất từ danh mục đầu tư PoV. Làm giảm lợi ích cận biên của việc sở hữu cổ phiếu. Có lẽ nên dump cổ phiếu và chỉ giữ vàng+BTC”.

Anh nói thêm rằng trong một thế giới lạm phát cực kỳ cao, Bitcoin có khả năng làm tốt hơn chứng khoán, thúc đẩy trường hợp đầu tư.

Mặc dù vậy, có bao nhiêu nhà đầu tư sẽ theo dõi câu chuyện này?

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.