Nâng cấp Taproot của Bitcoin sẽ được kích hoạt vào 14/11

Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực là một trong những động lực chấp nhận chính cho mọi hệ sinh thái tiền điện tử, điều này cũng đúng với mạng Bitcoin. Trong sáu ngày tới, giao thức Bitcoin sẽ trải qua một soft fork – nâng cấp Taproot – nhằm mục đích cải thiện tính riêng tư, hiệu quả và khả năng hợp đồng thông minh của mạng.

Taproot là bản nâng cấp lớn đầu tiên của Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2017, chứng kiến ​​sự ra đời của Segregated Witness (SegWit) và dẫn đến sự ra mắt của Lightning Network. Đợt fork 2017 chủ yếu tìm cách tạo điều kiện thực hiện giao dịch dễ dàng hơn và cải thiện khả năng mở rộng mạng của Bitcoin.

Bản nâng cấp Taproot đã được thiết lập để triển khai sau khi đạt được 90% sự đồng thuận giữa các thợ đào Bitcoin (các node khai thác). Nhà phát triển Bitcoin Hampus Sjöberg đã tweet vào tháng 6 năm 2021:

Soft fork Taproot sẽ chứng kiến ​​sự ra đời của Merkelized Abstract Syntax Tree (MAST), cho phép người gửi và người nhận cùng ký kết trong một giao dịch thanh toán.

Ngoài ra, Taproot cũng sẽ triển khai Chữ ký Schnorr, một thuật toán cho phép người dùng tổng hợp nhiều chữ ký thành một cho một giao dịch duy nhất, giảm sự khác biệt vốn có giữa các giao dịch thông thường và đa chữ ký.

Sơ đồ chữ ký của Schnorr cũng có thể được sử dụng để sửa đổi khóa riêng tư và khóa công khai của người dùng, theo cách có thể xác minh được để xác nhận tính hợp pháp của mỗi giao dịch. Theo đề xuất Taproot ban đầu từ tháng 1 năm 2018 do Gregory Maxwell đưa ra:

Xem thêm:  Stablecoin đạt mốc 20 tỷ đô la, tăng gần 300% hàng năm

“Tôi tin rằng quá trình này sẽ mang lại mức độ ẩn danh lớn nhất được thiết lập cho các hợp đồng thông minh của bên cố định thông qua các khoản thanh toán đơn giản nhất có thể. Điều này được thực hiện mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào trong trường hợp thông thường, không cần bất kỳ yêu cầu kỹ thuật không thực tế nào hay sự tương tác giữa những người tham gia hợp đồng và cũng không bắt buộc phải lưu trữ lâu dài các dữ liệu khác”.

Sơ đồ chữ ký Schnorr

Vào thời điểm viết bài, Taproot.Watch, một trang web do Sjöberg xây dựng, cho thấy rằng bản nâng cấp Taproot sẽ được kích hoạt vào ngày 14 tháng 11 sau khi đúc thành công 1020 khối.

Chỉ trong tháng trước, giá trị thanh toán hàng ngày của mạng Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi giải quyết 31 tỷ đô la giao dịch on-chain.

Image

Nguồn: Twitter

So với đầu năm 2020, khối lượng thanh toán hàng ngày của mạng đã tăng gấp 40 lần, được hỗ trợ bởi việc áp dụng chính thống của Bitcoin ở El Salvador và các khu vực pháp lý khác.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AzCoin News