Nâng cấp Bellatrix của Ethereum thành công tạo tiền đề cho The Merge

Bản nâng cấp Bellatrix đã được kích hoạt tại kỷ nguyên 144896 trên Beacon Chain và hiện đang hoạt động.

Tiếp theo là bản nâng cấp Paris và sau khi được kích hoạt, nó sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang thuật toán Proof-of-Stake (POS) của mạng Ethereum.

Hôm qua (6/9), Vitalik Buterin đã thông báo trên Twitter rằng Merge sẽ được kích hoạt từ ngày 13/9 đến 15/9.

“The Merge vẫn dự kiến ​​sẽ diễn ra vào khoảng ngày 13-15/9. Hôm nay sẽ triển khai đợt hard fork Bellatrix, bước chuẩn bị cuối cùng cho Merge. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy đảm bảo cập nhật máy khách!”.

Mỗi node Ethereum được chạy trên hai Layer, Layer đồng thuận (‘Layer C’) và Layer PoW – hiện là mạng chính – giao tiếp thông qua giao diện lập trình ứng dụng. Khi hai Layer kết hợp, mạng Ethereum sẽ chuyển hoàn toàn sang hệ thống PoS.

Merge là một quá trình gồm “hai bước”. Bước đầu tiên là nâng cấp mạng Bellatrix trên Layer đồng thuận được kích hoạt bởi độ cao kỷ nguyên.

Khi Layer thực thi đạt đến hoặc vượt quá ngưỡng Tổng độ khó đầu cuối (TTD), bước thứ hai và giai đoạn cuối cùng của Merge sẽ được kích hoạt trong cái được gọi là “Paris Event”.

Bản nâng cấp Paris sẽ đánh dấu sự kết thúc của việc khai thác POW trên Blockchain Ethereum và thành công hoàn thành Merge.

Tuy nhiên, chỉ 73% các node Ethereum đã hoàn thành nâng cấp bắt buộc và được chỉ định là “sẵn sàng hợp nhất” tại thời điểm viết bài, dựa trên dữ liệu từ Ethernodes.

Trong khi đó, 27,4% nhà khai thác node được gắn cờ là “chưa sẵn sàng” tại thời điểm báo chí, có nghĩa là họ còn chưa đầy một ngày để cập nhật các node của mình. Nhà phát triển Ethereum Tim Beiko đã lên Twitter để thúc đẩy các nhà khai thác node cập nhật các ứng dụng máy khách Layer đồng thuận của họ trước khi nâng cấp Bellatrix:

“Bellatrix là vào ngày mai. Cơ hội cuối cùng để nâng cấp node của bạn nếu bạn chưa có!”.

Ethereum Foundation cũng cảnh báo các nhà khai thác node rằng nếu họ không nâng cấp các node của mình trước đợt hard fork của Bellatrix, điều đó sẽ khiến các khách hàng Ethereum của họ “đồng bộ hóa với blockchain trước fork”.

“Các nhà khai thác node sẽ bị mắc kẹt trên một chain không tương thích theo các quy tắc cũ và sẽ không thể gửi ETH hoặc hoạt động trên mạng Ethereum sau Merge”.

Những holder ETH không cần phải làm bất cứ điều gì với tiền hoặc ví của họ, vì mọi thứ sẽ vẫn nguyên vẹn và không thay đổi sau Merge. Holder sẽ không gặp vấn đề gì khi truy cập tiền của họ.

Tuy nhiên, Ethereum Foundation cảnh báo rằng người dùng nên cảnh giác với những trò scam có thể cố gắng lợi dụng những người nắm giữ ETH trong quá trình nâng cấp, người dùng không nên gửi ETH của mình ở bất kỳ đâu trong nỗ lực nâng cấp lên ETH2 và những ETH không tồn tại.

Xem thêm:  Công dân Venezuela hiện có thể mua tiền điện tử bằng séc kích thích của nhà nước

Điều gì xảy ra sau Merge?

Việc nâng cấp Shanghai được lên kế hoạch sau Merge, cho phép những staker rút ETH.

Những kế hoạch cho Sharding cũng sẽ được tiến hành để được tối ưu nhất, nhằm phân phối trách nhiệm nén dữ liệu từ các hợp đồng Rollup, do đó cho phép khả năng mở rộng và tăng dung lượng trên mạng Ethereum.

Ethereum đang vượt xa Bitcoin khi “Merge” đến gần hơn

Với việc Merge đang đến gần, giá Ethereum đang tăng so với Bitcoin.

Nâng cấp Bellatrix thành công tạo tiền đề cho Merge Ethereum

Biểu đồ giá ETH/BTC từ đầu năm đến nayNguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy tỷ lệ ETH: BTC đã tăng khoảng 58% từ 0,053 vào giữa tháng Bảy lên 0,084 vào thời điểm hiện tại, mức cao nhất năm 2022, lần đạt mức cao trước đó gần nhất là tháng 12 năm 2021. “Tỷ lệ” đề cập đến chi phí của 1 BTC trong điều kiện ETH. Với tỷ lệ 0,084, 1 BTC = 12 ETH.

Những người đam mê Ethereum đã thảo luận về tỷ lệ cùng với flippening – một sự kiện giả định có thể thấy Ethereum vượt qua hoặc “lật – flip” vốn hóa thị trường của Bitcoin. Tỷ lệ ETH: BTC từng đạt 0,1 vào tháng 6 năm 2017 và tháng 1 năm 2018, nhưng để flippening xảy ra, nó sẽ cần đạt khoảng 0,159 dựa trên nguồn cung lưu hành hiện tại của cả hai tài sản (khi nguồn cung ETH và BTC điều chỉnh theo thời gian, tỷ lệ cũng thay đổi).

Tỷ lệ ETH: BTC tăng mạnh có thể được giải thích bởi sự cường điệu ngày càng tăng đối với Merge.

Thị trường chờ đợi Merge

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Merge đã tác động tích cự đến nhiều token sử dụng POW giống Ethereum, bao gồm cả ETC của Ethereum Classic và LDO của Lido, đã tăng cùng với ETH trong những tuần gần đây. Ethereum Classic đã được hưởng lợi vì các thợ đào đang chuyển sang mạng trước khi chúng trở nên lỗi thời trên Ethereum; hashrate của nó đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai. Một nhóm những người ủng hộ POW cũng đang có kế hoạch fork Ethereum để tạo ra một mạng lưới mới duy trì một trung tâm cho các thợ đào. Được gọi là EthereumPOW, sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ tuân theo Merge và có khả năng dẫn đến một đợt airdrop token trên chain mới cho những holder ETH. Một số sàn giao dịch lớn, bao gồm FTX và Binance, đã xác nhận kế hoạch hỗ trợ airdrop ngoài Merge.

Nâng cấp Bellatrix thành công tạo tiền đề cho Merge Ethereum

Biểu đồ giá ETHNguồn: Tradingview

Vào thời điểm hiện tại, ETH được giao dịch ở mức 1.511 đô la, giảm 6,77% trong 24 giờ qua.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptobriefing