Năm mới nhưng vẫn “sợ hãi tột độ” – 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Phải chăng Bitcoin đang dần trở nên kém thú vị hơn trong mắt hodler bình thường? Năm 2022 tiếp tục chứng kiến hành động giá Bitcoin và các yếu tố cơ bản của mạng đi ngược hướng nhau.

Bitcoin bắt đầu tuần đầu tiên trong năm mới ở lãnh thổ quen thuộc dưới 50.000 đô la.

Sau khi kết thúc tháng 12 ở mức 47.200 đô la – thấp hơn nhiều so với phần lớn dự đoán tăng giá, có rất nhiều kỳ vọng mở ra cho tiền điện tử hàng đầu do các dấu hiệu về đỉnh chu kỳ halving vẫn chưa xuất hiện.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng với việc Wall Street chuẩn bị quay trở lại sau khi cổ phiếu kết thúc năm ở mức cao, lạm phát tràn lan và lãi suất chuẩn bị tăng cao, năm 2022 có thể sớm trở thành một môi trường thú vị.

Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả đều bình lặng và giá Bitcoin đã không tạo ra bất ngờ lớn nào trong nhiều tuần liên tiếp.

Bài viết sẽ xem xét liệu tình hình sẽ thay đổi hay vẫn tiếp tục như thế này trong những ngày tới?

Cổ phiếu có thể “chỉ tăng” trong 6 tháng tới

S&P 500 là một chỉ số điển hình cho biết trạng thái phát triển khi nói đến cổ phiếu Hoa Kỳ.

Chỉ số này đã đạt các mức cao nhất mọi thời đại không dưới 70 vào năm 2021, kết thúc một năm đầy khởi sắc, ngay cả khi các tài sản rủi ro có vẻ kém hấp dẫn hơn nhiều.

Bitcoin là một trong số đó khi giá giảm dưới mốc 50.000 đô la với các sự kiện đáng chú ý xảy ra ở đỉnh và đáy xung quanh thanh khoản mỏng trong kỳ nghỉ lễ.

Như đã nói, chính sách của ngân hàng trung ương được cho sẽ là khiến mọi việc thêm rắc rối trong những tháng tới. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã báo hiệu hai đợt tăng lãi suất trong năm nay và khả năng thị trường hấp thụ chúng được coi là một bài kiểm tra quan trọng đối với hoạt động của tài sản.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm, dự kiến tình hình sẽ tiếp tục “hoạt động như thường lệ”: cổ phiếu tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Charles Edwards, người sáng lập công ty quản lý tài sản Capriole, lưu ý trong một loạt các tweet trong tuần trước:

“Lịch sử cho thấy khởi động các chế độ tăng lãi suất thực sự mang lại sức mạnh cho thị trường cổ phiếu trong 6 tháng. 10 trong số 13 chế độ (77%) kể từ những năm 1950: thị trường chứng khoán đạt lợi nhuận dương trong 6 tháng đầu tiên, trung bình +5,1%. Giờ đây, chúng ta đang tiến gần đến khởi đầu một chế độ mới”.

Edwards nói rằng mặc dù những tình huống như vậy nói chung là “tốt” cho Bitcoin, nhưng biến động thêm trong tương lai sẽ khiến cổ phiếu sẽ bị thua lỗ nặng trong dài hạn do tăng lãi suất.

“Nếu không có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn đáng kể (hiện vẫn chưa xảy ra), khó có khả năng bất kỳ chương trình tăng lãi suất nào của Fed cũng sẽ đạt  kéo dài.

Bitcoin sẽ có nhiều biến động trong giai đoạn này, không chỉ do ảnh hưởng của biến động trên thị trường cổ phiếu, mà còn do sự điều chỉnh mạnh mẽ của Fed”.

Lạm phát sẽ lại là chủ đề “hot” vào tuần tới, do dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của Hoa Kỳ cho tháng 12 sẽ được công bố vào ngày 12/1.

Bitcoin 1

Biểu đồ lạm phát của Hoa KỳNguồn: Tradingeconomics

40.000đô la vẫn là mức sàn hỗ trợ

Hành động giá giao ngay của Bitcoin gần đây cung cấp một số dấu hiệu thú vị quý giá, duy trì trong phạm vi được xác định rõ ràng.

Trên thực tế, cuộc tranh cãi giữa phe bò và gấu đã phần nào gây thất vọng hơn cả những lời nói khoa trương được tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội về khối lượng giao dịch mỏng, giới bán lẻ thờ ơ và những người chơi lớn tiếp tục duy trì các mức bán gần đó.

“Hai mức mà tôi thấy quan trọng đối với Bitcoin:

▫️ 48.000 đô la là mức mà giá đang bị từ chối.

▫️ 49.400 đô la là mức gây điều chỉnh mới nhất và sẽ lật để test tăng giá tiềm năng ở giữa vùng 55.000 đô la”.

Trả lời về các mức cần theo dõi của Michael van de Poppe, nhà phân tích và trader nổi tiếng TechDev đồng ý rằng 48.000 đô la đại diện cho “một rào cản nhỏ”.

Mặt khác, Van de Poppe cho biết anh đang để ý đến khu vực giữa 40.000 và 42.000 đô la, với hành động trên đó tương ứng với “giai đoạn tích lũy”.

bitcoin

Nguồn: Michael van de Poppe

Tuy nhiên, Bitcoin có thói quen thay đổi ngay cả xu hướng mạnh nhất vào thời điểm ít được mong đợi nhất.

Đối với trader Pentoshi, có rất ít lý do để ăn mừng ở các mức dưới 60.000 đô la, những mức này xuất hiện lần cuối hơn một tháng trước.

“Tôi sẽ long các khu vực hợp lý trong xu hướng giảm. Tôi sẽ giảm vĩ mô cho đến khi lấy lại 58.000 – 60.000 đô la và tăng giá tại các khu vực này”.

Pentoshi và những người khác kêu gọi xoay vòng vốn vào ETH trên cơ sở sức mạnh của altcoin, do đó cung cấp một cách thuận tiện để “giảm rủi ro” khi Bitcoin hoạt động kém hiệu quả.

Nguồn: Pentoshi

Sức mạnh đó được thể hiện qua tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của Bitcoin, hiện đã giảm xuống dưới 40% lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Biểu đồ nến tỷ lệ thống trị của Bitcoin 1 tuần Nguồn: TradingView

Các chỉ báoon-chain dự đoán “xu hướng giá bền vững”

Đối với những người đang tìm kiếm tín hiệu lạc quan cho hành động giá trì trệ, không thể bỏ qua các chỉ báo on-chain.

Xem thêm:  2020 là năm của staking với một số thành tựu lớn

Thị trường càng đi xa khỏi đợt điều chỉnh chóng vánh của tháng trước, Bitcoin càng hấp dẫn hơn giống như một ván cược đầu tư dựa trên các xu hướng lịch sử.

Trong bản tin mới nhất được phát hành vào ngày 31/12, giám đốc Ryan McCoy của Capriole đã nhấn mạnh xu hướng thay đổi thói quen bán của nhà đầu tư để phù hợp với giai đoạn sau của những lần điều chỉnh trước đó.

Đặc biệt, tỷ lệ lợi nhuận đầu ra đã chi tiêu của holder ngắn hạn (SOPR) từ công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy mức lãi hoặc lỗ từ các coin đã chi tiêu gần đây – cụ thể là những coin di chuyển trong 155 ngày gần đây nhất.

Hiện tại với điểm số trung bình dưới 1, SOPR cho thấy rằng số lượng coin bị lỗ đang giảm, báo hiệu cạn kiệt người bán. McCoy giải thích:

“Thông thường, khi số liệu này bắt đầu chạm đáy và sau đó tăng lên, xu hướng giá bền vững hơn cũng được kích hoạt. Mức trung bình trong 30 ngày vẫn dưới 1 (ngụ ý rằng giá trung bình của các coin được chuyển đi thấp hơn giá mà chúng được mua), nhưng các dấu hiệu lạc quan như thế này sau sự kiện điều chỉnh đáng kể cho thấy chúng ta có khả năng trong giai đoạn sau của đợt điều chỉnh hiện tại”.

Bitcoin 5

Biểu đồ SOPR của holder Bitcoin ngắn hạn (trung bình động 30 ngày) Nguồn: Capriole

Ngược lại, các nhà đầu tư dài hạn vẫn kiên định với niềm tin của họ và không bán.

McCoy tóm tắt: “Bất chấp mức giảm -38% kể từ tháng 11, holder dài hạn vẫn tiếp tục giữ chặt Bitcoin. Lần cuối cùng Bitcoin ở mức 47.000 đô la, các khoản nắm giữ dài hạn thấp hơn 10%. Cho đến nay đã có sự phân bổ không đáng kể bấp chấp biến động. Đó là xu hướng tăng”.

Các yếu tố cơ bảnhầu như chưa bao giờ tốt hơn

Tiếp nối những tín hiệu tích cực, các yếu tố cơ bản của mạng nhấn mạnh niềm tin mạnh mẽ của một nhóm khác gồm những người tham gia thị trường Bitcoin cần thiết.

Mặc dù giá đã thiết lập ​​mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la, các thợ mỏ vẫn tích lũy chứ không phải bán coin của họ.

Đồng thời, hashrate của mạng cũng ở mức cao nhất mọi thời đại. Tỷ lệ này đạt được lần cuối vào tháng 3 và tháng 4 trước khi giá biến động do lệnh cấm của Trung Quốc buộc thợ mỏ phải di cư hàng loạt.

Nếu câu ngạn ngữ “giá theo hashrate” vẫn đúng thì niềm tin của những thợ mỏ vào khả năng sinh lời dài hạn của Bitcoin sẽ cung cấp thêm một chỉ báo quan trọng về vị trí của thị trường trong tương lai. Capriole nói thêm:

“Các chỉ số như thế này cho thấy triển vọng cơ bản được đảm bảo một cách hiệu quả và phần lớn bị các phương pháp mới hơn, hấp dẫn hơn giải thích động lực giá, cung và cầu bỏ qua. Tuy nhiên, không thể bỏ qua khả năng của chúng để giải thích cho sự hỗ trợ của tổ chức và cơ sở hạ tầng để bảo mật giao thức mà tại thời điểm này đang tạo nền tảng hiệu quả cho toàn bộ nền kinh tế tiền điện tử”.

Bitcoin 6

Biểu đồ hashrate Bitcoin Nguồn: MiningPoolStats

Hashrate hiện đạt hơn 190 exahashes mỗi giây (EH/s), theo ước tính từ MiningPoolStats.

Trong khi đó, vào cuối tuần này, độ khó của mạng Bitcoin sẽ tăng khoảng 2,4%.

Biểu đồ độ khó của Bitcoin Nguồn: Blockchain

Điều này phản ánh tính cạnh tranh của bối cảnh khai thác hiện tại và độ khó sẽ sớm vượt qua 25 nghìn tỷ lần đầu tiên kể từ mức đỉnh trước lệnh cấm của Trung Quốc theo dữ liệu từ Blockchain.

Với mỗi lần gia tăng, độ khó càng củng cố bảo mật mạng, tạo ra một hệ sinh thái thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Sợ hãi tột độ” lần này bền vững đến mức nào?

Tâm lý đối với Bitcoin bắt đầu năm 2022 có vẻ rất tệ khi chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử ghi nhận “sợ hãi tột độ”.

Nhà đầu tư trở nên rất nhạy cảm với các biến động giá thậm chí rất nhỏ trong phạm vi hiện tại.

Bằng chứng là chỉ số sợ hãi và tham lam tăng 8 điểm kể từ cuối tuần mặc dù hành động giá thay đổi rất ít.

Tại thời điểm viết bài, chỉ số đo được 29/100, tuy nhiên nằm trong vùng “sợ hãi”.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Trong khi đó, theo ghi nhận của nguồn tài nguyên phân tích on-chain Ecoinometrics, tâm lý như vậy không duy trì lâu theo lịch sử.

“Bitcoin đang trở lại sợ hãi tột độ. Về mặt lịch sử, điều đó có nghĩa là giới hạn giảm sau 30 ngày”.

Chỉ số sợ hãi & tham lam biểu đồ giá BTC/USD Nguồn: Ecoinometrics / Twitter

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph