Năm 2022 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của GameFi 2.0?

Theo Báo cáo thị trường game toàn cầu năm 2021 của Newzoo, số lượng game thủ toàn cầu tăng 5,3% từ năm 2015 đến năm 2021 so với năm 2020 và hiện đã vượt mốc trên 3 tỷ người. Trong cùng năm đó, tổng doanh thu game toàn cầu tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước cho đến năm 2020 và hiện ở mức 18,03 tỷ đô la, với doanh thu từ game trên thiết bị di động chiếm 52% tổng thị trường toàn cầu. Game là một hình thức giải trí quan trọng không thể thay thế được. Khi công nghệ ngày càng phát triển, hình thức giải trí này được kết hợp với blockchain, mang lại một mô hình chơi game mới: GameFi.

GameFi 1

Thị trường game toàn cầu năm 2021 Nguồn: Newzoo

Trong nửa đầu năm 2021, ý tưởng về GameFi thực sự hình thành, được định nghĩa là sự kết hợp giữa chơi game + DeFi + NFT. Axie Infinity là game lớn đầu tiên chứng minh tài chính phi tập trung và tài sản kỹ thuật số không thể thay thế có thể hoạt động như thế nào với game.

Trong nửa cuối năm 2021, GameFi đã vượt qua DeFi để trở thành lĩnh vực “hot” nhất trên thị trường tiền điện tử. Với việc Facebook đổi tên thành Meta, Metaverse được biết đến rộng rãi.

Tổng số giao thức GameFi hàng tháng vào năm 2021 Nguồn: Footprint Analytics

Số lượng giao dịch GameFi tăng 2.934% vào năm 2021

GameFi bắt đầu giai đoạn tăng trưởng bùng nổ vào tháng 3, kéo dài đến tháng 8 và ổn định từ đó. Số lượng giao dịch của GameFi đạt hai đỉnh tăng trưởng trong giai đoạn này, vào ngày 9/4 và ngày 27/12.

Số lượng giao dịch GameFi vào năm 2021 Nguồn: Footprint Analytics

Có 2 nguyên nhân thúc đẩy điều này:

– WAX giới thiệu khả năng tạo, mua, bán và giao dịch hàng hóa kỹ thuật số tất cả trong một. Chuỗi thu hút hầu hết người dùng nhờ thông lượng của các game được hỗ trợ ngày càng cải thiện và phí gas rẻ hơn. Nó là một blockchain tập trung vào vật phẩm game và bộ sưu tập kỹ thuật số.

– Hive là hệ sinh thái blockchain phi tập trung rất sáng tạo. Vào nửa cuối năm 2021, Hive có số lượng người dùng chủ yếu của game Splinterlands. Game này đã thêm chế độ chiến đấu PvP (game thủ với game thủ) và khởi chạy token quản trị game SplinterShards (SPS) vào tháng 8, làm tăng khối lượng giao dịch trong GameFi lên 44,2 tỷ đô la.

Hive, WAX, BSC và Ethereum là chiến trường chủ đạo của GameFi vào năm 2021.

GameFi 4

Số lượng người dùng GameFi hàng ngày trong chuỗi chéo Nguồn: Footprint Analytics

5 game hàng đầu của năm 2021

Top 5 game hàng đầu về khối lượng giao dịch là:

Xem thêm:  Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin Max Keizer vừa thông báo về F*ck Elon Tour

– DeFi Kingdoms: Là game play-to-earn hoạt động trên Harmony, với nhiều chức năng cho phép người dùng kiếm tiền trong khi chơi và có trải nghiệm tuyệt vời.

– Axie Infinity: Với mô hình kinh tế độc đáo, cung cấp thanh khoản dựa trên độ hiếm, đây là game đầu tiên kích hoạt làn sóng bùng nổ và khiến GameFi trở nên phổ biến.

– Bomb Crypto: Trong game play-to-earn này, người chơi quản lý một nhóm anh hùng đánh bom để chống lại quái vật và bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token bằng kỹ thuật chơi điêu luyện và các đóng góp cho hệ sinh thái.

– Elfin Kingdom: Bao gồm một trang trại tài chính phi tập trung và token không thể thay thế với các yếu tố game hóa được hợp nhất vào một nền tảng game để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, game này chỉ mới hoạt động và chưa có IDO (Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX).

– Nine Chronicles: Game nhập vai chơi miễn phí sử dụng blockchain và tiền điện tử của riêng họ.

GameFi 5

Các game hấp dẫn nhất tính đến ngày 31/12/2021 Nguồn: Footprint Analytics

GameFi 6

Phân phối thị phần của các chuỗi và game tính đến ngày 31/12/2021 Nguồn: Footprint Analytics

Tài trợ GameFi đạt đỉnh trong quý 4

Khi thị trường tiền điện tử GameFi phát triển nhanh chóng, các tổ chức đầu tư lớn liên tục tham gia vào thế giới blockchain. Quý 4 là thời kỳ đỉnh cao của tài trợ GameFi.

Số lượng huy động theo tháng Nguồn: Footprint Analytics

Số tiền huy động theo tháng Nguồn: Footprint Analytics

Hướng tới GameFi 2.0

Năm 2021 chứng kiến NFT và DeFi được chấp nhận rộng rãi, trong khi GameFi chỉ mới bùng nổ lần đầu tiên.

GameFi sẽ tiếp tục phát triển như thế nào vào năm 2022? GameFi 2.0 sẽ:

– Bao gồm nhiều yếu tố xã hội hơn: Bằng cách tích hợp các thuộc tính DAO, các game sẽ cho phép người chơi có nhiều tiếng nói hơn trong quá trình phát triển.

– Dễ chơi hơn: Trong khi hầu hết các dự án GameFi hiện tại đều tập trung vào lợi nhuận, đổi mới tiếp theo sẽ là tạo ra các game thực sự thú vị.

– Có rào cản gia nhập thấp hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo CryptoSlate