Mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin và Ethereum giảm mạnh sau khi tiền điện tử bước vào thị trường gấu

Mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin và Ethereum đã giảm mạnh kể từ ba tuần trước. Ước tính từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge vào thứ Sáu cho thấy mạng lưới hiện tiêu thụ ít hơn 25% so với đầu tháng, ở mức khoảng 10,65 gigawatt. Con số này giảm so với ước tính 14,34 gigawatt được ghi nhận vào ngày 6 tháng 6.

Hiện tại, ước tính mức tiêu thụ điện năng hàng năm của Bitcoin ở mức 93,33 terawatt giờ, giảm mạnh so với mức cao nhất của tháng 5 là 150 terawatt giờ, thấp hơn Argentina (125 TW/giờ) và Na Uy, nhưng vẫn lớn hơn so với Phần Lan (82 TW/giờ).

Trong khi đó, theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện của mạng lưới Ethereum giảm rõ rệt, từ mức cao nhất ngày 23 tháng 5, 93,98 TW/h mỗi năm, xuống còn 47,73 TW/h mỗi năm, giảm 49% trong 32 ngày.

Bitcoin

Mức tiêu thụ điện năng của Ethereum Nguồn: Digiconomist

Mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin và Ethereum (hiện tại) chủ yếu bắt nguồn từ cơ chế đồng thuận proof-of-work của nó. Cơ chế này khuyến khích “thợ đào” tiêu thụ điện năng trong cuộc chạy đua xây dựng block tiếp theo. Người chiến thắng kiếm được một lượng Bitcoin hoặc Ethereum cố định.

Với cơ chế này, khi giá giảm, thợ đào trở nên ít lợi nhuận hơn, khiến nhiều thợ đào “tắt máy”, dẫn đến giảm mức tiêu thụ điện năng và hashrate.

Trong tháng này, giá của Bitcoin đã giảm xuống dưới mức ATH trước đó vào năm 2017. Hashrate của nó nhanh chóng giảm trong thời gian ngắn, mặc dù đã chạm ATH vào hai tuần trước.

Báo cáo gần đây từ Arcane Research cho thấy rằng, những thợ đào công khai đã bán lượng Bitcoin nhiều hơn so với những gì mà họ tạo ra vào tháng 5. Lượng bán ra dự kiến ​​sẽ còn cao hơn vào tháng 6.

Giá token giảm buộc nhiều thợ đào phải ngừng hoạt động

Giá token giảm gây áp lực lên những thợ đào kém hiệu quả, buộc họ phải tắt máy hoặc đối mặt với hoạt động thua lỗ.

Xem thêm:  DOGE tăng khi Gene Simmons tự gọi mình là “Chúa của Dogecoin”

Lợi nhuận khai thác Bitcoin giảm xuống còn $ 0,0715/ngày với 1 THash/s vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu mức thấp nhất trong 20 tháng qua.

Tương tự, lợi nhuận khai thác Ethereum cũng đang có xu hướng giảm xuống, còn $ 0,0135/ngày cho 1 MHash/ngày vào ngày 18 tháng 6, mức thấp nhất trong 26 tháng.

Bình luận về tình hình này, Alex de Vries, nhà sáng lập Digiconomist, cho biết các thợ đào với “thiết bị tối ưu”, đang hoạt động trong “hoàn cảnh không tối ưu”, và nhiều người buộc phải ngừng kinh doanh.

de Vries phân biệt giữa thiết bị khai thác Bitcoin ASIC và thiết bị khai thác dựa trên GPU Ethereum, cho biết rằng máy đào Bitcoin không thể được sử dụng cho các mục đích khác. Trong khi đó, GPU lại đang được thợ đào tận dụng cho các game thủ PC.

“Đối với thiết bị khai thác Bitcoin, đó là một vấn đề lớn, bởi vì chúng không thể được tái sử dụng cho việc khác. Khi không có lợi nhuận, chúng là những cỗ máy vô dụng. Thợ đào chỉ có thể giữ lại chúng với hy vọng giá sẽ phục hồi hoặc đem bán phế liệu”.

Nếu giá token tiếp tục có xu hướng giảm, chỉ những thợ đào hiệu quả nhất mới đủ khả năng duy trì hoạt động.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News