Mùa hè năm nay có thực sự tàn khốc đối với Bitcoin?

Ngày Lao động Hoa Kỳ (ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 9) đã đến, có nghĩa là mùa hè đã kết thúc. Thế giới tài chính thường chậm lại vào tháng 8 vì đó là thời điểm Phố Wall đang thư giãn và tạm thời không làm việc tại Khu tài chính.

Về phía Bitcoin (BTC), nó đã xóa bỏ tất cả các mức tăng giá của tháng 7 trong tháng 8 một cách hiệu quả.

Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8. Nếu bạn nhìn vào hai cây nến hàng tháng cuối cùng của BTC, chúng trông giống như hình ảnh phản chiếu của nhau, với màu xanh lá cây của tháng Bảy và màu đỏ của tháng Tám.

Biểu đồ giá Bitcoin khung hàng thángNguồn: TradingView

Nến cho biết giá BTC đã thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Đáy và đỉnh của bấc nến đại diện cho giá thấp và cao trong tháng trong khi đáy và đỉnh của phần thân nến hình chữ nhật đại diện cho giá mở và đóng cửa trong khoảng thời gian đó. Nến xanh có nghĩa là giá tăng; nến đỏ có nghĩa là giá giảm.

Trong trường hợp này: BTC bắt đầu tháng 7 ở khoảng 19,9 nghìn đô la, chạm mức thấp hàng tháng khoảng 18,8 nghìn đô la, đạt đỉnh khoảng 24,7 nghìn đô la và kết thúc tháng ở khoảng 23,3 nghìn đô la. Sau đó, nó bắt đầu tháng 8 ở khoảng 23,3 nghìn đô la, giảm xuống mức thấp 19,6 nghìn đô la, leo lên mức cao nhất là 25,2 nghìn đô la và kết thúc tháng ở khoảng 20 nghìn đô la.

Bitcoin mở cửa tháng 6 ở mức khoảng 31,8 nghìn đô la, có nghĩa là tính đến thời điểm kết thúc mùa hè, giá đã giảm khoảng 33%.

Có thể so sánh mùa hè của BTC với S&P 500, vốn đã mất khoảng 4,3% kể từ tháng 6: BTC đã không có một mùa hè giảm giá kể từ năm 2018 còn S&P 500 là từ năm 2015.

Hiệu suất giá mùa hè của BitcoinNguồn: TradingView, CoinDesk Indices

Hiệu suất trong quá khứ không chỉ ra kết quả trong tương lai nhưng có thể xem xét các khung thời gian này để biết một số thông tin chi tiết, bởi vì Mr. Market luôn hoạt động theo cảm xúc, phi lý trí (có hai loại tiền điện tử theo chủ đề con chó có giá trị hàng tỷ đô la) và không hiệu quả (nếu không, giá sẽ không bao giờ thay đổi).

Một mùa hè tàn khốc

Dưới đây là một số sự thật: Khối lượng trên sàn giao dịch giao ngay BTC đã giảm khoảng 43,5% vào mùa hè năm 2021 và khoảng 14% vào mùa hè năm 2022 khi so sánh với ba tháng trước đó, tương ứng. Tuy nhiên, giá BTC đã tăng 33,1% vào mùa hè năm 2021 và giảm 32,6% vào mùa hè năm 2022. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm tín hiệu từ hai năm qua thì có thể nhận định rằng khối lượng sẽ giảm vào mùa hè nhưng không thể khẳng định điều đó sẽ dẫn đến giá tăng hay giảm.

Xem thêm:  BurgerSwap đang cực nóng – Binance cung cấp món ăn mới nhất trên menu DeFi

Dữ liệu khối lượng đến từ Skew.com, được tổng hợp trên bảy sàn giao dịch đáng tin cậy (Kraken, LMAX Digital, ItBit, Bitstamp, Gemini, Coinbase và FTX).

Trong tháng 9, khối lượng trong lịch sử tăng lên khá nhanh. Khối lượng giao dịch giao ngay trong tháng 9 năm 2020 là 10,7 tỷ đô la và năm 2021 là 51 tỷ đô la, chiếm 38,9% và 42,7% khối lượng của ba tháng trước đó, tương đương. (không có sự gia tăng khối lượng hàng tháng giữa tháng 8 và tháng 9 năm 2020).

Khối lượng giao dịch hàng tháng của BitcoinNguồn: Skew.com

Vì vậy, có thể mong đợi khối lượng giao dịch sẽ tăng và nó thường xảy ra trong Q4. Nhưng câu hỏi thực sự là: Ở mức giá nào?

Xem xét dữ liệu lịch sử thì trong quá khứ BTC đã giảm liên tục trong các tháng 9 kể từ năm 2017. Điều đó có nghĩa là, sau khi hoạt động kém như vậy vào mùa hè này, BTC sẽ giảm rất nhiều vào tháng 9?

Hiệu suất giá Bitcoin trong tháng 9  Nguồn: TradingView, CoinDesk Indices

Chắc chắn, sự gia tăng khối lượng dự kiến trong tháng 9 có thể làm trầm trọng thêm tình hình, nhưng nó không nhất thiết chỉ ra rằng giá BTC sẽ giảm vào tháng 9 này.

Chất xúc tác trong mùa hè năm 2022

Những ngày qua, các trader đang rất chú ý đến sự kiện Merge. Liệu Merge có thể khiến giá ETH tăng hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Merge không thành công như mong đợi hoặc tệ hơn, nó phá vỡ Ethereum?

Có ba khả năng:

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Coindesk