Mùa hè DeFi đang lặp lại chính nó trong năm 2021

Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến không gian DeFi bùng nổ độc lập với Bitcoin. Mùa hè DeFi năm 2020 đóng vai trò như một khúc dạo đầu cho thị trường tăng giá năm nay.

DeFi

Tất cả bắt đầu khi giao thức Compound phát hành token quản trị riêng là COMP và từ đó khái niệm staking trở nên phổ biến. COMP đã giúp mở ra cơn sốt khai thác thanh khoản mà chúng ta thấy ngày nay và trong thời gian đó, chúng ta cũng chứng kiến cách token gốc YFI của Yearn Finance trở thành tiền điện tử đầu tiên vượt qua giá Bitcoin.

Với tình hình điều chỉnh gần đây và các dự đoán của nhà phân tích về thời kỳ giảm giá trước mắt, liệu có khả năng mùa hè DeFi 2.0 sắp đến gần?

Đặc điểm của mùa hè DeFi vừa qua

Theo số liệu, ngành công nghiệp này hiện trưởng thành hơn nhiều so với năm ngoái. Tổng giá trị đã khóa (TVL) trên các giao thức DeFi hiện ở mức 54 tỷ đô la sau khi đạt đỉnh 86 tỷ đô la chỉ vào tháng trước, tăng mạnh so với 680 triệu đô la vào đầu năm 2020.

Khối lượng và số lượng người dùng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng theo cấp số nhân sau mỗi tháng. Chỉ trong tháng trước, các DEX đã báo cáo kỷ lục về khối lượng giao dịch hơn 140 tỷ đô la.

Trước đây, khả năng tương tác đã không được đề cập đến, điều đó có nghĩa là các dự án DeFi hoạt động chủ yếu tách biệt với nhau. Ngày nay, nhờ sự ra đời của các công nghệ chuỗi chéo, DeFi trở thành một không gian kết nối ngày càng rộng rãi.

Xu hướng mới trên thị trường DeFi

Xu hướng của các token liên quan đến món ăn như SushiSwap và Pickle Finance dường như vẫn hiện hữu, nhưng chúng ta có thể mong đợi điều gì khác trong trường hợp xảy ra mùa hè DeFi thứ hai?

Hiện tại, các token DeFi “thế hệ thứ hai” đang cung cấp nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và vô số quan hệ đối tác thanh khoản chuỗi chéo. Theo đó, các giao thức có thể tận dụng thanh khoản của nhau. Ngoài ra, token thế hệ thứ hai có thể được sử dụng trong nhiều blockchain khác nhau và các trường hợp như đúc NFT, staking…

Các dịch vụ phái sinh mới như tài sản tổng hợp đại diện cho chứng khoán và hàng hóa thực tế, dịch vụ bảo hiểm mới (bảo hiểm Tether) ngày càng được săn đón và sự tăng trưởng liên tục của không gian token không thể thay thế (NFT) là một số xu hướng khác nên để mắt tới.

Bên cạnh đó, một xu hướng khác đã được xây dựng trong thời gian qua là sự phát triển của các sàn giao dịch tạo thị trường tự động (AMM). Hình thức DEX này cung cấp mô hình giao dịch hoàn toàn mới và giúp thế giới tiền điện tử nhanh chóng nổi tiếng. Thay vì sàn giao dịch dựa trên sổ lệnh như thường lệ, các DEX AMM cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với pool thanh khoản và sử dụng thuật toán để thiết lập giá dựa trên số lượng tài sản có sẵn.

Giờ đây, các sàn giao dịch này đang phát triển và trở nên phức tạp hơn, cung cấp các mô hình tổng hợp, tính năng riêng tư, trong số nhiều công cụ hữu ích khác bổ sung thêm cho các trường hợp sử dụng của DeFi.

Công nghệ mới cho thấy dấu hiệu tăng giá trong không gian DeFi

Có lẽ phát triển quan trọng nhất trong không gian là các giải pháp mở rộng quy mô đang được áp dụng.

Với ETH 2.0 vẫn còn nhiều năm nữa mới có bản phát hành cuối cùng, phí cao và tắc nghẽn mạng Ethereum làm nổi bật nhu cầu lựa chọn thay thế. Mặc dù trạng thái của mạng đã được cải thiện đáng kể trong những tuần gần đây và phí giao dịch giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại do ít giao dịch hơn theo các số liệu, nhưng mức độ sử dụng giải pháp mở rộng layer 2 như Polygon (MATIC) ngày càng tăng.

Các mạng cũ hơn như OMG (trước đây được gọi là OmiseGo và là một trong những giải pháp mở rộng quy mô lâu đời nhất) và mạng Raiden (phiên bản Lightning Network Bitcoin của Ethereum) có thể không đáp ứng được nhu cầu cao của hệ sinh thái DeFi.

Binance Smart Chain (BSC) đã đạt được rất nhiều thành công trong vài tháng qua khi quyết định bỏ qua một số tính năng phân cấp để tìm kiếm khả năng mở rộng. Nhưng mặc dù nhiều dự án DeFi chọn chuyển sang hoặc chấp nhận BSC, mạng gần đây phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn và ngày càng nhiều cuộc tấn công vào các dự án DeFi của họ.

Mặt khác, Polygon hiện đang nổi lên như một đối thủ nặng ký và gần đây đã vượt qua BSC và thậm chí cả Ethereum về số lượng giao dịch hàng ngày. Polygon cung cấp nhiều giải pháp mở rộng bao gồm sidechain và rollup (công nghệ để đóng gói các giao dịch off-chain). Nhiều dự án DeFi gốc Ethereum, như Aave và Kyber Network, đang chuyển sang Polygon khi nền tảng này nhanh chóng trở thành giải pháp mở rộng quy mô nổi trội.

Xem thêm:  3 altcoin mới nổi này tăng ba chữ số trong tuần

Tác động của các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào DeFi

Sau vụ thu mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la của Tesla, ngày càng nhiều công ty đang tìm cách tham gia vào không gian tiền điện tử.

Được coi là kho lưu trữ có giá trị và an toàn, Bitcoin cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức hình thức đầu tư thay thế và hàng rào chống lạm phát fiat cũng như bất ổn địa chính trị.

Tuy nhiên, DeFi còn tiến thêm một bước nữa. Các giao thức yield farming (canh tác lợi nhuận) cung cấp giải pháp thay thế có giá trị nhất cho lãi suất ngân hàng truyền thống, hiện gần bằng 0 ở các nước như Mỹ. Nhiều tài sản tài chính khác phục vụ cho các tổ chức cũng đang được phát triển trên blockchain, bao gồm dịch vụ bảo hiểm phi tập trung như Nexus Mutual cho phép giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Tuy nhiên, các tổ chức tỏ ra lo lắng về tính hợp pháp của nền tảng DeFi. Đó là lý do tại sao liên minh Chicago DeFi và những công ty khác như Trustology đang tung ra các bệ phóng thanh khoản hoạt động như “tường lửa DeFi”. Qua đó, các dự án DeFi được lọc và đánh giá về mặt tuân thủ, quản trị và mã hợp đồng thông minh để nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp tham gia vào ngành một cách an toàn.

Trong khi nhiều công ty đầu tư mạo hiểm như Grayscale và liên minh Chicago DeFi đua nhau lao vào không gian, nghiên cứu blockchain mở rộng cũng cho thấy một số ví cá voi Ethereum thuộc về các công ty lớn hơn trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, IBM, Amazon và Walmart.

Với nguồn vốn bổ sung chảy vào thị trường từ các công ty này, không gian DeFi sẽ có được uy tín và trở nên thanh khoản hơn, ít biến động hơn.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong tương lai dài hạn cho DeFi?

Tiềm năng của DeFi lớn đến mức nó thường được ca ngợi là tương lai của ngành tài chính. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự dân chủ hóa dịch vụ tài chính, vì DeFi cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng công cụ tài chính của riêng họ và chia sẻ chúng với những người khác qua blockchain.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà đầu tư shark tank và người đam mê tiền điện tử Mark Cuban đã nhanh chóng nhấn mạnh mối đe dọa đáng kể mà DeFi gây ra đối với tài chính truyền thống, nói rằng “các ngân hàng nên sợ hãi”.

Việc nhân rộng cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại trên blockchain có thể mang lại lợi ích cao và giúp giảm chi phí trong thanh toán toàn cầu, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Những lợi thế của các hệ thống tự động và không cần niềm tin như DeFi có thể có khả năng ăn mòn phần lớn vốn hiện đang được nắm giữ trên thị trường tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng cả hai hệ sinh thái sẽ cùng tồn tại. Một số tiến bộ lớn bao gồm khả năng tương tác trong chính lĩnh vực này và xây dựng cầu nối giữa DeFi và lĩnh vực tài chính truyền thống.

Các oracle được cải tiến cung cấp dữ liệu trong thế giới thực ngày càng chính xác hơn, cũng như các công cụ phái sinh được hỗ trợ bằng tiền điện tử đại diện cho hàng hóa trong thế giới thực như chứng khoán là một số ví dụ về phát triển mối liên kết giữa DeFi và CeFi.

Con đường phía trước

Tuy nhiên, để việc chấp nhận chính thống diễn ra, trải nghiệm người dùng cần được cải thiện. Các giao thức phức tạp phải được thực hiện đơn giản hơn nữa cho người dùng cuối thông qua các giao diện thân thiện. Một rào cản lớn khác cũng là thiếu quy định.

Để các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – mô hình quản trị đằng sau nhiều dự án DeFi) có tác động bên ngoài lĩnh vực tiền điện tử, chúng phải tuân theo khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, toàn bộ ngành DeFi vẫn như “một con ngựa bất kham” và giống như cơn sốt ICO năm 2017 có hoạt động không được giám sát, thiếu sự rõ ràng về quy định cũng như chính sách hiểu khách hàng (KYC).

Nếu những rào cản này được giải quyết, nó sẽ đẩy nhanh cuộc cách mạng DeFi trong những thập kỷ sắp tới.

Theo Cryptoslate