Mùa altcoin sắp đến hay ATH khác của Bitcoin sẽ xuất hiện?

Bitcoin là tiền điện tử hàng đầu và các altcoin thường phụ thuộc vào biến động giá của nó. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, altcoin đã tự thu thập được một số động lực.

Mùa altcoin sẽ đến?

Mùa altcoin (altseason) được tính toán dựa trên hiệu suất của 50 altcoin hàng đầu trong 90 ngày (không bao gồm stablecoin và token được hỗ trợ bằng tài sản). Quan sát danh sách top 50, có vẻ như chúng ta đang tận hưởng mùa altcoin.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn là vậy.

Trong khi nhiều altcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong 30 ngày qua, số lượng tăng giá chỉ chiếm 63% trong số top 50 altcoin hàng đầu. Altseason có thể được coi là “đã đến” khi vượt qua ngưỡng 75%, xảy ra lần cuối vào tháng 3 năm nay.

bitcoin

Chỉ báo altseason Nguồn: BlockChain Center

Đáng ngạc nhiên, các altcoin chính hiện đang dẫn đầu xu hướng tăng không phải là những loại bạn mong đợi. Hiệu suất của nhiều coin tên tuổi thực sự khá thất vọng, điển hình như ADA, LTC, BCH.

ADA từ một trong những coin được cường điệu nhiều nhất trở thành coin khiến các nhà đầu tư thất vọng nhất. Ở thời kỳ đỉnh cao, ADA từng là tiền điện tử lớn thứ ba, dựa trên dự đoán về sự xuất hiện của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, kể từ đó, hiệu suất của nó khá ảm đạm trên các biểu đồ.

Mặc dù vậy, trong khi các coin lớn hơn không hoạt động như mong đợi, những nhân tố khác như FTM, SHIB, SOL, AVAX, AR,… tăng hơn 400% mỗi loại.

bitcoin

Top altcoin hàng đầu của altseason lần này Nguồn: BlockChain Center

Điều gì đã kích hoạt “altseason?”

Mặc dù có rất nhiều yếu tố kích hoạt (sự kiện) nhưng yếu tố đóng góp lớn nhất cho altseason (nếu/khi nó xảy ra) chắc chắn phải là sự bùng nổ DeFi.

Xem thêm:  Thị trường tiền điện tử Châu Phi tăng trưởng 1.200% kể từ tháng 7 năm ngoái

Vì hầu hết các token trong danh sách hoạt động hàng đầu đều có nguồn gốc từ chuỗi DeFi hoạt động xuất sắc trong không gian này (Terra, Decentraland, Polkadot,…), nên việc DeFi là nguyên nhân mang lại altseason không có gì gây bất ngờ.

Tuy nhiên, trong khi altcoin đang tăng, Bitcoin cũng không chậm lại. Mặc dù đã 17 ngày kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại, vua crypto giảm giá nhưng chỉ thấp hơn 7,8%.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ Nguồn: TradingView

Về mức giá, các chỉ báo dường như cho thấy xu hướng giảm của Bitcoin sắp kết thúc. Nếu thị trường rộng lớn vẫn tiếp tục tăng, BTC có thể tăng thêm và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Vì vậy, lúc này, thời gian là yếu tố cần thiết nhất. Bitcoin hợp nhất càng lâu, các altcoin càng có cơ hội chứng kiến altseason.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto