“Mùa Altcoin” 2021 đã khởi động, đẩy vốn hóa thị trường lên 2 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử

Các đợt tăng giá đối với altcoin đã giúp đẩy tổng vốn hóa thị trường của toàn ngành lên hơn 2 nghìn tỷ đô la, tăng gấp đôi chỉ trong vài tháng.

Các Altcoin này, bao gồm ETH cùng với XRP, LTC, BTT, BCH, TRX và XLM. Tất cả đều ghi nhận mức tăng trưởng phần trăm hai con số trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ Coingecko.

Giá bitcoin đã tăng gấp đôi trong năm nay, với giá trị thị trường hiện tại là 1,1 nghìn tỷ đô la, nhưng cuộc biểu tình đã tạm dừng trong những tuần gần đây, cho phép các altcoin nắm giữ vị trí dẫn đầu thị trường. Sự thống trị thị trường của Bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 57%, so với mức 73% vào đầu năm, theo TradingView.

Sự thống trị thị trường của Bitcoin Nguồn: TradingView

ETH, đồng coin lớn thứ hai thị trường đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại 2.153 đô la vào hôm nay. ETH đã được hưởng lợi từ suy đoán rằng blockchain Ethereum có thể được sử dụng ngày càng tăng như là mạng lưới được lựa chọn cho DeFi, bao gồm các giao thức phần mềm tự động dựa trên blockchain, một ngày nào đó có thể thay thế các ngân hàng và công ty thương mại trên Phố Wall.

Galen Moore, giám đốc dữ liệu và chỉ số của hãng tin CoinDesk Research, đã viết trong một phân tích rằng hiệu suất vượt trội trong “Mùa Altcoin” gần đây nhất đến từ các token kỹ thuật số thuộc cái gọi là “nền tảng hợp đồng thông minh” có thể cạnh tranh với Ethereum hoặc bổ sung cho nó.

Các blockchain thay thế này cũng đã được hưởng lợi từ việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng.

“Tôi cảm thấy giá trị thực và ứng dụng của stablecoin, tài chính phi tập trung trên Tron và BitTorrent đã được xác định,” Justin Sun, người sáng lập blockchain Tron và là CEO của BitTorrent, nói với CoinDesk.

Nguồn: Coin Metrics

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Tron đã liên tục vượt qua các giao dịch trên Ethereum. Số lượng giao dịch USDT trên blockchain Tron cũng đã vượt qua số lượng Ethereum, lý do đến từ việc Tron miễn phí các giao dịch USDT.

Đối với Ethereum, thành công phải trả giá đắt, sự phổ biến của mạng đã dẫn đến tắc nghẽn, làm tăng phí gas lên mức điên rồ.

Sun nói: “Sự cạnh tranh giữa các blockchain công khai là một điều tốt. Đúng là gần như không thể khởi chạy các dự án mới trên Ethereum vì không ai muốn sử dụng các ứng dụng mà phải chịu chi phí hàng trăm đô la với tốc độ giao dịch chậm”.

Theo Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Synergia Capital, một ví dụ về sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành là Binance Smart Chain (BSC), một blockchain hợp đồng thông minh được tài trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance.

Vinokourov nói: “Câu chuyện kể là nếu bạn cung cấp các sản phẩm sáng tạo, với lợi nhuận cạnh tranh, thì người ta có thể cạnh tranh với cơ sở cũ của Ethereum. Chìa khóa là giá rẻ, giao dịch nhanh chóng”.

Tổng khối lượng giao dịch trên Binance Smart Chain chỉ riêng trong tháng 2 đã đạt hơn 700 tỷ đô la, theo một báo cáo của DappRadar vào ngày 11 tháng 3. Các ví hoạt động duy nhất (unique active) trên blockchain đã tăng lên 108.000 vào tháng 2 từ 30.000 của tháng trước. Ethereum vào tháng 2 có 67.000 ví unique active.

Khối lượng giao dịch trên Binance Smart Chain so với Ethereum Nguồn: DappRadar

“Sự tăng trưởng của BSC nói chung là tốt cho các altcoin”, Vinokourov nói. Nó “có nghĩa là bạn có thể cạnh tranh với Ether”.

Những người chấp nhận tiền điện tử sớm và các newbie

Không giống như sự tăng trưởng ấn tượng của bitcoin kể từ đầu năm 2020, phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức, cuộc biểu tình của altcoin có thể được thúc đẩy bởi những người chấp nhận tiền điện tử sớm và các nhà đầu tư bán lẻ mới nhảy vào không gian.

Xem thêm:  Những kẻ lừa đảo đã bắt đầu khai thác vụ vi phạm dữ liệu tại Ledger, hơn 1.000 người dùng Việt bị rò rỉ

“Khi những người chơi tổ chức tham gia thị trường bitcoin ngày càng nhiều, họ đã cải thiện tính ổn định, từ đó mang lại sự ổn định hơn”. Chad Steinglass, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại CrossTower cho biết. “Mặc dù động lực mới này là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng nó sẽ làm mất đi một số tâm lý giàu nhanh và ‘miền tây hoang dã’ mà nhiều trader mới đầu thèm muốn.”

Tương tự như sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ đối với cái gọi là “cổ phiếu meme” như GameStop trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều trader tiền điện tử thích các loại tiền điện tử có độ biến động và rủi ro cao hơn bitcoin – vì sự “phấn khích” và tăng cơ hội xxx tài khoản.

Arthur Cheong, người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại quỹ tiền điện tử tập trung vào DeFi là DeFiance Capital, nói thêm rằng mối quan tâm mới đối với altcoin cũng đến từ các trader bán lẻ không chuyên nghiệp.

“Các trader dành ít thời gian nghiên cứu thị trường đang quay trở lại”, Cheong nói, trích dẫn khối lượng giao dịch altcoin ngày càng tăng ở Hàn Quốc, một quốc gia chủ yếu bị thống trị bởi các nhà đầu tư bán lẻ.

Mùa Altcoin mới có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Mặc dù sự thống trị thị trường của bitcoin đã suy yếu, các nhà phân tích cho biết sự quan tâm ngày càng tăng đối với altcoin cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin.

Tổng vốn hóa toàn thị trường crypto đã x2 chỉ trong vài tháng Nguồn: Coinmarketcap

“Những người chấp nhận sớm chuyển sang altcoin này sẽ làm giảm sự biến động của bitcoin và cuối cùng cũng giúp quyết định người chiến thắng từ kẻ thua cuộc trong không gian altcoin, đây là điều kiện cần thiết để bất kỳ altcoin nào có thể trở thành một tài sản dài hạn khả thi,” Steinglass nói.

Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu blockchain CryptoQuant, cho biết dòng vốn tăng cao cũng có thể chuyển trở lại bitcoin khi thời gian trôi qua.

Ki nói: “Sớm muộn gì BTC cũng sẽ hấp thụ vốn hóa thị trường altcoin”.

Các thông báo gần đây về việc chuyển sang tiền điện tử của các công ty tài chính lâu đời như Visa, PayPal, Goldman Sachs và Morgan Stanley đã củng cố niềm tin của các trader rằng ngành công nghiệp đang chứng kiến ​​sự áp dụng chính thống nhiều hơn.

Cuộc biểu tình của Bitcoin trong năm qua đã được thúc đẩy bởi suy đoán rằng King of Crypto có thể hữu ích cho các nhà đầu tư như một hàng rào chống lại lạm phát sau hàng nghìn tỷ đô la kích thích kinh tế liên quan đến Covid-19 được các chính phủ và ngân hàng trung ương bơm vào thị trường tài chính.

Ngoài việc đầu cơ ngày càng tăng đối với DeFi, gần đây có rất nhiều người quan tâm đến các NFT, đại diện cho cổ phần trong các tài sản độc đáo như nghệ thuật, đồ sưu tầm, thậm chí là bất cứ thứ gì mà người ta cho là đặc biệt và đến từ một số người cũng đặc biệt.

Theo Coindesk