Move-to-earn là tương lai của sức khỏe thể chất hay một mốt nhất thời khác?

Axie Infinity là dự án tiên phong trong phong trào play-to-earn (P2E) và dự án đã truyền cảm hứng cho các ứng dụng Web3 mới mong muốn áp dụng mô hình kiếm tiền vào hệ sinh thái tương ứng của họ. Dự án mới nhất tham gia phong trào move-to-earn là STEPN, một ứng dụng Web3 dựa trên Solana. Với ứng dụng này, chủ sở hữu NFT giày thể thao kiếm tiền được khi họ đi bộ.

STEPN lập trình một số yếu tố xác định số tiền một người có thể kiếm được với giày thể thao, được thanh toán bằng Token Green Satoshi (GST) hiện được giao dịch với giá 7,3 đô la. Trong 30 ngày qua, token này đã tăng hơn 77%, nhưng liệu nó có bền vững không?

move-to-earn

Biểu đồ giá GST 4 giờ trong tháng qua Nguồn: Tradingview

Điều thú vị về hiện tượng move-to-earn là một dạng P2E vì nó game hóa thể lực thông qua tài sản kỹ thuật số (giày thể thao). Bất kể như thế nào, holder NFT phải tham gia vào cơ chế ứng dụng để nhận phần thưởng.

Mặc dù hiện tại STEPN có thể đang thu về lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư, nhưng ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh nổi lên và các mô hình kiếm tiền mới có thể sớm biến nó thành một mốt nhất thời. Play-to-earn từng được cường điệu rầm rộ vào năm 2021 nhưng bây giờ phong trào đó chỉ còn là cái bóng của chính nó trước đây. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính bền vững của xu hướng move-to-earn.

Dapp move-to-earn chuyển động parabol

Khuyến khích hành vi không phải là một khái niệm mới lạ, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe và thể dục. Trên thực tế, SweatCoin, một dự án được thành lập vào năm 2018, là một trong những ứng dụng đầu tiên trả tiền kỹ thuật số cho người dùng.

Có nhiều ứng dụng thể dục tiền điện tử khác như Dotmoovs, Calo và Step, mỗi ứng dụng đều có token phần thưởng tương ứng. Điều này có nghĩa là STEPN không phải là dự án tiên phong trong phong trào, nhưng nó có thể đang hồi sinh xu hướng này.

Dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm với những người dùng mới yêu cầu code để tham gia. Trong quá trình xây dựng thương hiệu và phát triển phong trào move-to-earn, STEPN trở nên phổ biến với các chuyên gia về tiền điện tử cũng như NFT và tăng trưởng đột biến theo hình parabol. Trong 7 ngày qua, hơn 32.800 NFT giày thể thao mới đã được đúc.

Tổng cộng, STEPN đã thu hút được hơn 223.500 người dùng trong suốt thời gian tồn tại với khối lượng nhất quán và hiện đang thống trị lĩnh vực move-to-earn trong tổng vốn hóa thị trường. Token quản trị Green Metaverse Token (GMT) tăng hơn 20 lần so với tất cả các token kinh tế khác của phong trào cộng lại, khiến nó trở thành một ván cược đáng mơ ước.

move-to-earn 1

Tổng số lượng giày STEPN được đúc Nguồn: DuneAnalytics

Trung bình, một đôi giày thể thao STEPN có thể kiếm được cho người dùng tới 20 đô la mỗi ngày, trong khi một đôi giày thể thao cao cấp có thể kiếm cho họ hàng trăm đô la theo giá GST hiện tại.

Tương tự như Axie Infinity, trước tiên người dùng phải đầu tư vốn ban đầu để bắt đầu kiếm phần thưởng. Có 99.999 NFT giày thể thao có sẵn để đúc, nhưng cũng giống như Axie Infinity, người dùng có thể tạo NFT giày thể thao trong các sự kiện đúc giày sneaker (SME).`

Hiện tại trên thị trường thứ cấp Magic Eden, giày thể thao STEPN rẻ nhất đang được bán với giá 16,56 SOL (1.628 đô la) và đắt nhất là 300 SOL (29.493 đô la).

Có rất nhiều loại giày thể thao thuộc nhiều cấp thuộc tính và cấp độ. Những loại khác nhau sẽ mang lại mức lợi nhuận khác nhau cho người dùng.

Độ bền của tín hiệu di động và độ mạnh trong hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc kiếm tiền. Nếu GPS hoặc tín hiệu bất ổn, không có gì đảm bảo dữ liệu đang được ghi lại để STEPN tính phần thưởng dựa trên khoảng cách mà người dùng đã đi hoặc chạy được.

Xem thêm:  Bitcoin biến động mạnh khi lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng 2 chạm mức cao nhất trong nhiều thập kỷ

“Hiện tại, để kiếm được token GST trong STEPN, mức yêu cầu đi bộ/chạy bộ là khá thấp. Tôi đã kiếm được ~40 đô la với 10 phút đi bộ hàng ngày nên khá là thích. Điều duy nhất là bạn cần phải ra ngoài, đến nơi có tín hiệu GPS mạnh. Đó là cách các bước được tính để nhận được GST”, Smallveggie tweet.

Các ứng dụng Web3 tham gia cuộc đua

STEPN không phải là dự án duy nhất trong cuộc đua move-to-earn và gần đây Step App, một dapp trên blockchain Avalanche, nổi lên như một đối thủ cạnh tranh nhằm khai thác ngành công nghiệp sức khỏe thể chất trị giá 100 tỷ đô la.

Step App đã nhiều lần phát hành token quản trị FITFI và token KCAL trong game để kiếm tiền. Tuy nhiên, rủi ro trong việc phát hành token dưới bất kỳ hình thức nào là nó không có giá trị để khai thác. Để giảm thiểu khả năng lạm phát, Step App sẽ tích hợp các giải pháp giảm lượng token vào tokenomics của nó và cơ chế đốt sẽ loại bỏ vô thời hạn các token khỏi lưu thông.

Không giống như STEPN và Sweat Coin, Step App sẽ xây dựng một bộ phát triển phần mềm cung cấp cho những người khác nhiều công cụ để xây dựng trong Metaverse. Bằng cách này, ứng dụng giống với Web3 hơn và có khả năng giảm thiểu những tắc nghẽn cản trở khả năng mở rộng tổng thể của sản phẩm.

Vẫn chưa chắc chắn các ứng dụng move-to-earn này sẽ chống lại tình trạng bão hòa như thế nào và cơ chế token của chúng có thể duy trì mức giá tốt như thế nào khi các ứng dụng này đang phục vụ hàng triệu người dùng. Người dùng tích cực cũng có nguy cơ bỏ cuộc vì việc duy trì các chế độ tập thể dục đòi hỏi nhiều thói quen và động lực nội tại hơn là phần thưởng bên ngoài.

Vì hầu hết các ứng dụng move-to-earn đều yêu cầu đầu tư ban đầu nên người dùng cần lưu ý về hành động giá, sự biến động, tăng trưởng và bão hòa của nền kinh tế vận động cũng như mức độ hoạt động cần thiết để hòa vốn hoặc sinh lời.

Việc biến hoạt động thể chất thành lợi nhuận có thể ngày càng trở nên khó khăn nếu hệ sinh thái move-to-earn phát triển và phổ biến hơn. Vì nhiều người dùng đang tìm cách chuyển hoạt động thể chất của họ thành tiền mặt, điều này ảnh hưởng đến giá token và có thể làm tăng mức chi phí tham gia. Do đó, các ứng dụng này đang làm việc để giải quyết tình trạng thao túng các dữ liệu tập luyện đầu vào như một hình thức khai thác để có thu nhập tối đa.

Về lý thuyết, các ứng dụng move-to-earn có chủ đích tốt là tập trung nâng cao sức khỏe và lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, sự thành công của các mô hình này bắt nguồn từ chính sách khuyến khích và cố gắng tác động đến hành vi để hình thành thói quen.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen được duy trì dễ dàng hơn thông qua động lực nội tại của cá nhân (khó định lượng) hơn là các phần thưởng bên ngoài. Do đó, có nhiều yếu tố cơ bản cần xem xét khi đầu tư vào phong trào move-to-earn dài hạn.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures):` https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph