Một vụ kiện trị giá 600 triệu đô la đang nhắm vào Facebook và Google

Facebook và YouTube đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hành vi chống cạnh tranh trong việc cấm quảng cáo tiền điện tử vào năm 2018.

Công ty luật JPB Liberty đã đệ đơn kiện tập thể lên Tòa án Liên bang New South Wales vào đầu ngày hôm qua (ngày 14 tháng 8), nhắm vào Facebook và Google vì hành vi chống cạnh tranh vì cấm quảng cáo tiền điện tử vào năm 2018.

JPB lập luận rằng, lệnh cấm được nới lỏng vào năm 2019, đã giết chết thị trường ICO và gây ra thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

CEO JPB Liberty, Andrew Hamilton cho biết, những gã khổng lồ công nghệ đã có sự phối hợp trong việc đưa ra lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử, để phá vỡ sự cạnh tranh từ lĩnh vực blockchain.

Vụ kiện đã thu hút được yêu cầu bồi thường từ khắp cộng đồng tiền điện tử lên tới hơn 600 triệu đô la, với việc đăng ký của người yêu cầu bồi thường được mở cho đến ngày 21/8. Hamilton tin rằng tổng giá trị của các yêu cầu bồi thường có thể lên tới 300 tỷ đô la.

Vụ kiện đã được tài trợ bởi bạn bè và gia đình của Hamilton, ngoài các tổ chức tài trợ kiện tụng. Nếu vụ kiện thành công, những người yêu cầu bồi thường sẽ nhận được 70% bất kỳ khoản dàn xếp nào trong tương lai, trong khi bên tổ chức của vụ kiện sẽ nhận được 30% còn lại.

Vì đơn kiện đã được nộp tại Úc, bên thua kiện trong vụ kiện sẽ phải chịu mọi chi phí pháp lý phát sinh trong suốt quá trình tố tụng.

Xem thêm:  Bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Flippening ETH/BTC

Lừa đảo tiền điện tử trên YouTube nở rộ

Hamilton đã phê phán những cái cớ mà các công ty đưa ra nhằm bảo vệ người tiêu dùng chống lại những trò gian lận của các công ty để biện minh cho lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử của họ.

“Có những trò lừa đảo mạo danh tiền điện tử trên khắp YouTube – mạo danh CEO Ripple, CEO Binance”.

“Youtube không thể ngăn chặn các trò gian lận mạo danh trong khi cấm công ty chính hãng”, Hamilton cho biết, lưu ý rằng Binance đã thực hiện hành động pháp lý chống lại YouTube.

“CZ, CEO của Binance, đã nói: ‘Chúng tôi, Binance, không thể quảng cáo trên YouTube […] nhưng bạn đang để những kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh và quảng cáo của tôi, không chỉ đăng trên YouTube mà còn quảng cáo trên Google AdWords’”.

Hamilton cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra phần lớn các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử là mạo danh, trong đó những kẻ lừa đảo tuyên bố có liên quan đến ngành công nghiệp blockchain – ghi nhận sự gia tăng gần đây trong các trò gian lận mạo danh tiền điện tử sử dụng YouTube để tìm kiếm nạn nhân.

Theo Cointelegraph