Một vài kịch bản nghỉ hưu sớm cho HODLer Bitcoin

Một danh mục đầu tư để nghỉ hưu tất nhiên nên bao gồm nhiều loại tài sản. Tuy nhiên, có nên đưa tiền điện tử vào đó không?

Theo truyền thống, đa dạng hóa danh mục đầu tư mang lại 2 lợi ích chính. Thứ nhất, danh mục có các tài sản “không tương quan” để nếu một số khoản đầu tư thua lỗ, những khoản khác giữ ổn định hoặc thậm chí tăng cao hơn. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tránh được tình cảnh “trắng tay” nếu một trong các khoản đầu tư lao dốc.

Lợi ích thực sự của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư với tiền điện tử là hạn chế tình huống “không còn gì để mất”. Nếu một loại tiền điện tử không thành công và về 0, các khoản đầu tư crypto khác vẫn có thể hoạt động tốt.

Theo Bloomberg, bảo hiểm tiền điện tử sẵn sàng chớp lấy “cơ hội lớn”. Người phát ngôn từ Allianz, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, nói với ấn phẩm tin tức rằng công ty đang nghiên cứu nhiều lựa chọn sản phẩm và phạm vi bảo hiểm trong không gian bởi vì tiền điện tử “ngày càng trở nên phù hợp, quan trọng và phổ biến hơn trong nền kinh tế thực”.

Anjali Jariwala, một nhà hoạch định tài chính có chứng nhận, cho biết:

“Để xác định số tiền có thể đặt vào một loại tài sản rủi ro hơn, điều quan trọng là trước hết phải đánh giá tình trạng tài chính của chính bạn và ưu tiên đảm bảo đủ vốn cho nhóm cần thiết. Bạn chỉ nên xem xét đầu tư vào một loại tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử khi không còn nhóm nào khác để đầu tư và bạn vẫn có dòng tiền nhàn rỗi”.

Việc thêm trực tiếp tiền điện tử vào danh mục đầu tư hưu trí có thể rất khó. Và dù là bất kỳ hình thức đầu tư nào, đều có rủi ro. Vì vậy, cần phải thực hiện một số thẩm định trước khi bắt đầu tham gia sâu vào tiền điện tử/Bitcoin.

Mặc dù đạt được mức tăng lịch sử trong năm qua, nhưng vua crypto vẫn là một tài sản tương đối mới và có thể khá biến động. Ví dụ, tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch gần $51k sau khi tăng 2% trong 24 giờ.

Mặc dù giá giao dịch trong vùng xanh, nhưng biến động vẫn là mối quan ngại hàng đầu.

Nguồn: Tradingview 

Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính để đảm bảo đã hiểu rõ rủi ro của bất kỳ khoản đầu tư nào, đặc biệt là khi nói đến tiền điện tử.

Một số kế hoạch tham khảo

Nhà đầu tư có thể nghỉ hưu và thậm chí nghỉ hưu sớm với Bitcoin bất chấp giá trị nắm giữ, có thể là 0,01 hoặc 0,001 BTC.

Dưới đây là một vài tình huống thực tế với các kịch bản nghỉ hưu thận trọng và thoải mái hơn. Trung bình chi phí đô la (DCA) là một trong những số liệu quan trọng để cải thiện giá trị ròng của danh mục đầu tư. Nhà đầu tư và nhà phân tích nổi tiếng Lark Davis đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của điều đó trong một loạt các tweet.

“Nếu bạn muốn làm giàu với crypto ở mức độ chắc chắn cao hơn thì bạn cần một khung thời gian dài hơn”.

Xem thêm:  Bạn nghĩ rằng $ 60K là đỉnh của Bitcoin? Fractal này cho thấy đây là đáy của thị trường gấu tiếp theo

Ở đây, các tính toán không tính đến lạm phát, thay đổi chi phí sinh hoạt và biến số khác như khi nhà hoạch định tài chính truyền thống tính toán lập kế hoạch nghỉ hưu. Cái hay của Bitcoin là không phải xem xét các biến số này do tỷ suất sinh lợi khổng lồ.

Câu hỏi tiếp theo cho kế hoạch nghỉ hưu với Bitcoin là xác định lãi suất gộp. Lãi suất gộp là tiền lãi kiếm được mỗi năm được cộng vào tiền gốc. Vì vậy, số dư không chỉ tăng lên mà còn tăng với tốc độ ngày càng nhanh. Đây là một trong những khái niệm hữu ích nhất trong tài chính.

Giả định: Lãi suất gộp của Bitcoin có thể sẽ cao hơn nhiều hoặc đúng hơn là từ 25% đến 37,5% trong khung thời gian 15-30 năm.

Riêng năm 2021, ước tính cho thấy có 106 triệu người sở hữu Bitcoin. Vì vậy, dưới 10% dân số thế giới HODL BTC.

Hãy tưởng tượng trong những năm tới, thêm 10% khác sở hữu BTC và thậm chí 50% thế giới sử dụng Bitcoin thì sao?

Nguồn: buybitcoinworldwide.com

Về lập kế hoạch nghỉ hưu, giả sử lập kế hoạch nghỉ hưu cho một người có 0,01 Bitcoin. Anh ấy muốn nghỉ hưu sau 15 hoặc 30 năm nữa.

Kịch bản 1 (thận trọng): Giá trị hiện tại của 1 Bitcoin = $50k (ước chừng). Một người có 0,01 Bitcoin. Họ tiết kiệm $100/tuần ($5.200/năm) trong 30 năm. Lãi suất gộp ước tính của Bitcoin trong 30 năm = 25%.

Nguồn: Moneychimp

Kịch bản 2 (thận trọng): Tương tự kịch bản 1 nhưng trong khung thời gian 15 năm.

bitcoin

Nguồn: Moneychimp

So sánh, lãi gộp trong 30 năm lớn hơn rất nhiều so với 15 năm. Điều này gợi nhớ đến câu nói nổi tiếng của Warren Buffett:

“Bóng râm có được ngày hôm nay là nhờ ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi”.

Đây là lý do tại sao mọi người cần bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Kịch bản 3 (bán thận trọng): Giá trị hiện tại của 1 Bitcoin = $50k. Một người có 0,01 Bitcoin. Họ tiết kiệm $100/tuần ($5.200/năm) trong 30 năm. Lãi suất gộp ước tính của Bitcoin trong 30 năm = 37,5%.

bitcoin

Nguồn: Moneychimp

Kịch bản 4 (bán thận trọng): Giống kịch bản 3 nhưng trong 15 năm.

bitcoin

Nguồn: Moneychimp

Bốn kế hoạch thực tế nói trên có thể hướng dẫn các nhà đầu tư cân nhắc đi theo con đường này. Nhưng bất thể con số ban đầu là 0,001 BTC hoặc 0,1 BTC hoặc thậm chí >1 BTC, các khoản nắm giữ sẽ tăng giá trị trong tương lai.

Kết luận

Tóm lại, Bitcoin là một tài sản dễ biến động với nhiều rủi ro cố hữu hơn so với những tài sản khác đầu tư để nghỉ hưu. Tuy nhiên, đầu tư vào nó trong dài hạn là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư và mang lại nhiều lợi ích hơn so với các tài sản thay thế khác.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto