Một số dự án “copy-paste” của Ethereum sẽ tồn tại và lớn mạnh, đó là cái nào?

Hệ sinh thái đa dạng của Ethereum được khuyến khích để phát triển các mạng song song thay thế trong hệ sinh thái tiền điện tử. Khi ngày càng có nhiều nền tảng tham gia vào không gian DApp, chúng dường như cùng sở hữu các đặc điểm của mạng Ethereum.

Trong một podcast gần đây, Giám đốc điều hành của Nuggets News, Alex Saunders đã nêu bật lý do tại sao hệ sinh thái cần các lựa chọn thay thế kiểu “copy-paste” của Ethereum. Anh ấy nhấn mạnh rằng:

“Tốt. Điều đó đang giải quyết một vấn đề và nếu các lựa chọn thay thế chiếm được 90% thị phần trong khi Ethereum không thể mở rộng được quy mô, thì họ sẽ thắng.”

Saunders khẳng định thêm rằng công nghệ phi tập trung tốt nhất không nhất thiết phải luôn chiến thắng. Tuy nhiên, anh chỉ ra thực tế rằng số lượng tuyệt đối của DApp thực và giao dịch tổng thể của những người sử dụng các mạng khác vẫn khá thấp, nếu so với mạng chính Ethereum.

Lượng DApp trên Ethereum vẫn vượt xa các đối thủ Nguồn: State of the DApps

Làm nổi bật số phận của những “copy-cat” này, Saunders nói:

“Điều khiến tôi không hứng thú lắm là khi chúng tôi thấy 6 bản copy của Uniswap trên Binance Smart Chain mà không có điểm khác biệt thực sự nào. Những thứ đó sẽ giảm 90% đến 99% trong mùa đông crypto bởi vì chúng không có sự khác biệt và độc đáo riêng. Đó là sự bắt chước kệch cỡm, phần lớn dựa trên cường điệu và tôi thực sự không thích những thứ đó.”

Đặc biệt, khi khẳng định thực tế rằng công chúng không nhất thiết phải quan tâm đến công nghệ hay phân quyền, ông khẳng định rằng các dự án quan tâm đến điều tương tự có thể duy trì phát triển về lâu dài. Anh ấy nói rõ thêm:

“Ngay khi mọi người nhận ra rằng bạn chỉ mạnh bằng liên kết yếu nhất của bạn, nó giống như Bitcoin. Họ sẽ quay trở lại tính chất phi tập trung và khả năng chống kiểm duyệt không thể ngăn cản của Ethereum hoặc các chuỗi khác nếu chúng được phân cấp.”

Xem thêm:  Bitcoin vượt qua 21 quốc gia để lên vị trí 13 vào năm 2020

Làm sáng tỏ các chuỗi phi tập trung khác đang hoạt động tốt gần đây, Saunders nói:

“Binance Smart Chain và Cardano đã có một số hợp đồng thông minh tích cực và xây dựng một hệ sinh thái, cùng với các hợp đồng khác cũng đang phát triển.”

Thật thú vị, vì thị trường tiền điện tử toàn cầu gần đây phải chịu sự xáo trộn nhẹ, ADA đã tạo mức cao nhất mọi thời đại mới liên tục trong bốn ngày, trước khi sự điều chỉnh trên toàn thị trường bắt đầu. Một phân tích gần đây cũng chỉ ra cách nó là một trong những đồng tiền hot nhất để BUY và HODL.

Polygon cũng đã chứng kiến ​​một “cơn bão tăng giá” gần đây. MATIC đã tăng hơn 500% chỉ trong 30 ngày. Saunders nói:

“Ploygon gần đây đã bùng nổ vì cách họ giúp mở rộng Ethereum thành công. Nó cũng sẽ được xem xét để sử dụng Optimistic rollup. Vì vậy, hy vọng rằng đối với rất nhiều dự án như thế này, nhà phát triển sẽ dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh của mình sang phiên bản mở rộng Layer-2 này”.

Trong phần nhận xét kết luận, Saunders nhấn mạnh rằng các mạng tự mở rộng quy mô sẽ dễ dàng phát triển hơn trong môi trường copy-cat cạnh tranh.

Lục Tốn

Theo AMBCrypto