Một nhà thầu cho chính phủ Úc bị kết án vì dùng trộm Siêu máy tính để đào coin

Một nhà thầu cho một cơ quan nghiên cứu của chính phủ Úc đã bị kết án vì sử dụng siêu máy tính (supercomputer) để khai thác tiền điện tử vào năm 2018. Anh ta thoát được hình phạt tối đa 10 năm tù, thay vào đó, chỉ bị phạt 300 giờ lao động công ích do ăn năn hối cải.

Jonathan Khoo, 34 tuổi đến từ bờ biển phía bắc của Sydney, Úc đã bị kết án vào thứ Sáu vì sử dụng các tài nguyên máy tính có giá trị tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học thuộc Khối thịnh vượng chung để khai thác Ethereum và Monero, một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư.

Theo thông cáo từ Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), hoạt động khai thác vào tháng 1 năm 2018 của Khoo đã mang lại khoảng 9.400 đô la Úc (6.850 đô la Mỹ) trong khi khiến CSIRO thiệt hại ít nhất 76.000 đô la Úc (55.400 đô la Mỹ) do mất năng suất và cấu hình sai.

Chỉ huy bộ phận tội phạm mạng của Cảnh sát Liên bang Úc Chris Goldsmid cho biết trong thông cáo rằng Khoo đã chuyển hướng các tài nguyên siêu máy tính này khỏi việc thực hiện các nghiên cứu khoa học quan trọng cho quốc gia, bao gồm phân tích mảng dữ liệu Pulsar, nghiên cứu y tế và công việc mô hình khí hậu để đo lường tác động đến môi trường do biến đổi khí hậu. ”

Khoo đã nhận tội với cáo buộc sửa đổi trái phép dữ liệu để dùng đào coin trước Tòa án địa phương Downing Center vào tháng 2 năm 2020.

Các cáo buộc có mức án tối đa lên đến 10 năm tù, nhưng hình phạt tương đối nhẹ của Khoo là 300 giờ lao động công ích, một phần là do Khoo hối hận và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật sau khi bị khám xét nhà vào tháng 3 năm 2018.

Xem thêm:  Aave trên Avalanche (AVAX) vừa chạm mốc 1 tỷ USD, đây là lý do tại sao

Goldsmid nói: “Hậu quả là rõ ràng – đây là sự lạm dụng lòng tin của người dân Úc bởi một nhân viên Khối thịnh vượng chung, được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân và lòng tham”.

Thẩm phán chủ tọa Erin Kennedy lưu ý tầm quan trọng của việc một tổ chức nghiên cứu của chính phủ trở thành mục tiêu bởi một nhà thầu lừa đảo, ngụ ý rằng tác hại gây ra có thể rất lớn nếu Khoo hoặc một tay chơi nào khác có ý định xấu hơn, theo itnews.

Các hoạt động khai thác của Khoo kéo dài hơn một tháng và lợi nhuận khai thác tổng cộng gần 7.000 USD. Nếu quy ra 300 giờ lao động công ích thì quá trình khai thác tiền điện tử của Khoo đã mang lại cho anh ấy mức lương hàng giờ là 23 đô la, một con số khá tốt so với mức lương cơ bản 10 USD mỗi giờ tại Úc.

Hòa Thân

Theo Decrypt