Một màn kéo thảm ngược ‘rugput’ đã xảy ra khi người dùng của giao thức Alchemix tự động được trả hết nợ

Điều kỳ diệu giống như việc Aladdin cất cánh trên một tấm thảm ma thuật: một số người dùng giao thức tài chính phi tập trung là những người được hưởng lợi từ vụ tấn công khai thác, đảo ngược hoàn toàn khái niệm ‘rugpull’.

Một thành ngữ được dùng khi thanh khoản bị rút khỏi một dự án (thường là một nhà sáng lập hoặc nhà phát triển vô đạo đức tự rút tiền), những người gửi tiền và người dùng DeFi thường là những người nắm giữ nợ xấu và/ hoặc các token vô giá trị – với hy vọng về các kế hoạch bồi thường có thể thực hiện trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Tuy nhiên, trong quá trình tấn công khai thác ngày nay, người dùng là những người phải cố gắng thay đổi.

Sáng nay, Alchemix thông báo rằng các hợp đồng cho một trong những tài sản tổng hợp của họ, alETH, đã gặp phải “sự cố”.

“Đã xảy ra sự cố với các hợp đồng Alchemix alETH. Chúng tôi đã xác định được lỗi và đang tiến hành hậu kiểm và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. Các quỹ vẫn an toàn.”

Trong một báo cáo sự cố được công bố sau đó trong ngày, nhà phát triển Alchemix “n4n0” nói rằng “một vấn đề với tập lệnh triển khai của alETH vault đã vô tình tạo ra các vault bổ sung”, một số giao thức được sử dụng để tính toán đã xác định không chính xác các khoản nợ chưa thanh toán, do đó có nghĩa là quỹ giao thức đã được sử dụng để “thanh toán các khoản nợ của người dùng.”

“Vào khoảng 12:30 sáng giờ UTC, một số người dùng Alchemix alETH vault phát hiện ra rằng họ không có khoản nợ nào mặc dù trước đó họ đã vay alETH với tỷ lệ tài sản thế chấp 4: 1”.

Kết quả là, trong một khoảng thời gian ngắn, người dùng đã có thể rút tài sản thế chấp ETH dù các khoản vay alETH của họ vẫn chưa thanh toán – một con số được cộng đồng đánh giá là 6,5 triệu đô la. Người dùng “toast.eth” đã nói đùa rằng:

Xem thêm:  Bithumb nộp hồ sơ IPO tại Hàn Quốc bất chấp sự không chắc chắn về quy định đối với crypto

“Alchemix lại đổi mới một lần nữa … lần này với tấm thảm kéo ngược… ‘rugput”.

Theo báo cáo về sự cố, nhóm nghiên cứu đã tạm dừng hợp đồng đúc tiền trong 2 giờ rưỡi sau khi cuộc tấn công khai thác được phát hiện. Báo cáo lưu ý rằng không có người dùng nào bị mất tiền và rằng Yearn.Finance – có kho tiền lãi tự động hoàn trả các khoản vay tổng hợp của Alchemix – cũng không bị thiệt hại. Ngoài ra, giới hạn nợ ban đầu “thận trọng” đã ngăn chặn mức lỗ cho giao thức nếu trở nên nghiêm trọng hơn.

Một bộ ba giải pháp đang được triển khai để bù đắp sự thiếu hụt, bao gồm tăng phí giao thức tạm thời, bơm thanh khoản ETH từ kho bạc của Alchemix và bán DAI từ kho bạc để lấy thêm ETH. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ triển khai một kho tiền hoàn toàn mới để giải quyết các sai sót của bản gốc.

Cũng có thể có những thay đổi tiếp theo đối với tài sản alETH. Alchemix hiện có một pool alETH/ ETH hoạt động trên Saddle, một fork được hỗ trợ bởi VC của Curve Finance, sau khi Curve báo cáo từ chối tạo một pool cho Ether tổng hợp. Tuy nhiên, trong vòng 48 giờ qua, tài khoản Twitter của Curve đã đưa ra đề xuất trong một nỗ lực để thu hồi tài sản tổng hợp gần nhất cho Alchemix.

Theo Cointelegraph