Morgan Stanley cho biết CBDC sẽ không đe dọa đến tiền điện tử

CBDC (tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương) hứa hẹn giao dịch nhanh và rẻ. Nhưng chúng sẽ không đe dọa đến tiền điện tử theo một báo cáo gần đây của Morgan Stanley.

Morgan Stanley cbdc

Mặc dù các ngân hàng trung ương đang thúc đẩy cuộc đua chống lại công nghệ phi tập trung, nhưng rất khó để CBDC của họ thực sự đe dọa đến tiền điện tử. Ít nhất, đây là kết luận của gã khổng lồ ngân hàng Morgan Stanley.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley tin rằng mặc dù CBDC có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử khi tham gia vào không gian, nhưng chúng không có khả năng trở thành mối đe dọa đối với các công nghệ phi tập trung. Các tài sản kỹ thuật số, phi tập trung có nhiều trường hợp sử dụng khác khiến chúng hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư và những người đam mê.

Các sản phẩm khác nhau không cạnh tranh với nhau

Theo tuyên bố của nhà kinh tế trưởng Chetan Ahya của Morgan Stanley, các chuyên gia của ngân hàng tin rằng phân cấp đã thấm vào suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư và CBDC không thể cạnh tranh với tiền điện tử ở nhiều khía cạnh vì bản chất phi tập trung và linh hoạt của chúng:

“Tiền điện tử sẽ vẫn tồn tại, khi chúng tiếp tục phục vụ các trường hợp sử dụng khác. Ví dụ: một số loại tiền điện tử có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị… vì một số bộ phận công chúng không đặt niềm tin hoàn toàn vào các loại tiền fiat”.

Các ngân hàng có quan điểm trái chiều về tiền điện tử. Mặt khác, một số ngân hàng nhất định như HSBC áp dụng chính sách chống tiền điện tử (HSCBC đã bắt đầu kiểm duyệt một số giao dịch liên quan đến việc mua và bán token kỹ thuật số). Mặt khác, các ngân hàng như BNY Mellon đã công bố các dịch vụ dành cho trader và người bán tiền điện tử, thích ứng với thời đại mới.

Morgan Stanley tin rằng cuối cùng những nhà đổi mới sẽ chiến thắng. Báo cáo giải thích các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại dẫn đến mức độ quan tâm lớn đến tiền điện tử:

Xem thêm:  Chỉ báo on-chain xác nhận thị trường tăng giá Bitcoin chỉ mới bắt đầu

“Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử tăng lên cùng với phản ứng chính sách tài chính, tiền tệ chưa từng có đối với đại dịch”.

CBDC là tiền tiến hóa hay chỉ là tiền?

Không giống như các ngân hàng thông thường, ngân hàng trung ương nhìn mọi thứ qua một lăng kính khác. Mặc dù tiền điện tử không thể thay thế fiat ở hầu hết mọi quốc gia trên toàn cầu, nhưng các chính phủ quan tâm đến việc sử dụng công nghệ cơ bản của tiền điện tử để có lợi cho họ.

CBDC là phiên bản kỹ thuật số, tập trung của một loại tiền fiat. Ví dụ, một số quốc gia sử dụng công nghệ blockchain (như Pháp) để nghiên cứu phát hành một loại tiền tệ trên blockchain Tezos. Ngược lại, các ngân hàng trung ương khác hoàn toàn không áp dụng công nghệ blockchain – chẳng hạn như Trung Quốc và DCEP của họ.

CBDC

Hoa tiền Nguồn: BIS

CBDC hứa hẹn sẽ tạo thuận lợi cho giao dịch, làm cho chúng nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Việc sử dụng công nghệ blockchain có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn khả năng làm giả tiền tệ và làm cho một số quy trình kiểm tra lỗi nhanh hơn trong trường hợp có sự cố thanh toán.

Nhưng cách tiếp cận này có một số nhược điểm: Nhiều chuyên gia cho rằng CBDC trao quá nhiều quyền lực cho ngân hàng trung ương, vốn đã có trình theo dõi dòng tiền của người dùng theo thời gian thực, có thể kiểm soát và kiểm duyệt bất kỳ giao dịch nào bằng cách kiểm soát tuyệt đối tất cả các phương tiện truyền tải giá trị.

Và những bất lợi này là lý do tại sao Morgan Stanley tin rằng CBDC sẽ không thể tiêu diệt tiền điện tử.

Theo Cryptopotato