Moody’s hạ cấp xếp hạng tín dụng sàn giao dịch Coinbase xuống dưới mức “không nên đầu tư”

Moody’s đã hạ cấp Xếp hạng Tín Nhiệm CFR (Corporate Family Rating) và Các khoản nợ cấp cao không có bảo đảm (Guaranteed Senior Unsecured Notes) của sàn giao dịch Coinbase, đồng thời tuyên bố rằng cả hai xếp hạng đã được xem xét để hạ cấp thêm.

CFR, một xếp hạng được ấn định để phản ánh quan điểm của Moody’s về khả năng của một công ty (ở đây là Coinbase) trong việc tuân thủ các nghĩa vụ tài chính của mình, đã bị hạ cấp từ Ba2 xuống Ba3, được coi là dưới mức không nên đầu tư.

Các khoản nợ cấp cao không có bảo đảm là một loại nợ mà một công ty nắm giữ không được bảo đảm bằng bất kỳ tài sản nào và trong trường hợp phá sản phải được hoàn trả trước bất kỳ khoản nợ nào khác. Moody’s đã hạ cấp xếp hạng này của Coinbase từ Ba1 xuống Ba2.

Tháng trước, BlogDeFi đã báo cáo các trái phiếu rủi ro cao (Junk Bonds) của Coinbase đã bị “nghiền nát” do các nhà đầu tư phản ứng với báo cáo tài chính Quý 1 kém hấp dẫn, trái phiếu sau đó đã tiếp tục giảm thêm 9,5%.

Về lý do hạ cấp, Moody’s đã nhấn mạnh mô hình doanh thu của Coinbase “gắn liền với khối lượng giao dịch, hoạt động giao dịch trên mỗi người dùng và giá tài sản tiền điện tử tổng thể”. Nó cho biết sự sụt giảm giá mạnh của tiền điện tử trong những tháng qua đã khiến hoạt động giao dịch của khách hàng suy giảm, từ đó khiến doanh thu và dòng tiền của công ty giảm theo.

Thị trường gấu, hay còn gọi là “Mùa Đông Crypto 2022” đã buộc Coinbase phải sa thải khoảng 18% nhân viên của mình vào ngày 14 tháng 6. Nhưng ngay cả với biện pháp này, Moody’s cho biết khả năng sinh lời của Coinbase “vẫn bị thách thức trong môi trường không chắc chắn ở hiện tại”.

Cạnh tranh thu hút người dùng mới cũng đang nóng lên ở Hoa Kỳ sau khi Binance.US bắt đầu không tính phí giao dịch giao ngay (Spot) cho Bitcoin trong tuần này. Ưu đãi này được cho là theo chân nền tảng giao dịch Robinhood, công ty tiên phong trong giao dịch tiền điện tử không tính phí hoa hồng từ năm 2018.

Xem thêm:  Cardano đã triển khai thành công testnet Alonzo đầu tiên

Trong một nỗ lực để thu hút người dùng vào nền tảng, vào ngày 23 tháng 6, Coinbase đã niêm yết thêm 5 token ERC-20 mới cùng với khả năng cho người dùng gửi và nhận một số tài sản trên mạng Polygon (MATIC) và USD Coin (USDC) trên Solana.

Moody’s cho biết họ có thể kêu gọi hạ cấp xếp hạng của Coinbase thêm nếu thị trường crypto tiếp tục giảm và khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch vẫn như cũ hoặc giảm thêm. Công ty cũng sẽ xem xét liệu Coinbase có thể giảm chi phí mà vẫn giữ chân được nhân tài cũng như thích ứng với các quy định pháp lý về tiền điện tử tiềm năng hay không.

Cơ quan xếp hạng nói thêm rằng xếp hạng của Coinbase có thể được nâng cấp một lần nữa trong tương lai nếu nó có thể tạo ra lợi nhuận ngay cả trong thị trường gấu và đa dạng hóa doanh thu của mình thông qua các luồng khác không liên quan đến giao dịch và tiền điện tử, cần lưu ý rằng doanh thu dựa trên giao dịch tiền điện tử chiếm 87% tổng doanh thu ròng của Coinbase trong quý 1 năm 2022.

Cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã tăng 13,4%, đóng cửa ở mức 58,88 đô la vào thứ Năm. Tính đến nay, nó đã giảm gần 77% kể từ khi niêm yết công khai trên sàn Nasdaq vào năm ngoái.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Tôn Ngộ Không

Theo Cointelegraph