Monero phát hành bản update “Oxygen Orion” tăng cường quyền riêng tư và tính bảo mật trong bối cảnh Mỹ tăng cường giám sát

Bản cập nhật Monero mới mang đến những cải tiến về hiệu suất, tốc độ và bảo mật trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật tăng cường giám sát và sự phát triển từ các đối thủ cạnh tranh.

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 9, các nhà phát triển Monero hôm nay đã ra mắt bản update mạng phiên bản mới, có tên mã là ‘Oxygen Orion.’ Là sản phẩm với sự hợp tác của 30 cộng tác viên, bản update hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể gần như tất cả các khía cạnh về hiệu suất của tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư.

Điểm nổi bật của bản update mới là tính năng nhóm ẩn danh tự phát (CLSAG) có thể liên kết nhỏ gọn. Theo blog Monero, CLSAG sẽ giảm 25% quy mô giao dịch và cải thiện 10% thời gian giao dịch trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư trong giao dịch.

Các nhà phát triển đã viết:

“CLSAG cho phép các giao dịch nhỏ hơn và nhanh hơn với bảo mật cực kỳ nghiêm ngặt.”

Ngoài CLSAG, bản update mới còn mang đến những cải tiến bảo mật cho mạng, đặc biệt là đối với Dandelion ++, có nhiệm vụ ẩn địa chỉ IP của người dùng.

Về mặt kỹ thuật, các bản update Monero là những bản hard fork nên người tham gia mạng bắt buộc phải đảm bảo rằng phần mềm của họ được cập nhật. Người dùng lưu trữ XMR của họ trong ví phần cứng sẽ cần cập nhật phần mềm mới nhất, blog lưu ý.

Xem thêm:  Giá cổ phiếu Tesla giảm 30% kể từ khi mua Bitcoin, liệu Netflix hay Apple có thực sự làm theo?

Bản update mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh triển vọng không chắc chắn đối với tiền điện tử do áp lực trên nhiều mặt.

Vào tháng 9, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đưa ra khoản tiền thưởng lên tới 625.000 đô la cho bất kỳ ai có thể bẻ khóa quyền riêng tư của Monero. Ngoài ra, Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố đã mua được phần mềm có thể theo dõi các giao dịch Monero, mặc dù một số nhà nghiên cứu nghi ngờ tính xác thực của những tuyên bố đó.

Trong khi đó, tiền điện tử riêng tư Zcash đang tiến tới sự kiện halving vào ngày 17 tháng 11 này, mà một số nhà phân tích tin rằng sẽ dẫn đến hành động tăng giá cho tài sản này.

Theo số liệu phân tích do TheTIE cung cấp, bất chấp những trái chiều này, tình cảm tích cực trên mạng xã hội dành cho XMR vẫn tăng khoảng 4% trong tuần qua.

Theo Cointelegraph