Mọi con mắt đổ dồn vào testnet ETH 2.0 Medalla ra mắt hôm nay

Cộng đồng Ethereum rất hồi hộp chờ đợi trong hôm nay khi testnet (mạng thử nghiệm) công khai cuối cùng theo kế hoạch cho ETH 2.0 được phát hành. Giá ETH gần với mức tâm lý 400 đô la một lần nữa, nhưng liệu có thể vượt qua rào cản với đà này hay không?

Hôm nay là ngày trọng đại của testnet công khai giai đoạn 0 trên Ethereum. Bộ đếm thời gian đã được nhóm Ethstaker thiết lập trên Reddit để đếm ngược thời điểm khởi động genesis là 20:00 theo giờ Việt Nam.

Nhóm cũng đã sắp xếp các cuộc họp video sẽ được phát trực tiếp trên kênh YouTube của Ethereum Foundation. Các nhóm như thế này trở thành kho thông tin bổ ích, từ chia sẻ kinh nghiệm đến tạo ra các hướng dẫn thiết lập node để stake vào Medalla khi nó ra mắt.

Medalla là tiếng Tây Ban Nha của từ “huy chương”, tham khảo testnet Olympic từng được sử dụng để chuẩn bị ra mắt ETH 1.0 ban đầu 5 năm trước.

Thiên thời địa lợi cho Medalla

Trưởng nhóm phát triển Daniel Ryan đã cập nhật trên blog Ethereum rằng yêu cầu tối thiểu 16,384 trình xác thực đã được đáp ứng vào thứ 6. Nhà phát triển giao thức Ethereum Terence Tsao cũng nói thêm trạng thái genesis đã đạt được với hơn 20,000 trình xác nhận.

Nhà nghiên cứu Ethereum Ben Edgington cũng cập nhật quá trình tạo ra genesis của Beacon Chain, giải thích thời gian ra mắt được tính toán.

Medalla là bản mô phỏng không sử dụng token ETH thực mà thay vào đó sử dụng token ETH của testnet Goterli (GöETH) tạo ra phần thưởng staking giả lập không có giá trị thực.

Cổng Launchpad của testnet Medalla đã được phát triển để giảm bớt quá trình cho các trình xác nhận tiềm năng và giúp họ tham gia, theo dõi tiến trình. Tính đến đầu giờ chiều nay, hơn 716,000 GöETH đã được stake để chuẩn bị ra mắt.

eth

GöETH đã stake Nguồn: Ethereum.org

Cổng bao gồm một biểu đồ hiển thị phần thưởng staking giảm dần theo tỷ lệ so với tổng số stake. Tất cả đều phù hợp với mô hình kinh tế của ETH 2.0.

Hệ thống phần thưởng staking có thể được chia nhỏ như sau:

1,000,000 GöETH — 15.7%
2,000,000 GöETH — 11,1%
5,000,000 GöETH — 7%
10,000,000 GöETH — 4.9%

Vào đầu giờ chiều nay, số tiền stake tạo ra tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) là 18.5%. Khi mainnet khởi chạy, có khả năng sẽ có nhiều ETH thực được stake hơn, khiến lợi suất APR giảm đáng kể.

Để tiếp tục thử nghiệm mạng, ‘attacknet’ (mạng tấn công) đa client mới cũng đã được ra mắt, cung cấp tiền thưởng lên tới 15,000 đô la cho các phát hiện khai thác lỗ hổng quan trọng trên mạng.

Thử nghiệm Ethereum trong năm 2020

Medalla là giai đoạn thứ 5 và cũng là giai đoạn cuối cùng trên con đường chuẩn bị nâng cấp Serenity bắt đầu vào đầu năm nay. Blockchain PoS được chờ đợi từ lâu ban đầu đã xuất hiện trên testnet Sapphire vào tháng 4 khi thử gửi 3.2 ETH.

Prysmatic Labs ra mắt testnet tiếp theo có tên Topaz vào giữa tháng 4, cho phép xác thực đầy đủ 32 node ETH.

Sau thành công của nó, testnet Onyx được tung ra vào tháng 6 để tăng số lượng trình xác nhận và đạt đỉnh 20,000. Cuối cùng, testnet đa client có tên Altona đã ra mắt vào đầu tháng 7 để đảm bảo sự ổn định hơn nữa trước khi testnet Medalla xuất hiện trong tháng này.

Xem thêm:  EIP-1559 là gì? Tại sao thị trường lại hào hứng với nó?

Không có khung thời gian nào được ấn định cho thử nghiệm trên Medalla, nhưng với 5 tháng còn lại trong năm 2020, hy vọng Beacon Chain hoặc Giai đoạn 0 sẽ xuất hiện trên mainnet trước cuối năm nay. Staking sẽ chỉ là phần đầu tiên của kế hoạch triển khai trong khung thời gian dài hơn cho Giai đoạn 1 và hơn thế nữa sẽ giới thiệu các giải pháp mở rộng, di chuyển hợp đồng thông minh, dự kiến vào khoảng năm 2021.

Triển vọng giá ETH

Sự cường điệu của Medalla đã khiến giá ETH tăng điên cuồng so với ít nhất 2 năm qua. Lần cuối cùng ETH leo thang nhanh như vậy là vào cuối năm 2017 khi bùng nổ ICO và tiền điện tử.

Lần này, ETH đạt đến mức tâm lý 400 đô la trong hôm nay nhưng hiện giảm nhẹ còn 384 đô la tại thời điểm viết bài.

eth

Biểu đồ ETH 1 giờ Nguồn: TradingView

Kể từ khi breakout kênh giới hạn phạm vi vào ngày 20/7, ETH tăng 70% lên mức cao nhất trong 2 năm là 415 đô la. Trong khi đó, Bitcoin chỉ tăng 32% trong cùng khoảng thời gian 2 tuần lên mức cao hàng năm là 12,080 đô la.

Người sáng lập Ryan Sean Adams của Mythos Capital đã khéo léo chỉ ra động lực này đến trước khi ETH 2.0 thực sự ra mắt:

“ETH2 vẫn chưa ra mắt”.

Để tìm mức kháng cự tiếp theo cho giá hiện tại, chúng ta cần quay lại tháng 8/2018, là lần cuối cùng ETH giao dịch quanh các mức này. Khi đó, giá giao dịch tại 500 đô la và 800 đô la là điểm dừng tâm lý lớn tiếp theo. CEO Arthur Hayes của BitMEX gần đây cũng dự đoán 500 đô la là mục tiêu tiếp theo cho ETH.

Về khả năng giảm, giá sẽ tìm thấy hỗ trợ ngay lập tức tại đường trung bình động 50 giờ (MA) gần 380 đô la. Nếu giảm xuống thấp hơn, hỗ trợ gần nhất tiếp theo là 345 đô la, tương ứng MA 200 giờ.

Trên biểu đồ dài hạn, ETH vẫn bị định giá thấp nghiêm trọng, ngay cả sau khi tăng 70%. Mạng, hệ sinh thái và các số liệu on-chain được cải thiện rất nhiều kể từ khi bùng nổ ICO đẩy giá lên tới 1,400 đô la.

Ngoài ra, phí mạng tăng đột biến, mà một số người cho là minh chứng của nhu cầu ETH, do đó, có rất nhiều khả năng tăng trưởng hơn nữa.

Testnet Medalla chắc chắn đã ảnh hưởng đến các hành động giá trong thị trường gần đây, nhưng những động thái lớn đối với ETH có thể sẽ đến vào cuối năm, nếu và khi ETH 2.0 chính thức được tung ra.

Bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Theo Beincrypto