Mochi Inu lợi dụng lỗ hổng phát thải của Curve để tư lợi và bị cắt phần thưởng CRV ngay lập tức

DeFi là viết tắt của tài chính phi tập trung và Curve là công cụ truyền bá lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, khi Curve thực hiện một động thái trong tuần này có ảnh hưởng đến bản chất phân quyền trong DeFi, nó nhất định thu hút được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Tất cả chỉ còn một câu hỏi – Đó có phải là điều đúng đắn để làm hay không?

Curve cắt phần thưởng của Mochi Inu 

Curve đã cắt phần thưởng của dự án meme Mochi Inu (mô hình đúc stablecoin từ tài sản thế chấp) gây chia rẽ cộng đồng. Nói một cách đơn giản, đây là cuộc chiến để giành được nhiều phần thưởng CRV nhất thông qua hệ thống phát thải.

Mochi Inu đã bắn phát súng khai chiến khi mua và khóa hơn 1 triệu token CVX của Convex Finance để thúc đẩy pool USDM/3CRV nhằm đảm bảo lợi tức cho các LP của mình.

Vì thao tác với hệ thống phát thải phần thưởng theo cách này được coi là không an toàn nên Curve Emergency DAO đã vào cuộc ngay sau đó và loại bỏ hoàn toàn phần thưởng của Mochi Inu. Họ đã mô tả động thái của Mochi Inu là một “cuộc tấn công quản trị” vào Curve.

Ngược lại, có nhiều người trong cộng đồng coi việc Curve cắt phần thưởng của Mochi là một cuộc tấn công vào tính năng phi tập trung của DeFi. Nhiều người tin rằng Curve phải chịu trách nhiệm khi tiếp cận và sử dụng quyền hạn của mình quá mức.

Tuy nhiên, nhiều người khác gọi đây là động thái hợp lý do tính chất riêng của vụ án này.

Nhà phân tích nổi tiếng Adam Cochran cho rằng quyết định của Curve “không phải là một cuộc tấn công vào bản chất phi tập trung”. Ông giải thích rằng cũng như trong quản trị, không phải tất cả người dùng đều có chuyên môn kỹ thuật về một vấn đề nào đó. Một số hành động cần phản ứng nhanh hơn và nhu cầu đảm bảo an toàn cũng như ngăn chặn mọi hành vi lạm dụng có thể được thực hiện theo cách này.

Xem thêm:  Fed không vội tung ra một loại tiền kỹ thuật số, chủ tịch Jerome Powell cho biết

“Vì vậy, những gì Curve đã làm sẽ không khiến nền tảng trở nên tập trung theo bất kỳ cách nào”, Adam Cochran kết luận.

Trong mọi trường hợp, tốt nhất, những gì Mochi đã làm chỉ đơn giản là lạm dụng lỗ hổng trong hệ thống phát thải Curve. Sự cố đặc biệt này có thể là động lực để sửa chữa nó.

Lý do duy nhất khiến điều này trở thành một sự cố công khai như vậy là vì Curve là giao thức DeFi lớn nhất với hơn 21 tỷ đô la trong TVL.

Quyết định của Curve có thể có ý nghĩa gì đối với sự phi tập trung trong DeFi

TVL trên giao thức CurveNguồn: DeFi Llama

Có ảnh hưởng gì đến CRV không?

May mắn thay, cuộc chiến đang diễn ra không ảnh hưởng nhiều đến CRV trên thị trường giao ngay theo bất kỳ cách nào. Theo các tín hiệu của thị trường rộng lớn hơn, CRV đã mất 11,53% giá trị trong tuần này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan với lệnh mua cao hơn 50% so với lệnh bán.

Không có bất thường nào khác về mức độ tham gia, tức là không có nhà đầu tư nào thoát khỏi thị trường hoặc khối lượng giao dịch tăng đột biến do lệnh bán, có vẻ như các sự kiện của không gian DeFi không có nhiều tác động đến thị trường giao ngay.

Quyết định của Curve có thể có ý nghĩa gì đối với sự phi tập trung trong DeFi

Lệnh mua và bán của CRVNguồn: Intotheblock

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto