Mổ xẻ flash crash Bitcoin ngày 21/10 của Binance.US

Vào ngày 21/10, Binance.US đã trải qua sự cố chớp nhoáng khiến giá Bitcoin giảm 87%. Ngành công nghiệp đang trưởng thành, nhưng điều này gợi nhớ đến thời kỳ mà flash crash diễn ra như cơm bữa.

Một báo cáo của Arcane Research đi sâu vào sự kiện này, bắt đầu từ thời điểm nó xảy ra lúc 18:34 ngày 21/10 theo giờ Việt Nam (tức 11:34 UTC). Vào thời điểm này, một “áp lực bán lớn đột ngột đã xóa sạch order-book” trên sàn giao dịch.

Điều này đã khiến Bitcoin lao dốc xuống 8.200 USD chỉ trong 13 giây. Khoảng trống này đủ để Binance.US có khối lượng giao dịch tăng đột biến với 550 BTC được đổi chủ, như Arcane Research cho biết.

Công ty nghiên cứu đã so sánh khối lượng bán bình thường của Binance.US với khối lượng bán được kích hoạt bởi sự kiện này. Arcane Research cho biết khối lượng bình thường là ở mức 0,74 BTC trong khung thời gian 4 giờ, “minh họa rằng lệnh bán lớn (550 BTC) này là rất phi thường”. Công ty bổ sung thêm:

“Điều gì đã gây ra flash crash? Một lỗi “ngón tay mập – fat finger” của ai đó có ý đặt lệnh bán giới hạn ở mức 82.000 đô la? Một lỗi động cơ? Một sự kết hợp? Binance đã tuyên bố rằng nguyên nhân là do một giá thầu trong thuật toán giao dịch của một trong những trader tổ chức của sàn”.

Thực thể này đã tạo ra một hiệu ứng domino bao trùm trên tất cả các nền tảng giao dịch Bitcoin. Giá BTC đã giảm 1.000 đô la do lỗi này.

Sau đó, có những bất thường xảy ra với các sàn giao dịch khác nhau. Kraken đã chứng kiến ​​cặp BTC/ USD giao dịch ở mức “ngày càng giảm”, Arcane Research cho biết. Trên nền tảng này, Bitcoin được giao dịch ở mức 55.500 đô la trong khi các sàn giao dịch khác đang giao dịch ở mức 64.000 đô la.

Như đã thấy bên dưới, sự kiện kéo dài đến 18:35 với giá trên Kraken giảm ổn định trong khoảng thời gian này. Arcane Research chỉ ra rằng sàn giao dịch hoạt động kém hiệu quả hơn trong thời gian thị trường biến động.

Xem thêm:  SEC ký thỏa thuận 1 năm với công ty giám sát blockchain để nghiên cứu kỹ hơn về DeFi

Nguồn: Arcane Research

Sự hỗn loạn

Brett Harrison, chủ tịch FTX US, đã bình luận về sự kiện này, giải thích các lệnh giao dịch khác nhau và cách chúng hoạt động khi Bitcoin gia tăng biến động.

Trong trường hợp này, giá BTC có xu hướng giảm làm giảm tính thanh khoản trên thị trường khi nó di chuyển ngày càng thấp hơn.

“Giá giảm sẽ kích hoạt các lệnh cắt lỗ hoặc chốt lời, bản thân chúng là lệnh thị trường và sẽ khiến thanh khoản được thực hiện nhiều hơn. Sự kết hợp của các lệnh thị trường và tình trạng thiếu thanh khoản khiến giá lao dốc cực kỳ nhanh chóng”.

Harrison đã làm rõ rằng Bitcoin của Binance US bị sập là do một tổ chức thiết lập một số lượng lớn lệnh thị trường để “thanh trừng bên đặt giá thầu” cho order-book BTC / USD. Điều này đã kích hoạt dòng chảy thanh lý trong khi BTC giảm trong nền tảng.

Chủ tịch FTX đã sử dụng thị trường futures của Hoa Kỳ để làm ví dụ về một trường hợp tương tự cho đến khi có ‘lan can bảo vệ – guardrail”. Điều này có thể “giúp ngăn ngừa các vấn đề có cấu trúc vi mô ngắn hạn”.

Việc triển khai các loại giải pháp này, kết hợp với các giải pháp khác, có thể giúp mang lại “sự trưởng thành” hơn cho thị trường tiền điện tử, Harrison tuyên bố.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Newsbtc