“Mô hình Trung Quốc” mới có phải nguyên nhân nước này cấm khai thác Bitcoin?

Mô hình Trung Quốc mới là gì? Và tại sao nước này lại từ bỏ cơ hội trở thành nhà lãnh đạo tối cao của sự phát triển quan trọng nhất trong thời đại này bằng cách cấm ngành công nghiệp tiền điện tử?

Thế giới vẫn đang suy nghĩ rất nhiều về điều đó. Phải có một cái gì đó khác cho câu chuyện này. Đó có phải là sự kiểm soát duy nhất mà họ muốn? Hay Trung Quốc có một kế hoạch bí mật mà không ai hay biết?

Sau lệnh cấm, khi hashrate của Bitcoin sụp đổ, Lucas Nuzzi, một nhà phân tích tại Coin Metrics cho rằng tất cả đều liên quan đến Nhân dân tệ kỹ thuật số, CBDC của Trung Quốc. Sau đó, anh phát hiện ra các doanh nhân Trung Quốc đang bán các trạm thủy điện nhỏ và tự hỏi liệu việc ngừng hoạt động có nằm trong kế hoạch của họ hay không. Tiếp theo, tiết lộ gây sốc rằng sự thống trị của Trung Quốc đối với khai thác Bitcoin đã suy yếu trước khi lệnh cấm được ban hành, dấy lên sự hoài nghi trong cộng đồng.

Những chuyên gia tại Bloomberg có thể đã tìm ra manh mối mới khi giải quyết một câu hỏi liên quan. Trong bài báo có tiêu đề “The China Model: What the Country’s Tech Crackdown Is Really About – Mô hình Trung Quốc: Cuộc khủng hoảng công nghệ của nước này thực sự là gì”, họ đưa ra giả thuyết về lý do đằng sau cuộc tấn công của chính phủ vào Alibaba (tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử) và DiDi (công ty cho thuê xe của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh với hơn 550 triệu người dùng và hàng chục triệu tài xế). Đây là hai trong số các công ty công nghệ kỳ lân của Trung Quốc, cũng là những công ty hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bloomberg cho rằng, sau khi theo chân Thung lũng Silicon trong nhiều năm, Trung Quốc đang thử một mô hình mới.

Động cơ của Trung Quốc vẫn là một bí ẩn đối với chúng ta.

Mô hình Trung Quốc mới bao gồm những gì?

Bài viết bắt đầu bằng cách tóm tắt những gì đã xảy ra khi DiDi – bản sao Uber và “chi nhánh fintech của Alibaba, Ant Group” đã cố gắng ra mắt công chúng tại Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu các hành động chống lại cả hai công ty. Kết quả là Jack Ma của Alibaba đã không còn xuất hiện trước công chúng.

Michael Witt, giáo sư chiến lược và kinh doanh quốc tế cấp cao tại Insead ở Singapore cho biết:

“Chỉ vì bạn là một công ty công nghệ rất thành công không có nghĩa là bạn có thể vượt mặt ĐCSTQ. Ant Group và Jack Ma đã nhận ra điều đó vào năm ngoái, và thật đáng ngạc nhiên là DiDi chịu chung thảm cảnh”.

“Mô hình Trung Quốc” này có liên quan gì đến việc khai thác Bitcoin? Chà, chính phủ Trung Quốc dường như đang triệt hạ mọi thứ khổng lồ và công nghệ không phù hợp với lợi ích của họ. Và chúng ta đều biết những thợ đào khổng lồ đó đã tạo ra bao nhiêu Bitcoin.

Thomas Tsao, đồng sáng lập của Gobi Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết:

“Trung Quốc đang thực sự dẫn đầu trong việc thiết lập một số ranh giới xung quanh sức mạnh của Big Tech. Mọi người đang bỏ lỡ những sự kiện quan trọng nhất. Họ đang thử một mô hình mới”.

Kích thước có phải là vấn đề đối với Chính phủ Trung Quốc?

Khi phân tích bài báo “The Death Of China’s Bitcoin Mining Industry – Cái chết của ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc”, có thể thấy các cá nhân vẫn có thể khai thác. Trung Quốc chỉ cấm khai thác Bitcoin dưới dạng công nghiệp – nơi có lượng máy đào khổng lồ.

Bất chấp cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ, Ye Lang, một nhà quản lý đã phân tích trong bài báo:

“Ngành công nghiệp này cực kỳ biến động. Cảm xúc căng thẳng và phức tạp, nhưng đó cũng là điểm hấp dẫn của nó. Các công ty bị cấm khai thác Bitcoin, nhưng các cá nhân thì không”.

Ye Lang có kế hoạch “xoay chuyển hoạt động của mình bằng cách mua thiết bị cũ và giảm quy mô”.

Xem thêm:  Kazakhstan cho phép các ngân hàng xử lý giao dịch mua bán tiền điện tử

“Chính phủ Trung Quốc chỉ lo ngại về các hoạt động khai thác quy mô công nghiệp. Câu hỏi là tại sao. Họ đang lên kế hoạch gì?”

Chính quyền nước này dường như đang chơi một trò chơi tương tự khi nói đến Big Tech.

Andy Tian, CEO tại công ty truyền thông xã hội Asian Innovations Group ở Bắc Kinh, cho biết điều này sẽ “tích cực cho sự đổi mới” và “sự cạnh tranh ở Trung Quốc sẽ khốc liệt hơn ở Hoa Kỳ”. Kết quả là các công ty nhỏ hơn sẽ có được lợi thế từ các chính sách kiềm chế đối thủ cạnh tranh lớn.

Và họ đang sử dụng các tính năng độc đáo của quốc gia để thực hiện điều này một cách nhanh, mạnh và không thương tiếc.

Angela Zhang, giám đốc Trung tâm Luật Trung Quốc của Đại học Hồng Kông và là tác giả của Chinese Antitrust Exceptionalism (Tạm dịch: Chủ nghĩa ngoại lệ chống độc quyền của Trung Quốc) nói rằng sự can thiệp sẽ định hình lại ngành công nghệ ở Trung Quốc nhanh hơn so với những nơi khác.

“Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc chỉ mất 4 tháng để khép lại vụ kiện với Alibaba, trong khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và EU sẽ phải mất nhiều năm sau khi mà các công ty công nghệ như Facebook, Google và Amazon, những người đã sẵn sàng chiến đấu đến cùng”.

Liệu mô hình mới có phải là lý do khiến Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Mục đích là gì?

Đây là lý do chúng ta không biết người Trung Quốc đang nghĩ gì.

“Nếu Trung Quốc từ bỏ mô hình Thung lũng Silicon, thì họ sẽ thay thế bằng mô hình nào? Người trong cuộc cho rằng nó sẽ ít tập trung vào người sáng lập hơn và xoay quanh Trung Quốc”.

Tại sao Trung Quốc lại thu hẹp lượng người chơi và ngành công nghiệp lớn nhất? Có phải “Mô hình Trung Quốc” chỉ quan tâm đến quy mô? Hay là kiểm soát sự tập trung của họ? Họ đang đàn áp những người và những công ty có quá nhiều quyền lực hoạt động trên quy mô toàn cầu? Các câu hỏi đều chưa có lời giải. Tuy nhiên, các dữ kiện và giả định dưới đây có thể cung cấp manh mối.

“Ông Tập Cận Bình đã gọi dữ liệu mà ngành công nghệ của họ thu thập là ‘một nguồn tài nguyên thiết yếu và chiến lược’, đồng thời cố gắng khai thác nó trong nhiều năm. Theo nhiệm vụ năm 2015, các thành phố từ Quý Dương đến Thượng Hải đã thiết lập trao đổi dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao thông tin ẩn danh giữa các tập đoàn. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống chia sẻ dữ liệu được quốc gia hóa hoạt động như một loại cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số, đưa một lượng lớn dữ liệu vào tay chính quyền trung ương”.

Đó có phải là dữ liệu mà Trung Quốc đang theo dõi không? Tính ẩn danh của Bitcoin có khiến họ sợ hãi không? Cuộc đàn áp của họ đối với Big Tech có liên quan gì đến cuộc đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin không? Chỉ có một điều chúng ta có thể biết chắc chắn: Trung Quốc đang thực hiện những động thái phối hợp trên diện rộng về công nghệ. Và họ dường như có một kế hoạch. Một “mô hình Trung Quốc” mới.

Theo NewsBTC