Mô hình thị trường 90 tuổi dự đoán breakout Bitcoin khi bò có thêm 100 ngày “tham lam”

Giá Bitcoin đã nhanh chóng vượt qua mốc 55.500 đô la trong hôm nay, xóa bỏ mọi ngưỡng kháng cự của xu hướng giảm và có khả năng báo hiệu chu kỳ bò đang trở lại. Động thái này có lẽ đã khiến gấu bất ngờ nhưng những gì đang xảy ra thực chất đã được thiết lập vào khoảng 90 năm trước.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Đó chính là lý thuyết Wyckoff của Richard Wyckoff và cách bậc thầy thị trường sinh ra vào những năm 1800 có thể dự đoán hành động giá của một tài sản kỹ thuật số chỉ mới ra mắt vào những năm 2000.

Những điều cần biết về Rickard Wyckoff và lý thuyết của ông

Theo Wikipedia, Richard Wyckoff được biết đến như một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Ông cũng là nhà sáng lập và biên tập viên của Magazine of Wall Street vào đầu những năm 1900.

Wyckoff có niềm đam mê sâu sắc với cơ chế hình thành hoặc thay đổi xu hướng. Ông đã dành phần lớn sự nghiệp sau này của mình để nghiên cứu thị trường cùng các nhà đầu tư khác vào thời điểm đó như Jesse Livermore và JP Morgan.

Wyckoff tin vào ý tưởng một “nhà điều hành tổng hợp” hay một bộ óc duy nhất điều khiển sự lên xuống của thị trường. Vào những năm 1930 cuối đời, ông kiểm tra các hành vi của “nhà điều hành tổng hợp” này và đưa ra một số sơ đồ nhất định báo hiệu cho trader khi nào thị trường đang ở một trong bốn giai đoạn riêng biệt: tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá.

Các giai đoạn tái tích lũy và tái phân phối cũng được biết đến là điểm giữa trước khi chu kỳ lặp lại. Nhưng tất cả điều này áp dụng cho Bitcoin như thế nào?

Nhà phân tích Tony “The Bull” Spilotro cũng từng cho rằng Bitcoin trông giống như trong giai đoạn phân phối trước khi giảm mạnh.

Breakout giá Bitcoin có thể được dự đoán với sơ đồ 90 năm tuổi

Hành động giá Bitcoin rõ ràng trong giai đoạn phân phối khi tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường đạt 65.000 đô la vào tháng 4/2021.

Sau khi lao dốc mạnh vào tháng 5, “nhà điều hành tổng hợp” quyết định tài sản tái phân phối hay tái tích lũy. Biểu đồ dưới đây cho thấy khá rõ tái tích lũy đã xảy ra.

bitcoin

Tái tích lũy trên mô hình Wyckoff sẽ dẫn đến tăng giá mạnh và mức cao nhất mọi thời đại mới Nguồn: TradingView

Tiếp theo sẽ là giai đoạn tăng giá. Khi nó kết thúc, tái phân phối sẽ xảy ra một lần nữa và đặt dấu chấm hết cho chu kỳ tăng giá hiện tại.

Xem thêm:  Có bao nhiêu hashrate Bitcoin cư trú tại Trung Quốc vẫn là một câu đố chưa có đáp án

Tại thời điểm đó, theo dõi các dấu hiệu tái phân phối hoặc tích lũy ở đáy là điều mà những mô hình kỹ thuật được thiết kế cách đây hơn 90 năm gợi ý. Nhưng đó chỉ là khi bạn tin vào sức mạnh của lý thuyết Wyckcoff.

Tác giả “Cải cách Bitcoin” chia sẻ biểu đồ thú vị

Nhà đầu tư và nhà phân tích Tuur Demeester, tác giả của báo cáo thay đổi cuộc chơi “Cải cách Bitcoin”, gần đây đã chia sẻ quan điểm của mình về động thái tăng giá BTC đang diễn ra.

Theo biểu đồ của anh, nguồn cung Bitcoin đang quay trở lại vùng “tham lam”. Trong đó, hơn 55% BTC có lãi chưa thực hiện (lợi nhuận trên giấy tờ).

Hành trình dài hạn trước đó đến khu vực “tham lam” này đã thúc đẩy giá tăng 200%, được cả nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ủng hộ.

Quá trình kéo dài trong 196 ngày liên tiếp và được thay thế bằng một giai đoạn “không chắc chắn” trong vùng “Lạc quan/Từ chối” vào tháng 5. Demeester nói rằng giai đoạn “giảm nhiệt” sẽ sớm kết thúc.

Sau “Thứ Năm Đen Tối” vào tháng 3/2020, Bitcoin đã kết thúc ở khu vực “đầu hàng” và không quay lại kể từ đó.

Ngoài ra, Demeester nhận thấy hai đợt bullrun gần đây nhất (năm 2013 và năm 2017) có hai sóng mỗi đợt. Do đó, việc BTC tăng vọt lên 65.000 đô la vào tháng 5 rất có thể là giai đoạn đầu của cuộc biểu tình này.

Chỉ số “sợ hãi và tham lam” của Bitcoin đang tăng trong ngày thứ ba liên tiếp. Hôm nay nó đã bước vào vùng “tham lam cực độ” và hiện ở 76/100.

bitcoin

Nguồn: Alternative

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AZCoin News