Mô hình tăng giá lớn trên DXY có thể khiến Bitcoin mất mức hỗ trợ 30.000 đô la

Các trader đang theo dõi chặt chẽ việc xây dựng mô hình “vai đầu vai ngược” có khả năng tăng giá trong biểu đồ của chỉ số đô la Mỹ (DXY). Trong khi đó, đồng đô la Mỹ mạnh hơn đang làm suy yếu trường hợp tăng giá của Bitcoin, đặc biệt là khi Bitcoin đang đấu tranh để thoát khỏi phạm vi giao dịch từ 30.000 đô la đến 35.000 đô la vào thời điêm hiện tại.

Ba đáy, một đỉnh

Cụ thể, mô hình vai đầu vai ngược (IH&S) hình thành sau một xu hướng giảm. Nó chứa ba đáy kế tiếp nhau, với rãnh giữa (đầu) là sâu nhất so với hai (vai) còn lại. Lý tưởng nhất là hai vai có chiều cao và chiều rộng bằng nhau. Tất cả ba đáy này được xác định bởi một giá trần thường được gọi là một đường viền đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.

DXY, công cụ đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với một rổ ngoại tệ hàng đầu, hiện đang kiểm tra tất cả các ô để chứng minh rằng nó đã hình thành mô hình IH&S.

DXY hiện đang nhìn vào triển vọng trải qua một đợt bứt phá tăng giá khi đóng cửa trên ngưỡng kháng cự của nó. Khi làm như vậy, nó sẽ thiết lập một mục tiêu lợi nhuận kỹ thuật ở một khoảng cách bằng khoảng cách giá giữa đường viền cổ đến đáy của đầu.

Mô hình tăng giá lớn trên DXY có thể khiến Bitcoin mất mức hỗ trợ 30.000 đô la

DXY thiết lập kỹ thuật đầu và vai ngược Nguồn: TradingView

DXY kỳ vọng thiết lập sẽ tăng gần 5% khi có một động thái breakout đường viền cổ tiềm năng.

Trong khi đó, đường trung bình động đơn giản trong 50 ngày của DXY (SMA 50 ngày: sóng màu xanh) dự kiến sẽ vượt qua đường trung bình động đơn giản 200 ngày (SMA 20 ngày: sóng màu vàng) để xác nhận Golden Cross. Các trader coi Golden Cross là chỉ báo tăng giá.

Các nguyên tắc cơ bản của USD

Đồng đô la Mỹ suy yếu sau sự kiện Thứ Năm đen tối hồi tháng 3 năm 2020 đã đóng vai trò thúc đẩy cho các tài sản rủi ro và tăng trưởng toàn cầu, được thúc đẩy bởi các chính sách nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) để giảm bớt hậu quả kinh tế từ đại dịch Covid-19. DXY kết thúc năm 2020 với mức lỗ 6,83%.

Nhưng bước sang năm 2021, đồng đô la có dấu hiệu đảo ngược xu hướng khi nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh chương trình tiêm chủng Covid-19 đang được thúc đẩy nhanh chóng. Khi thị trường mở cửa trở lại, nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ và các khoản đầu tư dựa trên đồng đô la Mỹ tăng cao trong các nhà đầu tư toàn cầu.

Brent Johnson, giám đốc điều hành của Santiago Capital, gọi đồng đô la Mỹ là “Giffen Good”, một loại tài sản có nhu cầu tăng theo giá. Ông lưu ý rằng mặc dù lạm phát gia tăng do Fed in tiền, các nhà đầu tư toàn cầu đã tăng các khoản nợ bằng đồng đô la Mỹ của họ.

“Việc tiếp tục phát hành nợ bằng đô la Mỹ làm tăng nhu cầu của nó trong tương lai (khoản nợ phải được trả bằng đô la Mỹ), và như đã lưu ý ở trên, nhu cầu này không giảm khi giá tăng”.

Kevin Kelly, nhà phân tích tài chính tại Delphi Digital cho biết, định vị hợp đồng tương lai đầu cơ ròng trên DXY không giảm như đầu năm 2021. Ông nói thêm rằng thiết lập này rất giống với định vị của DXY vào đầu năm 2018, sau đó là một đợt tăng giá khoảng 10% trong 18 tháng tới.

Thiết lập lạm phát

Một đợt tăng giá gần đây trên thị trường DXY đi kèm với ba đợt tăng đột biến lạm phát hàng tháng liên tiếp nhau. Theo công bố mới nhất vào thứ Ba tuần này của Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng lên 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 12 tháng kể từ tháng 8 năm 2008.

Xem thêm:  Ai đó đã gửi 243,000 đô la Bitcoin đến một địa chỉ ví giả mạo Elon Musk

James Freeman, trợ lý biên tập tại Wall Street Journal, đã đổ lỗi cho các chính sách in tiền của Fed là nguyên nhân dẫn đến áp lực lạm phát đang diễn ra, đồng thời lưu ý rằng kết quả là đồng đô la Mỹ đã chủ động mất giá. Tuy nhiên, Fed đã đảm bảo rằng lạm phát chỉ là một vấn đề tạm thời, tạo ra một sự hỗ trợ tăng giá cho đợt tăng DXY.

Trong phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng điều kiện kinh tế hiện tại không cho phép họ thực hiện các chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng, bao gồm chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ đô la một tháng. Tuy nhiên, Powell nói thêm rằng Fed sẽ cảnh báo trước cho các thị trường nếu họ quyết định giảm quy mô mua.

Kết hợp với lãi suất thấp hơn, các chính sách mở rộng của Fed đã thúc đẩy cho vay rẻ hơn, do đó tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với tài sản, bao gồm nhà cửa, cổ phiếu công nghệ, vàng và thậm chí cả Bitcoin. Tuy nhiên, đồng thời, lo ngại rằng lạm phát liên tục tăng sẽ khiến ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cũng đã gây áp lực khiến các tài sản có vẻ được định giá quá cao, mất đi một phần lợi nhuận trong cả năm.

Ví dụ, Bitcoin thường được quảng bá như một hàng rào chống lại lạm phát cao hơn, đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục khoảng 65.000 đô la. Sự sụt giảm của nó chủ yếu xuất hiện sau các cuộc đàn áp về quy định trên toàn cầu, một cuộc di cư khai thác của Trung Quốc, trong số các yếu tố khác. Nhưng quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào giữa tháng 6 để cắt giảm lãi suất vào năm 2023 cũng có thể làm tăng thêm động lực giảm giá của nó.

Mô hình tăng giá lớn trên DXY có thể khiến Bitcoin mất mức hỗ trợ 30.000 đô la

Bitcoin đã giảm từ 65.000 đô la xuống còn 28.600 đô la tại một thời điểmNguồn: TradingView

Kelly lưu ý:

“Nếu đồng đô la Mỹ đảo ngược xu hướng, nó có thể dội một gáo nước lạnh vào một số giao dịch phổ biến nhất của năm nay”.

“Hàng hóa, vàng, chứng khoán và Bitcoin đều dễ bị tổn thương khi đồng đô la Mỹ mạnh lên, mặc dù tốc độ di chuyển của nó cũng vẫn là một yếu tố quan trọng”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích coi đồng đô la Mỹ tăng không phải là mối đe dọa đối với Bitcoin, tin rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục phân bổ một phần danh mục đầu tư của họ cho tài sản toàn cầu mới nổi.

Ví dụ, CEO Cathie Wood của ARK Invest nói với CNBC rằng Bitcoin có thể tạo ra chỗ đứng vững chắc hơn sau khi vượt qua những lo lắng liên quan đến lệnh cấm khai thác tiền điện tử gần đây từ phía Trung Quốc và dấu chân carbon đáng báo động của nó, một vấn đề được CEO Elon Musk của Tesla nêu ra vào tháng 5.

Một cuộc khảo sát của Intertrust với các giám đốc tài chính của quỹ đầu cơ trên toàn cầu cũng cho thấy rằng họ sẽ tăng mức độ tiếp xúc tiền điện tử lên đáng kể vào năm 2026. 17% số người được hỏi dự kiến ​​sẽ phân bổ hơn 10% vào Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số tương tự.

Theo Cointelegraph