Mô hình quản trị hiện tại của Uniswap khiến nhà sáng lập Yearn.finance và những người khác lo ngại trong khi giá token UNI lao dốc 50%

Tuần trước, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã gây chấn động thế giới tiền điện tử khi phát hành token UNI của riêng mình.

Việc ra mắt được dự đoán dựa trên việc phân cấp giao thức hoàn toàn và đặt quyền kiểm soát vào tay người dùng, khi tất cả các trader đã từng hoạt động trên ứng dụng dựa trên Ethereum đều được tặng UNI.

Mỗi trader đó đều nhận được 400 UNI và các nhà cung cấp thanh khoản có quyền truy cập vào nhiều hơn, nhiều người nhận được số tiền trị giá hàng trăm nghìn đô la miễn phí.

Điều này liệu có công bằng?

Không phải tất cả mọi người đều hài lòng. Mặc dù vẫn còn là những ngày đầu đối với UNI và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) của Uniswap, nơi các token có thể được sử dụng, nhiều người nghĩ rằng có vấn đề về cách quản lý của Uniswap do các rào cản gia nhập về mặt xúc tác cũng như những thay đổi trong giao thức.

Các vấn đề về quản trị của Uniswap

DAO của Uniswap hoạt động trên một hệ thống ủy quyền, trong đó người dùng có hơn 1% tất cả UNI (10 triệu token) được ủy quyền cho họ có thể tạo các đề xuất, sau đó được tích hợp vào nền tảng Uniswap nếu được xác nhận. Điều này tương tự như nhiều hệ thống chính trị trong thế giới hiện đại, nơi các địa phương bỏ phiếu bầu cho một người đại diện, sau đó họ sẽ nói lên ý kiến ​​của các cử tri tại một tòa án cấp cao hơn.

Về lý thuyết, điều này sẽ hoạt động.

Nhưng trên thực tế, nhiều người không nghĩ rằng nó sẽ như vậy.

Nhà phân tích “Vault Research” gần đây đã phát hành một blog về quản trị Uniswap và các cấp độ phân quyền tiềm năng của nó.

“Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho Compound và Yearn thấp hơn 40%, bao gồm cả các VC cho COMP. Vì vậy cộng đồng quản lý hệ thống còn khó hơn. Tôi đồng ý rằng chế độ độc tài của người sáng lập là tốt nhất cho các dự án giai đoạn đầu… Nhưng chúng ta nên xem nó thay đổi như thế nào khi thời gian trôi qua, đặc biệt là ngân khố. Nếu ngân khố không được phân phối công bằng, giấc mơ về một dự án do cộng đồng quản lý sẽ không còn nữa”.

Điều này xảy ra ngay sau khi Andre Cronje, người sáng lập Yearn.finance (YFI) cố gắng trở thành đại biểu với 1% của tất cả UNI được ủy quyền đến địa chỉ của anh ấy.

Anh ấy đã thất bại nặng nề, lưu ý rằng hầu như không ai có thể đảm bảo đủ UNI trong môi trường hiện tại để ảnh hưởng đến cách Uniswap hoạt động.

Những giải pháp?

Có những giải pháp cho vấn đề rào cản gia nhập các đề xuất.

Compound có một hệ thống, trong đó các đề xuất được thực hiện bởi những người dùng nhỏ hơn sẽ được đưa vào một hàng đợi thứ cấp được gọi là “Đề xuất tự trị”. Như một blog về vấn đề này cho biết:

“Đề xuất tự trị tổng hợp (CAP) cho phép bất kỳ ai có tối thiểu 100 COMP để tạo và triển khai Đề xuất tự trị… Khi CAP đạt đến ngưỡng đề xuất (hiện có 100.000 phiếu bầu được ủy quyền), bất kỳ ai cũng có thể chỉ định chức năng ‘Đề xuất ra mắt công chúng’, chức năng này tạo ra một đề xuất quản trị chính thức – và bắt đầu quy trình bỏ phiếu”.

Ý tưởng này là cho phép mọi người có được ý kiến và nền tảng. Nền tảng đó sau đó có thể được xếp thành một đề xuất nghiêm túc nếu nó đạt được đủ lực kéo.

Ngoài ra còn có một hệ thống gọi là biểu quyết bậc hai, do chính Vitalik Buterin thúc đẩy. Được sử dụng bởi các dự án như Pickle Finance, ý tưởng là để đảm bảo rằng một nhóm nhỏ không có toàn quyền kiểm soát giao thức.

“Trong biểu quyết bậc hai, mỗi người tham gia được cấp một số tiền có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho một vấn đề. Tuy nhiên, chi phí bỏ phiếu cho một vấn đề là bậc hai, không phải tuyến tính. Vì vậy, chi phí biên của mỗi lần bỏ phiếu bổ sung cao hơn nhiều so với lần bỏ phiếu trước đó.”.

Token UNI mất 50% giá trị trong đợt bán tháo tàn bạo

UNI đã chứng kiến một sự thay đổi ngoại mục vào tuần trước sau khi tăng gần 2.800% chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Xem thêm:  Nên nhớ là chỉ có 0,0027 BTC cho 7 tỷ người trên thế giới

Nó đã đạt mức kỷ lục 8,59 đô la sau khi phân phối miễn phí cho người dùng UniSwap. Nó đã cung cấp khoảng 150 triệu token UNI cho các nhà cung cấp thanh khoản, trader và chủ sở hữu token SOCKS.

Tuy nhiên, UNI đã phải chịu áp lực bán nghiêm trọng khi những người hưởng lợi bắt đầu bán phá giá trên thị trường mở để đảm bảo lợi nhuận tối đa. Kết quả là một sự điều chỉnh giảm 50%, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Người sáng lập Yearn.finance và những người khác không lạc quan về mô hình quản trị hiện tại của Uniswap

UNI mất 50% lợi nhuận Nguồn: TradingView.com

Về mặt kỹ thuật, tỷ giá UNI/USD hình thành mô hình Falling Wedge (màu đen) khi nó giảm thấp hơn trong vài ngày qua. Nó là một chỉ báo đảo chiều tăng giá bắt đầu rộng ở phía trên và hợp đồng khi giá giảm xuống. Cuối cùng, tài sản thoát ra khỏi vùng Wedge theo hướng tăng để kiểm tra lại đỉnh của mô hình (~ 8 đô la).

UNI kỳ vọng sẽ tìm được người mua ở các cấp thấp hơn do dự án mẹ của nó, tính khả thi của UniSwap như một dự án Defi bền vững. Nó sử dụng một hệ thống tạo thị trường tự động thay vì một order-book truyền thống. Người dùng gộp hai tài sản mà họ giao dịch với nhau theo giá được xác định bởi tỷ lệ giữa hai tài sản đó.

UniSwap có thể giải quyết vấn đề chênh lệch cao đối với các tài sản kém thanh khoản của order-book trên các sàn giao dịch bằng cách cung cấp các ưu đãi cho các nhà tạo lập thị trường. Họ có thể kiếm được lợi nhuận hấp dẫn chỉ bằng cách gửi tài sản tiền điện tử của mình vào công cụ thanh khoản đã được kiểm toán của UniSwap.

Cho đến nay, sàn giao dịch đã hoạt động mà không có token quản trị. Nhưng một mối đe dọa cạnh tranh đang nổi lên mang tên SushiSwap đã khiến nhóm UniSwap ra mắt UNI. Chủ sở hữu token hiện có thể sử dụng nó để quản lý giao thức Uniswap.

Khía cạnh đó hy vọng sẽ tăng thêm giá trị cho UNI. Nhóm Uniswap đã làm rõ rằng họ sẽ phân phối token cho người dùng của họ cho đến khi hết giới hạn cung cấp là 1 tỷ UNI trong 4 năm tới. Trong khi đó, các trader cũng có thể bán hoặc mua UNI ngay bây giờ trên nhiều sàn giao dịch, bao gồm Binance, Coinbase, OKEx, Huobi và các sàn giao dịch khác.

Là một token dành cho người mới, UNI không có lịch sử giao dịch liên quan có thể tiết lộ các mức vào / ra tiềm năng.

Cho đến nay, MA 20 giờ đang đóng vai trò là mục tiêu giá tùy thuộc vào hướng giao dịch. Trong khi đó, mô hình Falling Wedge nhấn mạnh vào xu hướng giảm dao động trong một thời gian, với các mức của nó đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự.

Chỉ báo Sức mạnh tương đối (RSI) hàng giờ của token chỉ ra sự phục hồi về giá khi số liệu động lượng của nó nhấp nháy “quá bán”. Do đó, UNI có thể đang trong quá trình tạo đáy trước khi thực hiện một đợt phục hồi giá mạnh.

Bạn có thể xem giá token Uni tại đây

Theo Cryptoslate