Mô hình kinh tế này cho thấy giá ETH sẽ được sự tăng trưởng của DeFi thúc đẩy

Trong vài tháng qua, mạng Ethereum đã chứng kiến một số coin được sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay.

Hầu hết hoạt động on-chain mới là do sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực DeFi, xây dựng chủ yếu trên blockchain của ETH.

Để tham gia vào hầu hết các giao thức DeFi, người dùng phải giao dịch giữa ETH và các token ERC-20 khác. Do đó, tỷ lệ tham gia ngày càng cao trong hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng này sẽ thúc đẩy nhu cầu lớn đối với mạng Ethereum.

Kết quả là phí giao dịch tăng. Dữ liệu cho thấy có mối tương quan lịch sử giữa phí và vốn hóa thị trường, chứng tỏ ETH hiện có thể bị định giá thấp.

Phí giao dịch Ethereum tăng vọt khi tỷ lệ tham gia vào DeFi tiếp tục cao hơn

Sự kiện ra mắt Compound vào giữa tháng 6 đã châm ngòi cho xu hướng khai thác lợi suất trong đó người dùng tận dụng các tài sản thế chấp khác nhau để thu ưu đãi của DeFi.

Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, xu hướng trên duy trì đáng kể sự tăng trưởng trong thời gian qua. Một số liệu minh chứng là tổng giá trị USD bị khóa trong tất cả các giao thức, vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.57 tỷ đô la.

ethereum

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi (USD) Nguồn: DeFi Pulse

Hiện tại, Compound có giá trị USD cao nhất bị khóa trong giao thức, theo sát là Maker và Synthetix.

Các giao dịch diễn ra trên những nền tảng này đang thúc đẩy phí giao dịch ETH tăng mạnh. Theo dữ liệu từ Etherscan.io, phí mạng hiện có xu hướng tiếp cận mức cao nhất từng thấy.

ethereum-ETH

Phí giao dịch trên mạng Ethereum Nguồn: Etherscan.io

Như đã thấy trên biểu đồ, số liệu tăng đột biến tương tự cơn sốt ICO vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, mặc dù tăng trưởng kém ổn định hơn so với hiện tại.

Phí cao có thể được coi là dấu hiệu của nhu cầu trên mạng. Phí càng cao, nhu cầu càng nhiều. Đương nhiên, số liệu này chỉ ra tình hình tiềm ẩn của mạng khi nó đang có xu hướng đi lên như bây giờ.

Xem thêm:  Các token Defi đang đối mặt với sự cố khốc liệt nhưng triển vọng dài hạn vẫn bullish, nhà phân tích cho biết

Mô hình này cho thấy vốn hóa thị trường của ETH có liên quan trực tiếp đến nhu cầu mạng

Mô hình của nhà phân tích dữ liệu dường như cho thấy ETH có thể bị định giá thấp tại thời điểm hiện tại. Theo đó, có mối tương quan tuyến tính giữa doanh thu phí hàng ngày và vốn hóa thị trường của ETH.

“Một số người nghĩ rằng Ethereum sẽ thành công nhưng ETH không có giá trị. Hãy để tôi gỡ lỗi meme này với một cốt truyện duy nhất”.

Như có thể thấy trong biểu đồ phân tán trên, cụm điểm dữ liệu hiện tại về phí ETH chứng tỏ tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường khá cao khoảng 32 tỷ đô la.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường thực tế của ETH nằm ở mức khoảng 26 tỷ đô la, thấp hơn khoảng 20% so với những gì mô hình đề xuất là giá trị hợp lý.

Điều quan trọng cần xem xét ở đây không phải là ETH có thể (hoặc không thể) bị định giá thấp tại thời điểm hiện tại, mà thay vào đó là có mối tương quan trực tiếp giữa nhu cầu mạng và giá trị tiền điện tử.

Khi các hệ sinh thái được xây dựng trên Ethereum tiếp tục phát triển, nhiều khả năng chúng sẽ tạo ra cơn gió giúp giá tiền điện tử tăng cao hơn.

Theo Cryptoslate