Mô hình kinh tế Ethereum 2.0 được xem xét kỹ lưỡng, liệu có tiếp tục trì hoãn?

Tanner Hoban và Thomas Borgers là thành viên của nhóm phát triển công ty tại ConsenSys đã công bố nghiên cứu độc lập khám phá chuyên sâu về yếu tố kinh tế của Ethereum 2.0.

Trong 100 trang báo cáo, các tác giả đã mổ xẻ mô hình khuyến khích mạng Ethereum trong tương lai. Họ cũng chỉ ra một số rủi ro bảo mật tiềm ẩn khi mạng chuyển đổi từ khai thác sang staking. Những rủi ro tiềm ẩn của quá trình chuyển đổi này là gì? Và nó sẽ ảnh hưởng đến không gian tiền điện tử như thế nào?

Đầy chông gai trên con đường đến với Serenity

Sau nhiều năm hình thành, Ethereum 2.0 vẫn chưa chính thức ra mắt. Quá trình chuyển đổi Serenity từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) được công bố rầm rộ cần thời gian để diễn ra.

Kế hoạch bắt đầu được thực hiện vào đầu năm 2017 và các nhà phát triển tiếp tục trì hoãn ra mắt.

Biểu đồ tháng 8/2017 làm nổi bật đề xuất ra mắt Serenity 2017 Nguồn: Nextbigfuture.com

Các nhà phát triển có thể đánh giá thấp phạm vi của dự án trước đó. Serenity đã được chia thành nhiều giai đoạn và lên kế hoạch trong vài năm tới.

Không chỉ đơn giản là vấn đề thay đổi một vài dòng mã

Serenity là bản dựng lại hoàn toàn của Ethereum, từ hệ thống xác thực giao dịch đến các ưu đãi cho trình xác nhận mạng. Nó sẽ giới thiệu các chuỗi shard và beacon, cho phép xử lý giao dịch song song.

Nó cũng sẽ thay đổi Ethereum Virtual Machine hiện tại (EVM) thành Ethereum Web Assembly Machine (eWASM) tiên tiến hơn. EVM hiện chỉ có thể xử lý các giao dịch theo cách thức liên tục, trong khi eWASM thực hiện song song.

Lộ trình triển khai Serenity dự kiến vào cuối năm 2019 Nguồn: Consensys

Tại thời điểm viết bài, Serenity vẫn còn là câu chuyện xa vời, mặc dù phát triển không ngừng trong tiến trình. Theo nghiên cứu được trích dẫn, Giai đoạn 0 được lên kế hoạch cho nửa cuối năm 2020.

Không có gì đáng ngạc nhiên, một số người trong cộng đồng tiền điện tử đặc biệt quan trọng về trì hoãn liên tục do kỳ vọng cao.

Đánh giá mô hình kinh tế

Nghiên cứu chỉ ra tính bảo mật của mạng PoS Ethereum sẽ phụ thuộc vào số lượng stake ETH, giá của ETH và tính biến động của nó.

Lượng ETH tối thiểu cần thiết để trở thành trình xác nhận là 32, đủ điều kiện cho hầu hết holder hiện tại. Tại thời điểm viết bài, có hơn 120,000 địa chỉ chứa 32 ETH trở lên.

Sự tăng trưởng của các địa chỉ Ethereum nắm giữ hơn 32 ETH Nguồn: Arcane Research

Lượng ETH có khả năng được stake là biến duy nhất dưới sự kiểm soát tương đối của mạng. Nghiên cứu khám phá vài mô hình liên quan đến an ninh mạng khi giá tăng hoặc giảm; đồng thời cũng đề cập các tác động của biến động giá liên quan đến ưu đãi của trình xác nhận.

Tại thời điểm các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi suất cao trên tài sản kỹ thuật số của họ, đây là mối quan tâm đáng chú ý cho đầu tư trong tương lai vào tài sản tiền điện tử đang phát triển.

ethereum

Nguồn cung ETH sẵn sàng để staking Nguồn: Arcane Research

Một trong những điểm nổi bật của Ethereum 2.0 là bảo mật sẽ có giá thấp hơn đáng kể so với Ethereum 1.0. Hoban và Borgers ước tính lạm phát mạng khoảng 0.55% mỗi năm, so với mức 4 – 4.5% hiện tại.

Xem thêm:  Bitcoin chuyển sang xu hướng tăng khi Square mua 50 triệu đô la, mục tiêu tiếp theo là gì?

Ở mức giá lịch sử, mục tiêu chỉ 13.8% ETH được stake sẽ phù hợp với mức độ bảo mật hiện tại. Nhưng mọi con đường không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.

Mối quan tâm bảo mật Ethereum

Có 2 mối quan tâm chính trong nghiên cứu. Một là sẽ tương đối dễ dàng hơn để mở rộng cuộc tấn công Ethereum 2.0 so với trên mạng hiện tại. Đây là kết quả của việc chuyển sang hệ thống xác nhận ít chuyên sâu hơn.

Các mạng Proof-of-Work như Bitcoin hoặc Ethereum 1.0 được bảo mật vì chúng rất tốn tài nguyên. Bạn cần rất nhiều sức mạnh tính toán để tấn công Bitcoin và khả năng thuyết phục các node khác tham gia vào cuộc tấn công của bạn.

ethereum

Chi phí bảo mật Ethereum Nguồn: Nghiên cứu Ethereum 2.0

Với Proof-of-Stake, bạn “chỉ” cần rất nhiều tiền. Do biến động giá cả, có những rủi ro từ các tác nhân độc hại thao túng giá để chiếm lấy mạng.

Mặc dù điều này có thể đúng với bất kỳ mạng PoS nào nhưng Ethereum 2.0 đặc biệt được chú ý. Các dự án khác hoạt động trên mạng và có thể ảnh hưởng đến giá cả. Đây sẽ là thách thức khi ngành DeFi đang phát triển chuyển sang Ethereum 2.0.

Nghiên cứu này cũng đề cập đến nguy cơ “tấn công phái sinh trên mạng”. Theo báo cáo của Borgers trong bài viết trên Medium:

“Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng. ETH cũng là một loại tài sản có khối lượng tùy chọn tăng lên và các công cụ tài chính độc đáo như cho vay flashđược sử dụng trong khai thác với mục đích xấu. Với đà này, các công cụ phái sinh có thể trở thành con đường tấn công ưa thích cho những kẻ bất chính”.

Cẩn tắc vô ưu

Một số nhà đầu tư và nhà đầu cơ cho rằng sự chậm trễ liên tục đang gây tổn hại đến uy tín của Ethereum, cũng như cung cấp thời gian quý giá cho các đối thủ cạnh tranh như EOS hay Polkadot để phát triển.

Hãy nhớ rằng đề xuất giá trị ban đầu của Ethereum là trở thành “thế giới siêu máy tính”. Bản nâng cấp Serenity được cho là bản cập nhật đầy tham vọng nhất trong lịch sử tiền điện tử. Có hàng trăm nhà phát triển làm việc trên đó.

Có hàng ngàn dự án và hàng tỷ đô la phụ thuộc vào mạng Ethereum tốt hơn và an toàn hơn. Giải quyết các mối quan tâm được đưa ra trong đánh giá mô hình kinh tế này là nền tảng cho tương lai ETH.

Nếu những vấn đề trên làm trì hoãn hơn nữa trong dòng thời gian của Serenity, đó là cái giá hợp lý phải trả. Có lẽ, toàn bộ không gian tiền điện tử phụ thuộc vào nó.

Theo Beincrypto