Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng Bitcoin đã chạm đỉnh

Các trader có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc xác định đúng thời điểm vào lệnh giao dịch, nhưng rất ít người tập trung vào việc phát triển chiến lược thoát lệnh. Nếu một người bán quá sớm, họ sẽ bỏ lỡ một phần lớn lợi nhuận ở phía sau. Trong khi một người giữ vị thế quá lâu, họ có thể mất phần lớn lợi nhuận trên giấy khi thị trường đảo chiều. Do đó, cần phải xác định thời điểm xu hướng bắt đầu đảo ngược để đóng giao dịch.

Một thiết lập cổ điển được coi là đáng tin cậy trong việc phát hiện sự đảo ngược xu hướng là mô hình vai đầu vai (H&S). Trong các khung thời gian lớn hơn, mô hình H&S không thường xuyên được hình thành, nhưng khi xảy ra, các trader nên lưu ý và hành động cho phù hợp.

Hãy xem xét một số cách để xác định mô hình H&S và khi nào cần hành động.

Khái niệm cơ bản về mô hình vai đầu vai

Mô hình H&S hình thành sau một giai đoạn tăng giá và chỉ ra rằng sự đảo chiều có thể sắp xảy ra. Đúng như cái tên của nó, mô hình bao gồm đầu, vai trái, vai phải và một đường viền cổ. Khi mô hình hoàn thành, xu hướng chính sẽ bị đảo ngược.

mo-hinh-co-dien

Hình ảnh trên cho thấy cấu trúc của một mô hình H&S. Trước khi hình thành thiết lập, tài sản đang trong xu hướng tăng. Ở đỉnh mà vai trái hình thành, các trader chốt lời và dẫn đến sự sụt giảm. Động thái này tạo thành đáy đầu tiên nhưng vẫn chưa phải là tín hiệu mạnh để kích thích sự thay đổi trong xu hướng.

Các mức thấp hơn một lần nữa thu hút lực mua vì xu hướng vẫn tăng và người mua cố gắng đẩy giá lên trên vai trái, nhưng họ không thể duy trì xu hướng tăng.

Việc đặt lợi nhuận bởi phe bò và bán khống bởi các trader ngược xu hướng đã kéo giá xuống. Động thái này đưa giá về gần đáy trước đó và bật lên. Nối hai đáy này tạo thành đường viền cổ của thiết lập.

Khi giá phục hồi từ đường viền cổ, phe bò thực hiện thêm một lần nữa để tiếp tục xu hướng tăng nhưng khi giá đạt đến độ cao gần với vai trái, việc chốt lời bắt đầu và cuộc biểu tình biến mất.

Đỉnh thấp hơn này tạo thành vai phải. Động thái đi lên bị đảo ngược và áp lực bán bắt đầu tăng lên. Cuối cùng, phe gấu thành công trong việc kéo giá xuống dưới đường viền cổ. Điều này hoàn thành mô hình vai đầu vai giảm giá và xu hướng đảo ngược từ tăng sang giảm.

Phát hiện đảo ngược xu hướng bằng mô hình H&S

mo-hinh-co-dien

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng mạnh sau khi bứt phá lên trên mức $ 20.000 vào tháng 12 năm 2020. Cặp BTC/USDT đạt mức cao nhất cục bộ ở $ 61.844 vào ngày 13 tháng 3. Sau đó giá đã điều chỉnh và tạo đáy vào ngày 25 tháng 3. Đỉnh cục bộ này là vai trái.

Phe bò coi sự sụt giảm là một cơ hội mua vì xu hướng vẫn đang tăng. Lực mua tích cực đã đẩy giá lên trên $ 61.844 và cặp tiền này đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức $ 64.854 vào ngày 14 tháng 4. Mức này đã thu hút lực bán, kéo giá xuống để tạo thành đáy thứ hai vào ngày 25 tháng 4. Đỉnh giữa cao hơn các đỉnh khác, hình thành đầu.

Phe bò đã thực hiện một nỗ lực khác để tiếp tục xu hướng tăng nhưng họ đã thất bại vào ngày 10 tháng 5. Điều này hình thành vai phải và sự điều chỉnh tiếp theo đã phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình. Sự cố và đóng cửa bên dưới đường viền cổ vào ngày 15 tháng 5 đã hoàn thành thiết lập giảm giá này.

Xem thêm:  Top 5 đồng coin đáng chú ý nhất trong tuần: BTC, ETH, XMR, XEM, AAVE

Đôi khi, giá sẽ kiểm tra lại đường viền cổ sau khi phá vỡ, nhưng khi động lượng mạnh, việc kiểm tra lại có thể không xảy ra, một ví dụ được hiển thị trong biểu đồ ở trên.

mo-hinh-co-dien

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Để tính toán mục tiêu của thiết lập này, hãy xác định khoảng cách từ đường viền cổ đến đầu. Trong trường hợp này, giá trị là $ 15.150. Sau đó, dùng mức giá ở đường viền cổ trừ đi giá trị này để tìm kiếm mục tiêu tối thiểu cho mô hình.

Trong ví dụ trên, sự cố đã xảy ra gần $ 48.000. Điều này dự đoán mục tiêu của mô hình là mức $ 32.850. Con số này nên được sử dụng như một hướng dẫn bởi vì đôi khi sự sụt giảm sẽ vượt quá mục tiêu và trong một số tình huống khác, động thái giảm kết thúc mà không đạt đến mục tiêu của mô hình.

Mô hình vai đầu vai thất bại

Đôi khi các trader sẽ thực hiện các vị trí ngược xu hướng trước khi giá phá vỡ xuống dưới đường viền cổ của mô hình. Những lần khác, sự phá vỡ xuống dưới đường viền cổ không thu hút thêm áp lực bán và giá leo trở lại trên đường viền cổ.

mo-hinh-co-dien

Biểu đồ ADA/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Những trường hợp này có thể khiến thiết lập bị vô hiệu. Điều này sẽ khiến những con gấu hung hãn buộc phải mua lại vị thế của mình và dẫn đến một đợt short squeeze.

Cardano (ADA) bắt đầu xu hướng tăng từ mức $ 0,10 vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. Xu hướng tăng chạm phải vùng kháng cự $ 0,35 – $ 0,40 vào tháng 1 và mô hình H&S bắt đầu phát triển. Giá đã giảm xuống đường viền cổ vào ngày 27 tháng 1, nhưng phe gấu không thể duy trì giá bên dưới nó.

Giá đã phục hồi từ đường viền cổ vào ngày 28 tháng 1và đây là tín hiệu cho thấy tâm lý vẫn lạc quan. Có một trục trặc nhỏ vào ngày 30 và 31 tháng 1 khi phe gấu cố gắng ngăn chặn đà tăng gần vai phải nhưng lực mua liên tục từ phe bò đã đẩy giá lên trên đầu vào ngày 1 tháng 2. Sự bứt phá lên trên đầu của mô hình đã vô hiệu thiết lập này.

mo-hinh-co-dien

Biểu đồ ADA/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Khi một thiết lập giảm giá bị vô hiệu, phe bò sẽ bắt được một số con gấu hung hãn. Điều này dẫn đến một đợt short squeeze và đẩy giá lên cao hơn. Điều tương tự cũng xảy ra trong ví dụ trên và cặp tiền này đã tăng vọt vào tháng Hai.

Những điều quan trọng

Mô hình H&S được coi là một mô hình đảo chiều đáng tin cậy nhưng có một số điểm quan trọng cần lưu ý.

Đường viền cổ dốc xuống hoặc đi ngang được coi là một mô hình hình đáng tin cậy hơn so với đường viền cổ dốc lên. Các trader nên đợi giá phá vỡ và đóng cửa bên dưới đường viền cổ trước khi bắt đầu giao dịch. Việc bắt đầu một vị thế trước khi thiết lập hoàn thành có thể dẫn đến thua lỗ vì một mô hình giảm giá bị vô hiệu  sẽ dẫn đến một đợt tăng giá mạnh.

Các mục tiêu của mô hình chỉ nên được sử dụng làm hướng dẫn bởi vì đôi khi giá có thể vượt quá và tiếp tục xu hướng giảm và những lúc khác, nó có thể đảo ngược hướng trước khi đạt đến mục tiêu.

Theo Cointelegraph