Mô hình đảo ngược trong đường cong Bitcoin futures cho thấy niềm tin nhà đầu tư vào giá BTC tiếp tục giảm

Vẫn chưa rõ liệu việc Binance tạm thời bị đình chỉ khỏi hệ thống tài chính của Vương quốc Anh có phải là động lực chính đằng sau sự sụt giảm về giá của Bitcoin ngày hôm nay hay không. Như BlogDeFi đã đưa tin, Binance đã gửi email cho những khách hàng bị ảnh hưởng nhưng chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Sự không chắc chắn chiếm ưu thế khi hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 tới cho thấy một mô hình đảo ngược

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: Tradingview

Bất kể lý do đằng sau sự sụt giảm của Bitcoin là gì, các hợp đồng phái sinh bắt đầu thể hiện một số điểm kỳ lạ và đây có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Hợp đồng tương lai hàng quý của Bitcoin là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá. Mặc dù có vẻ phức tạp đối với các trader bán lẻ do ngày thanh toán của họ và giá chênh lệch so với thị trường giao ngay, nhưng lợi thế đáng kể nhất của họ là không có funding rate dao động.

Khi các trader chọn hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược), thường có một khoản phí được tính cứ sau 8 giờ sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bên nào yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Mặt khác, các hợp đồng hết hạn vào ngày cố định thường giao dịch với mức phí bảo hiểm từ các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Hiệu ứng này xảy ra khi người bán đang hoãn thanh toán, do đó yêu cầu bồi thường cho thời gian này.

Sự không chắc chắn chiếm ưu thế khi hợp đồng tương lai Bitcoin tháng 12 năm 2021 cho thấy một mô hình đảo ngược

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai BitcoinNguồn: BitcoinFuturesInfo

Như mô tả ở trên, hợp đồng ngày 24 tháng 9 đang được giao dịch với phí bảo hiểm hàng năm 2,2% tại Deribit, trong khi hợp đồng ngày 31 tháng 12 là 3,8%. Đường cong này chính xác là những gì mọi người nên mong đợi ở các thị trường lành mạnh vì thời gian thanh toán lâu hơn thường khiến người bán yêu cầu một khoản phí bảo hiểm đáng kể hơn.

Hãy nhớ rằng có một hoạt động “Cash and Carry (*)” phong phú đang được triển khai bởi các bàn chênh lệch giá, mua Bitcoin trong khi đồng thời Short trên hợp đồng tương lai. Những người chơi này không đặt cược hiệu quả vào biến động giá tiêu cực vì tỷ lệ chênh lệch ròng của họ không đổi, nhưng hoạt động này giới hạn phí bảo hiểm trên các hợp đồng tương lai.

Xem thêm:  Kim Dotcom: Bitcoin Cash là ứng cử viên sáng giá mà Elon Musk đang tìm kiếm

(*) Là một chiến lược giao dịch tận dụng sự chênh lệch giá thị trường. Nó thường đòi hỏi phải có một vị thế Long giao ngay trong khi đồng thời Short hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn.

Tập trung vào bức tranh rộng hơn

Do đó, một vài sàn giao dịch đang thể hiện đường cong hợp đồng tương lai bằng phẳng hoặc hơi đảo ngược không nên được hiểu là một chỉ báo giảm giá. Quan trọng hơn, các nhà đầu tư nên đo lường phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng – duy trì trên 4% hàng năm.

Bất cứ khi nào số liệu này giảm xuống dưới mức đó, nó cho thấy sự thiếu quan tâm đến các đòn bẩy Long và được hiểu là giảm giá.

Hiện tại, basis trung bình hàng năm (phí bảo hiểm) cho tháng 9 của bốn sàn giao dịch được kiểm tra đang hoạt động ở mức 3,3%, điều này rõ ràng là đáng lo ngại.

Tuy nhiên, điều này không có gì lạ sau khi thị trường trải qua đợt điều chỉnh 50%. Tình huống này đơn giản nên được hiểu là sự thiếu tin tưởng của người mua thay vì một dấu hiệu giảm giá đáng báo động.

Theo Cointelegraph