Mirror Trading International là vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong năm sau khi kiếm được 589 triệu đô la

Báo cáo tội phạm mới nhất của Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã gọi Mirror Trading International (MTI) là vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất năm 2020. Chainalysis đưa ra kết luận này sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra rằng MTI đã lấy 589 triệu đô la từ hơn 471,000 khoản tiền gửi. Theo báo cáo, MTI thu lợi cao hơn đáng kể so với Forsage và J-enco, những vụ lừa đảo lớn nhất tiếp theo. Cả hai vụ thu về dưới 350 triệu đô la mỗi vụ.

tien dien tu

Top 10 vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử năm 2020

Nhiều nạn nhân Nam Phi

Trong khi đó, tại báo cáo ngắn tập trung vào MTI, Chainalysis tiết lộ hơn một nửa lưu lượng truy cập web của MTI bắt nguồn từ Nam Phi. Mặt khác, Canada, Mexico, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng chiếm gần 1/4 lưu lượng truy cập web còn lại. Sử dụng dữ liệu lưu lượng truy cập web, công ty phân tích blockchain kết luận “hầu hết các nạn nhân MTI đến từ các quốc gia này với tỷ lệ tương tự”.

Ngoài ra, báo cáo của công ty phân tích blockchain cũng cho thấy BTC được gửi đến MTI “chủ yếu từ các sàn giao dịch”. Ví tự lưu trữ cũng được sử dụng. Sau đó, báo cáo nêu chi tiết cách MTI sử dụng dịch vụ cờ bạc phổ biến để rửa tiền của nhà đầu tư.

“Có lẽ điều thú vị nhất là MTI Club sử dụng dịch vụ cờ bạc tiền điện tử phổ biến như một cơ chế rửa tiền và rút tiền mặt. Nền tảng này là điểm đến rủi ro lớn nhất của các quỹ MTI theo khối lượng, đã nhận được số crypto trị giá 39 triệu đô la từ vụ lừa đảo vào năm 2020”.

Theo ghi nhận của nhà đầu tư mạo hiểm Dovey Wan, việc sử dụng các nền tảng cờ bạc đã trở thành “một kỹ thuật rửa tiền phổ biến đối với nhiều tội phạm mạng sử dụng tiền điện tử”. Điều này là do các nền tảng cờ bạc có thể được “sử dụng tương tự như máy trộn để che giấu nguồn gốc và dòng tiền thu được bất hợp pháp”.

tien dien tu

Dữ liệu lưu lượng web quốc tế

MTI lừa các nạn nhân như thế nào?

MTI đã thành công trong việc thu hút những nạn nhân nhẹ dạ cả tin bằng cách hứa hẹn lợi nhuận hàng ngày ổn định là 0.5%. Tỷ suất lợi nhuận này sẽ chuyển thành “mức tăng hàng năm 500%”. Trên trang web của mình, MTI tuyên bố những khoản lợi nhuận cao được đảm bảo bởi “phần mềm giao dịch ngoại hối được AI hỗ trợ”.

Xem thêm:  Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum Infura gặp sự cố, các sàn lớn đồng loạt ngừng rút ETH

Tuy nhiên, những lời hứa không thực tế của MTI đã sớm dẫn đến nhiều cáo buộc lừa đảo. Ban đầu, các giám đốc điều hành của MTI phủ nhận cáo buộc họ đang điều hành một trò lừa đảo tiếp thị đa cấp sau khi các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Nam Phi ‘sờ gáy’ công ty. Tuy nhiên, một thời gian sau khi Cơ quan quản lý khu vực tài chính (FSCA) đột kích vào nhà của một số giám đốc điều hành MTI, các báo cáo đã xuất hiện về việc nhiều nhà đầu tư không rút được tiền của họ. Khi áp lực ngày càng lớn, CEO Johann Steynberg cuối cùng đã biến mất cùng với số tiền đầu tư. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của MTI.

Trong khi đó, báo cáo tội phạm của Chainalysis kết luận rằng vụ lừa đảo MTI là một ví dụ điển hình về “lý do tại sao ngành công nghiệp phải quảng bá rằng các nền tảng giao dịch thuật toán hứa hẹn lợi nhuận cao không thực tế gần như luôn luôn là lừa đảo”. Báo cáo cũng nhắc nhở các sàn giao dịch và dịch vụ khác phải “không khuyến khích người dùng gửi tiền đến các địa chỉ đó hoặc ít nhất là cảnh báo họ rất có thể xảy ra tổn thất tài chính”.

Theo News Bitcoin