Miner Bitcoin hiện kiếm được 1 BTC phí mỗi khối

Các miner Bitcoin đang kiếm được 0.97 BTC (hiện trị giá khoảng 48,000 đô la) chỉ tính riêng phí giao dịch trên mỗi khối, theo nền tảng số liệu Clark Moody Bitcoin. Đây là mức trung bình được thực hiện trên 2,000 khối cuối cùng, có nghĩa là nhiều khối trong số này sẽ tăng trên mốc 1 Bitcoin.

Khi miner Bitcoin khai thác khối, họ được thưởng khoản phí cố định là 6.25 Bitcoin (mặc dù số tiền này giảm một nửa sau mỗi 4 năm) và nhận được phí giao dịch cho tất cả các giao dịch có trong khối đó.

Nhưng phí giao dịch tăng lên gần đây (khoảng 20 đô la) và đang chiếm tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong tổng phần thưởng. Các miner Bitcoin hiện đang kiếm được tổng cộng khoảng 40 triệu đô la mỗi ngày. Vì vậy, chỉ riêng phí đã chiếm 13.47% tổng doanh thu của các miner Bitcoin.

Điều này cho thấy khi phần thưởng khai thác Bitcoin giảm dần theo thời gian, phí có thể tiếp tục tăng và thay thế chúng — cung cấp động lực kinh tế liên tục cho những người khai thác để giữ cho mạng hoạt động và an toàn.

bitcoin

Nhu cầu tăng cao đẩy phí Bitcoin leo thang Nguồn: ycharts

Khi phí trung bình trên blockchain Bitcoin tăng lên, điều đó có nghĩa là BTC có thể trở nên quá đắt để sử dụng cho những người “bình thường” vào một thời điểm nào đó? Theo nhà phân tích Pedro Febrero của Quantum Economics, đó là một điều tốt.

Xem thêm:  Vị giáo sư vừa giành được giải Nobel kinh tế 2020 là cố vấn cho nền tảng blockchain Algorand

“Theo chúng tôi, đây là dấu hiệu tuyệt vời. Phí cao đồng nghĩa với việc áp dụng tích cực vì phí thường tăng lên do cạnh tranh để thêm giao dịch vào một khối tăng lên”.

Anh lưu ý rằng mức phí cao thực sự có thể khiến một số người mua tiềm năng sợ hãi, đặc biệt là những người có ít tiền mặt hơn. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy phí có xu hướng tăng đột biến khi mức độ áp dụng tăng lên — và đó là chuyện bình thường. Nhưng không có nghĩa là không ai nghiên cứu giải pháp.

“Tóm lại, có những phát triển nhằm mục đích đáp ứng nhiều giao dịch hơn cho mỗi khối, chẳng hạn như SegWit và Lightning Network”.

Theo Decrypt