MicroStrategy đang tích cực vận động các công ty đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán

Cách tiếp cận của MicroStrategy đã khiến hiệp hội ngân quỹ doanh nghiệp và IKEA suy nghĩ.

Tài sản kỹ thuật số, dưới hình thức này hay hình thức khác, đang tiến vào các công việc kinh doanh làm ăn lớn.

Bitcoin ngày càng thu hút sự chú ý khi số lượng BTC trên bảng cân đối kế toán của các công ty ngày càng gia tăng, CEO Michael Saylor của MicroStrategy đã cảnh báo các công ty rằng nguồn vốn bằng tiền fiat đang bị giảm dần giá trị do lạm phát.

Sự kiện phát hành playbook của Michael Saylor trong tuần này đã đi sâu vào những thứ như người giám hộ đủ điều kiện, ví nóng và lạnh, v.v. tương tự như cách Square đã cung cấp một hướng dẫn vào tháng 10 năm 2020.

Thật đáng để nhớ lại những gì khó có thể xảy ra với việc quản lý ngân quỹ doanh nghiệp chính thống và bitcoin, điều không thể tưởng tượng được sẽ xảy ra trong vài năm trở lại đây.

Điều đó nói rằng, MicroStrategy không đơn độc khi nói đến việc quản lý ngân quỹ bằng Bitcoin. Vào cuối tháng trước, một sự kiện do Hiệp hội ngân quỹ doanh nghiệp (ACT) tổ chức đã giới thiệu công ty quản lý tiền điện tử Copper có trụ sở tại Luân Đôn trong cuộc thảo luận với nhóm ngân quỹ của IKEA.

Naresh Aggarwal, phó giám đốc tại ACT cho biết, đó là một cuộc trò chuyện mà các thủ quỹ của công ty nên có, ngay cả khi thực tế của việc tham gia vào loại tài sản mới này vẫn còn cách xa đối với nhiều người.

“Qua kinh nghiệm và trình độ của chúng tôi, hầu hết các thủ quỹ đều quen thuộc với việc áp dụng chứng khoán, tính thanh khoản và lợi tức khi đầu tư. Cuối cùng, nếu hội đồng quản trị quyết định muốn chèo lái thị trường có khả năng tiếp tục đi lên, đó là lựa chọn phải dựa trên khẩu vị rủi ro của công ty – tất nhiên, được thông báo bởi thủ quỹ của họ”.

Aggarwal đã đồng ý rằng, cuộc thảo luận xung quanh việc liệu tiền điện tử có phải là hàng rào chống lại lạm phát hay không, nhưng chỉ ra rằng các quốc gia như Vương quốc Anh đang không bị lạm phát.

“Hầu hết các nước G20 không có mức lạm phát cao và ở Anh, tôi nghĩ rằng lạm phát gần đây nằm ở 0.8%. Tôi không cho rằng chúng ta sớm quay trở lại thời kỳ lạm phát 8% hay 9%. Nhưng nếu bạn đang ở Venezuela, thì đó là một tình huống rất khác”.

Trong khi các thủ quỹ của công ty chờ xem điều gì sẽ xảy ra với nguồn vốn dự trữ của MicroStrategy, nhiều người chơi hiểu được tính tất yếu của các hình thức thanh toán nâng cao kỹ thuật số và tiền điện tử cũng như các lần phát tài sản mã hóa. Các quy định từ Văn phòng cơ quan kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) trong năm ngoái chỉ phục vụ để xác nhận điều này.

Ngân quỹ công ty đang tìm kiếm Bitcoin trên bảng cân đối kế toán

Dự trữ Bitcoin của MicroStrategy đã tăng lênNguồn: CoinDesk Research, FactSet

Ledgermatic cho người dân

Ledgermatic, một startup do các cựu giám đốc điều hành PwC, IBM và BTC.com lãnh đạo, đang cung cấp một loạt các công cụ để quản lý ngân quỹ doanh nghiệp, có thể chứng minh được rằng nền kinh tế tài sản sẽ dựa trên kỹ thuật số trong tương lai.

Xem thêm:  Bảy ngân hàng trung ương và BIS xuất bản báo cáo về tiền kỹ thuật số

CEO Luke Sully của Ledgermatic cho biết, những người như Michael Saylor và Jack Dorsey phải được công nhận là những người truyền giáo đầu tiên cho trường hợp sử dụng này.

“Đây sẽ là một trường hợp thử nghiệm thú vị cho Bitcoin trên bảng cân đối kế toán. Có vẻ như cách tiếp cận của họ là cách tiếp cận dài hạn chứ không phải để đạt được lợi ích ngắn hạn. Tôi hy vọng các giám đốc tài chính (CFO) và đội ngũ ngân quỹ sẽ theo dõi, suy nghĩ về những câu hỏi khác mà điều này đặt ra, và chính xác cách quản lý tài sản cụ thể này nhằm thu được lợi nhuận trong khi giảm mức độ biến động giá của nó”, Luke Sully cho biết.

Sully chỉ ra rằng, các doanh nghiệp phải tính toán tiền điện tử khác với các quỹ đầu tư, đồng thời cho biết thêm rằng hầu hết các giám đốc tài chính không có sẵn các công cụ để quản lý và tích hợp quy trình công việc liên quan tới tài sản kỹ thuật số.

Ông nói: “Có một số quy trình mà chúng tôi đã tính toán cho bất kỳ ai nghĩ đến việc thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của họ”.

Cũng cần nhớ rằng, Square là một công ty thanh toán trong lĩnh vực fintech, trong khi phần mềm có nguồn gốc từ MicroStrategy. Ngay cả một số công ty bảo hiểm được cho là đang xem xét tiền điện tử, cũng có thể đã trải qua một quá trình khó khăn với các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký đang tìm kiếm sự bảo hiểm.

Phát biểu tại hội thảo trên website của Copper / ACT, Michael Aandahl, người đứng đầu ngân quỹ kỹ thuật số của IKEA Group cho biết, những con sếu đầu đàn hướng tới tài sản kỹ thuật số thường đã gần với lĩnh vực này về mặt kinh doanh cốt lõi của họ.

“Bạn có thể tưởng tượng, khi bạn tiến xa hơn lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, bạn sẽ hỏi nhiều câu hỏi hơn như, chúng ta có thực sự nên làm điều này không?. Chà, tôi nghĩ điểm mấu chốt ở đây là một số công ty đang bắt đầu làm điều này bởi vì họ xem nó như một động lực cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ”.

Theo Coindesk