Meme coin chiếm sóng thị trường khi cuộc chiến giá cả nóng lên

Meme coin và token theo chủ đề chó đang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút hơn vì xu hướng tăng giá dài hạn dường như rất hạn chế.

Những coin này là một phần không thể thiếu của đợt tăng giá đang diễn ra trên toàn thị trường tiền điện tử. Trong số vô số các token tràn ngập thị trường, Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã đạt được sức hút và trở nên phổ biến nhất.

Gần đây nhất, SHIB bắt đầu tập hợp vào ngày 23 tháng 10 từ mức 0,000028 đô la đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 0,000086 đô la vào ngày 28 tháng 10. Nó đã hạ nhiệt để hoạt động ở mức 0,000052 đô la vào thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, SHIB đã đạt mức tăng 195,5% trong 30 ngày qua và mức tăng đáng kinh ngạc 72.954.679% hàng năm.

Điều này khiến SHIB nhanh chóng lọt vào top 8 theo vốn hóa thị trường, nhưng sự sụt giảm về giá đã khiến nó đã trượt khỏi top 10 với vốn hóa thị trường với khoảng 32 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

Với mức lợi nhuận như vậy, các khoản đầu tư vào SHIB trở thành “giao dịch tuyệt vời nhất mọi thời đại”. Một địa chỉ ví đã mua 3.500 đô la SHIB vào tháng 8 năm 2020 hiện trị giá hơn 1,55 tỷ đô la khi SHIB đạt ATH. Một ví khác, có thời điểm sở hữu đến 13% tổng nguồn cung với hơn 549 nghìn tỷ SHIB. Tuy nhiên, ví cá voi này đã chuyển bốn mươi nghìn tỷ, một trăm nghìn SHIB (40.000.000.100.000) sang bốn địa chỉ ví khác nhau, mỗi giao dịch trị giá khoảng 586 triệu đô la, tổng trị giá khoảng 2,3 tỷ đô la và khiến một số nhà đầu tư đang cảm thấy hoang mang.

Những lợi nhuận này đã dẫn đến rất nhiều sự chú ý từ các phương tiện truyền thông. Sau khi đạt được ATH, SHIB cũng bắt đầu được chấp nhận vì tiện ích của nó. Bất chấp sự biến động mạnh về giá, CEO Adam Aron của AMC Theaters đã thông báo rằng công ty đang xem xét chấp nhận thanh toán SHIB cho các giao dịch mua vé. Le Bistrot d’Eleonore et Maxence, một quán rượu ở Paris đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng SHIB.

Động lực của SHIB đã chuyển sang DOGE, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển lợi nhuận SHIB của họ vào DOGE, dẫn đến việc nó tăng 44% trong một ngày vào ngày 28 tháng 10 và đạt mức cao nhất trong 90 ngày là 0,33 đô la. Cuộc biểu tình này đã đưa DOGE vào top 10 theo vốn hóa thị trường.

DOGE hiện đang giao dịch ở mức 0,25 đô la, thấp hơn 65% so với mức ATH là 0,73 đô la đạt được vào ngày 8 tháng 5, được thúc đẩy bởi các dòng tweet của Elon Musk. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường DOGE ở mức gần 35 tỷ đô la.

Johnny Lyu, CEO của sàn giao dịch KuCoin nói rằng hiện tượng này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bán lẻ.

“Những meme coin phổ biến đã lọt vào top 10 và đứng đầu bảng xếp hạng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch trong một thời gian, vượt qua cả Bitcoin. Có thể nói, cơ hội trở thành thành viên thường trực của câu lạc bộ top 10 là khá cao”.

Vì vậy, nếu một số meme coin nổi bật hơn được cho là đã “thành công”, thì những token rủi ro cao khác có thể tham gia lọt top bảng xếp hạng vốn hóa thị trường hay không?

Meme coin tràn ngập thị trường

Sau khi sự phổ biến của Dogecoin tăng vọt, đã có rất nhiều đồng coin theo chủ đề chó và các meme token khác tham gia vào ngành công nghiệp này. Một trong số đó là SHIB, từ đó đã đạt mức vốn hóa thị trường của DOGE. Team phát triển của SHIB cũng đã phát triển một token khác có tên là Doge Killer (LEASH), hiện đang giao dịch ở mức 3.256,73 đô la, công bố lợi nhuận 130,3% gần đây.

Một token khác đang cố gắng tận dụng sự cường điệu đang diễn ra là Dogelon Mars, được đặt theo tên CEO Elon Musk của Tesla và tình yêu của ông đối với du hành vũ trụ. Vào tháng 10, Dogelon Mars đã tăng hơn 3.780%, cùng với việc được niêm yết trên sàn giao dịch OKEx và Crypto.com vào ngày 29 tháng 10, vượt qua mức tăng 850% của SHIB.

Có rất nhiều token khác đã ra mắt trên các mạng blockchain khác nhau, để đưa meme vào toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Ví dụ: token Australian Safe Shephard (ASS) là theo chủ đề chó dựa trên mạng Binance Smart Chain (BSC) và Samoyedcoin (SAMO) theo chủ đề chó trên mạng Solana.

Xem thêm:  Cá voi và cá nhỏ tăng cường tích lũy đẩy Bitcoin vào chế độ ‘chờ và xem’

Lyu đã đề cập rằng “có vẻ như tiền điện tử càng cũ, vị trí của nó càng vững mạnh và những người mới sẽ không dễ dàng lọt top và chiếm vị trí thuận lợi.” Anh ấy nói thêm rằng có hai meme coin lọt vào top 10 là quá đủ và các meme coin khác không có cơ hội. Dù vậy, anh nhận xét:

“Nhưng đó là vẻ đẹp của tiền điện tử – bất cứ điều gì có thể xảy ra”.

Meme token và những đồng coin theo chủ đề chó tràn ngập thị trường khi cuộc chiến giá cả nóng lên

Justin Trollip, thành viên cốt lõi của sàn giao dịch phi tập trung Pangolin, nói rằng tiềm năng ngắn hạn của tất cả các meme coin theo chủ đề chó có tính đầu cơ cao trên các blockchain là không thể đoán trước.

Một số meme coin mới đã ghi nhận mức tăng ấn tượng trong tháng 10, với SAMO đạt mức tăng 2.925% trong tháng 10 để đạt mức vốn hóa thị trường là 389 triệu đô la và HOGE của Hoge Finance tăng 2.923% với vốn hóa thị trường hiện đang ở mức 189,79 triệu đô la, tăng từ 15 triệu đô la vào đầu tháng Mười. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những loại token này sẽ tiếp tục tạo ra những cuộc biểu tình ấn tượng như vậy.

“Để những token này tiếp tục hoạt động tốt trong top 10 trong vài năm tới, chúng cần phải vượt trội hơn một số dự án khá ấn tượng và lớp nhà đầu tư trưởng thành của tiền điện tử. Cá nhân tôi nghĩ rằng nó có thể xảy ra trong dài hạn”.

Trollip cũng đề cập rằng xu hướng gần đây của các meme token được thúc đẩy hoàn toàn bởi sự đầu cơ và trong một số trường hợp là thao túng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, như đã thấy với SafeMoon, anh ấy tin rằng có một giới hạn đối với nơi marketing cần một token.

Các phương tiện truyền thông xã hội phát tán meme token

Phương tiện truyền thông xã hội đang đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng ngày càng nhiều các meme token và những đồng coin theo chủ đề chó. Elon Musk là một trong những người thường xuyên ảnh hưởng gián tiếp đến biến động giá của DOGE và Floki Inu (FLOKI) thông qua các bài đăng trên Twitter.

Tuy nhiên, có thể cho rằng các hoạt động tác động trực tiếp đến giá của những đồng coin như vậy có thể bị các cơ quan quản lý tài chính như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để mắt tới.

Về góc độ này, Lyu cho rằng:

“Nếu Elon nhận tiền quảng cáo từ những người tạo ra DOGE, thì anh ta phải chịu trách nhiệm vì anh ta không nêu rõ tweet của anh ta là quảng cáo. Nhưng, nếu Elon mua token và viết rằng anh ấy tin tưởng vào chúng, thì đây là quyền của anh ấy và không có gì là phạm tội trong việc này”.

Các hoạt động như vậy trên thị trường tài chính truyền thống với các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu, v.v. đều bị cấm bởi các cơ quan quản lý tài chính. Tuy nhiên, theo Trollip, nếu điều đó xảy ra đối với những token tiền điện tử sẽ dẫn đến việc đánh mất tầm nhìn ban đầu của Satoshi.

Có thể thái độ như vậy sẽ cực kỳ bất lợi cho tiền điện tử về lâu dài. Điều này có thể đảo ngược tiến bộ đạt được trong nhiều năm qua của ngành công nghiệp nói chung.

Những meme coin mới đang gia nhập thị trường mỗi ngày đều được các nhà đầu tư bán lẻ có xu hướng mua vào với hy vọng đạt được lợi nhuận theo cấp số nhân như DOGE và SHIB đã mang đến trong quá khứ. Trên thực tế, sự cường điệu của coin theo chủ đề chó đã phát triển đến mức làm tăng nhu cầu về chó thật.

Dù vậy, meme coin vẫn không phải là một sự đặt cược chắc chắn và bạn nên tự chịu rủi ro khi giao dịch.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph