Matter Labs tiết lộ về đột phá quy mô Layer-2 của Ethereum với 20.000 TPS

Các nhà phát triển tại Matter Labs đã tìm ra cách để mở rộng quy mô Layer-2 nhanh hơn cho Ethereum với một sự đổi mới có tên là zkPorter.

Trong một thông báo ngày 13 tháng 4, nhà cung cấp giải pháp Layer-2 Matter Labs đã tiết lộ những nỗ lực mới nhất của họ để tăng thông lượng trên mạng Ethereum.

Nền tảng này được gọi là zkPorter. Matter Labs đã mô tả nó là “một động cơ để áp dụng tiền điện tử hàng loạt” và sẽ “định hình lại toàn bộ bối cảnh Layer-2”.

Bài đăng trên blog đã chỉ ra rằng, những người làm việc trên Layer-2 của Ethereum nên lưu ý rằng các cải tiến có thể khó khăn. Điều này là do bất kỳ sự gia tăng thực sự nào về thông lượng sẽ nhanh chóng bị ăn mòn bởi nhu cầu ngày càng tăng. Nó sử dụng phép tương tự với việc thêm một làn đường khác vào đường cao tốc dẫn đến nhiều xe ô tô chạy trên đường hơn.

Theo cách tương tự, nhiều thông lượng hơn có nghĩa là giao dịch nhiều hơn, nhiều token không thể thay thế (NFT) hơn và nhiều trường hợp sử dụng sáng tạo hơn cho Ethereum.

“Cuộc tranh luận về Optimistic Rollups và ZK sắp kết thúc.

zkPorter, một công cụ để áp dụng tiền điện tử hàng loạt sẽ ra mắt với zkSync 2.0 hỗ trợ EVM vào tháng 8 này. Nó sẽ định hình lại toàn bộ bối cảnh Layer-2″. 

20.000 giao dịch Ethereum mỗi giây

Thông báo cho biết rằng, việc Rollups ở trạng thái hiện tại chỉ có thể cung cấp sự gia tăng tuyến tính về thông lượng. Dữ liệu vẫn phải được truyền tới tất cả các node đầy đủ. Khả năng mở rộng thực sự yêu cầu tăng thông lượng theo cấp số nhân.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng đây là một bước đột phá quan trọng. Chúng tôi đã thiết kế một hệ thống với hơn 20.000 TPS cung cấp khả năng bảo mật cao hơn so với Optimistic Rollups”.

Xem thêm:  Tổng cộng 1,980 BTC đã bị hacker đánh cắp thông qua bản cập nhật giả mạo của ví Electrum Bitcoin

Team tiết lộ rằng, so với Layer-1 của Ethereum, Optimistic Rollups sẽ chỉ tăng khả năng mở rộng khoảng 25 lần trong khi zkRollups có thể tăng gấp 100 lần.

“Tiền điện tử sắp trở thành xu hướng chủ đạo. Và trong một thế giới có 3,8 tỷ smartphone (so với 3 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của Metamask), chúng ta cần mức tăng gấp 1.000 lần để xử lý những gì sắp tới”.

Để đạt được điều này, Matter Labs sẽ chia giải pháp Layer-2 hiện tại của mình là zkSync thành hai bên — zkRollup có sẵn dữ liệu on-chain và zkPorter với dữ liệu off-chain.

Team nói thêm rằng, cả hai bên sẽ có thể tổng hợp và tương tác với các hợp đồng. Tài khoản ở phía zkRollup, sẽ có thể tương tác liền mạch với các tài khoản ở phía zkPorter và ngược lại.

Matter Labs đang làm việc để sẵn sàng sản xuất hệ thống zkPorter trong sáu tháng. Nó sẽ có sẵn trên nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo của nó, zkSync 2.0.

Tình trạng Gas của Ethereum

Tại thời điểm viết bài, phí Gas đã tăng trở lại khi Ethereum chạm mức giá mới khác.

BitInfoCharts đang báo cáo chi phí giao dịch trung bình là 17 đô la. Etherscan tuyên bố rằng các hoạt động phức tạp hơn như hoán đổi token và tương tác hợp đồng thông minh hiện có giá tới 60 đô la.

Theo Beincrypto